Ai sẽ bồi thường thiệt hại khi nhà ở xảy ra hỏa hoạn?

Hiện tại, những trường hợp xảy ra hỏa hoạn nhà ở xảy ra ngày càng nhiều, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cả về tài sản lẫn tính mạng con người, theo đó câu hỏi ai sẽ bồi thường thiệt hại khi nhà ở xảy ra hỏa hoạn được đặt ra. Cùng MIC giải đáp về thắc mắc này và lợi ích khi mua bảo hiểm nhà tư nhân nếu xảy ra hỏa hoạn trong bài viết sau đây.

Ai bồi thường thiệt hại khi nhà hỏa hoạn là nhà ở?

Dựa theo quy định của pháp luật, trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho sự cố hỏa hoạn chỉ được thực hiện khi thỏa mãn đủ 3 điều kiện dưới đây:

  • Có thiệt hại xảy ra,
  • Hành vi gây thiệt hại là hành vi trái pháp luật
  • Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra

Như vậy, trong trường hợp ở đây là nhà ở, nếu thiệt hại hỏa hoạn là do hành vi trái pháp luật của người khác gây ra thì bạn có thể nhận được bồi thường từ họ do gây ra những thiệt hại cho tài sản của người khác.

Ai chịu trách nhiệm bồi thường khi nhà ở xảy ra hỏa hoạn?

Khoản 5 Điều 275 Bộ Luật Dân sự, trong trường hợp người gây ra thiệt hại là chủ nhân của ngôi nhà, bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không nhận được bất kỳ bồi thường phần thiệt hại nào do lỗi của mình gây ra.

Xem thêm :   Thiết Kế Phòng Thờ Hiện Đại - Những Lưu Ý Cho Gia Chủ Khi Thi Công

Lúc này, nếu như chủ nhà đã mua bảo hiểm nhà tư nhân thì bảo hiểm nhà tư nhân sẽ giúp chịu trách nhiệm pháp lý về những thiệt hại này đồng thời cung cấp một khoản bồi thường phù hợp tùy vào mức độ thiệt hại cũng như nguyên nhân gây ra thiệt hại.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi cháy nổ, hỏa hoạn ở nhà cho thuê

Vậy chủ nhà hay khách thuê phải bồi thường khi nhà cho thuê xảy ra hỏa hoạn? Cũng theo điều luật đã nêu ở phần trước, để xác định ai là người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với nhà cho thuê khi xảy ra hỏa hoạn thì cần phải tìm hiểu được nguyên nhân vụ hỏa hoạn là do chủ nhà hay người thuê trọ gây ra đồng thời hành vi của người đó có thỏa mãn 3 điều kiện đã nêu hay không. Trường hợp cả bên cho thuê và bên thuê đều cùng có lỗi thì cần phải có sự liên đới bồi thường.

Phụ thuộc ai là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn

Về điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy thì hiện tại pháp luật hiện hành chưa có quy định về điều kiện phòng cháy chữa cháy đối với các công trình nhà ở cho thuê có dưới 5 tầng hoặc có khối tích chưa tới 5.000 m3.

Vì vậy mà nhà trọ cho thuê nói chung (những trường hợp từ 1 – 3 tầng) không cần phải đáp ứng các quy định, điều kiện về phòng cháy chữa cháy nếu được sử dụng hoặc cho thuê.

Cần nắm rõ quy định về phòng chống cháy nổ, hỏa hoạn

Cả chủ trọ và người thuê đều phải nắm rõ quy định này để có thể những thỏa thuận phù hợp trong hợp đồng quy định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ giữa các bên liên quan đến vấn đề phòng chống cháy nổ, hỏa hoàn nhằm đảm bảo giữ gìn tài sản và trách nhiệm phòng trường hợp xảy ra sự cố.

Xem thêm :   Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho gia đình?

Việc mua bảo hiểm nhà tư nhân cũng sẽ cung cấp quyền lợi cho chủ nhà nếu phải chịu trách nhiệm pháp lý liên quan đến hỏa hoạn đồng thời nhận được khoản bồi thường thích hợp.

Lợi ích khi mua bảo hiểm nhà tư nhân trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn

Vậy cụ thể việc mua bảo hiểm nhà tư nhân sẽ cung cấp cho người mua quyền lợi gì nếu xảy ra hỏa họan? Cụ thể:

  • Trả tiền bồi thường thiệt hại thực tế do hỏa hoạn gây ra, số tiền người mua nhận được sẽ phụ thuộc vào số tiền bảo hiểm và giá trị thực tế của tài sản đó tại thời điểm xảy ra tổn thất về hỏa hoạn.
  • Sửa chữa hoặc thay thế một phần hay toàn bộ tài sản bị thiệt hại khi hỏa hoạn xảy ra.

Lợi ích bảo hiểm nhà tư nhân cung cấp khi xảy ra hỏa hoạn

Các đối tượng được bảo vệ trong bảo hiểm hỏa hoạn hiện khá đặc thù, bao gồm các đối tượng:

  • Nhà cửa hoặc các công trình kiến trúc có giá trị thương mại lớn.
  • Các trang thiết bị, máy móc được nhập khẩu hoặc có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.
  • Các loại hàng hoá, vật tư cùng một số tài sản định danh khác.

Vì thế mà người mua bảo hiểm nhà tư nhân, bảo hiểm hỏa hoạn thường là chủ doanh nghiệp, chủ chung cư, trung tâm thương mại hoặc các doanh nghiệp sản xuất, nhất là các công ty hoạt động trong những ngành có nguy cơ cháy nổ cao như ngành may mặc, da giày, túi xách hoặc những ngành thuộc lĩnh vực điện tử lắp ráp, ngành liên quan tới cao su, nhựa, bao bì, giấy,…

Xem thêm :   Bật mí top 5 bỉm mỏng thấm hút tốt cho mùa hè bé yêu

Các công ty, doanh nghiệp thường mua bảo hiểm nhà tư nhân

Với mong muốn chung tay bảo vệ mái ấm gia đình khách hàng khỏi nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra thì MIC hiện đang mang tới những chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng mua sản phẩm bảo hiểm nhà tư nhân.

Chiến dịch MIC chung tay vì cộng đồng ” Bảo vệ ngôi nhà Việt” đã đón nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân góp phần nâng cao nhận thức về các biện pháp chủ động bảo vệ ngôi nhà & tài sản của mỗi gia đình. Chương trình áp dụng cho loại hình nhà chung cư, biệt thự, liền kề. Theo đó, Bảo hiểm MIC sẽ bồi thường cho những thiệt hại xảy ra do: cháy, nổ, sét đánh, giông, bão, lũ lụt, trộm cướp, chi phí chữa cháy, chi phí thuê nhà sau tổn thất,… với tổng quyền lợi lên đến 1,32 tỷ đồng.

Thông tin chương trình tặng bảo hiểm nhà MIC

Trên đây là những chia sẻ của MIC về các thông tin xung quanh trách nhiệm bồi thường hỏa hoạn. Chúng tôi rất mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình chọn mua bảo hiểm nhà tư nhân!

Thông tin liên hệ

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội

Tầng 5-6, tòa nhà MB, số 21 Cát Linh, Phường Cát Linh,

Quận Đống Đa, Hà Nội.

Website: https://www.mic.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/emic.vn

Hotline: 1900 558 891 – 024 7303 0095

 

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general