3 CÁCH CHỨNG MINH TIẾP TUYẾN CỦA ĐƯỜNG TRÒN HAY SỬ DỤNG. ÔN THI TOÁN 9 – LUYỆN THI VÀO 10

Làm sao để chứng minh tiếp tuyến của đường tròn là một bài toán khá khó trong các chương trình ôn thi toán lớp 9 – luyện thi vào lớp 10. Hôm nay, WIki19 sẽ chia sẻ tới bạn đọc 3 cách chứng minh tiếp tuyến của đường tròn hay sử dụng nhất.

3 cách chứng minh tiếp tuyến của đường tròn

Video dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cả 3 cách chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!


Chứng minh tiếp tuyến của đường tròn

Cách chứng minh tiếp tuyến đường tròn cơ bản

Bài toán chứng minh tiếp tuyến của đường tròn là một dạng toán cơ bản nhưng khá hay trong chương đường tròn của hình học lớp 9. Trong các đề thi cũng rất hay gặp dạng toán chứng minh này, vì vậy hôm nay thầy Cường xin gửi tới các bạn những bài toán chọn lọc hay về chứng minh một đường thẳng là tiếp tuyến của đường tròn.

Xem thêm :   Duy Anh tv | Thủ thuật văn phòng | In ra khổ giấy A5 trên file word định dạng A4 - YouTube

Thông thường có 2 cách chứng minh sau:

Cách 1: Chứng minh đường thẳng và đường tròn chỉ có một điểm chung duy nhất

Cách 2: Chứng minh đường thẳng vuông góc với bán kính của đường tròn tại một điểm thuộc đường tròn. Điểm này gọi là tiếp điểm.

Các bài toán tiếp tuyến chọn lọc hay

Bài 1: Cho đường tròn (O;R) có đường kính BC, lấy điểm A thuộc (O) sao cho AB = R. Chứng minh tam giác ABC vuông và tính độ dài BC theo R. Tiếp tuyến tại A của (O) cắt đường thẳng BC tại M. Trên (O) lấy điểm D sao cho MD = MA (D khác A). Chứng minh MD là tiếp tuyến của (O).

Bài 2: Cho tam giác ABC đều nội tiếp đường tròn (O), AB = 43–√. Đường kính AD cắt BC tại H. Đường thẳng BO cắt tiếp tuyến tại A của đường tròn (O) ở điểm E. Chứng minh AH vuông góc với BC, tính độ dài AH và bán kính của đường tròn (O). Chứng minh EC là tiếp tuyến của (O) và tứ giác ABCE là hình thoi.

Xem thêm :   Hướng dẫn hạch toán bút toán kết chuyển thuế GTGT vào cuối kỳ theo các trường hợp

Bài 3: Cho nửa đường tròn tâm O đường kính AB = 2R. Trên nửa đường tròn lấy điểm C (C khác A và B). Gọi D là giao điểm của đường thẳng BC với tiếp tuyến tại A của nửa đường tròn tâm O và I là trung điểm AD. Chứng minh BC.BD = 4R2. Chứng minh IC là tiếp tuyến của nửa đường tròn tâm O.

Xem thêm :   How To Show/Hide Specific Updates In Windows 10

Hy vọng những bài toán cùng những cách giải trên đây sẽ giúp bạn thực hiện thành thục những bài toán về chứng minh tiếp tuyến của đường tròn. Chúc bạn thành công!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Wiki19.com
Logo
Enable registration in settings - general