Bài tập tình huống tư pháp quốc tế có đáp án (Bản đầy đủ)

Bạn đang học tập bộ môn tư pháp quốc tế và cần tìm kiếm những bài tập tình huống tư pháp quốc tế có đáp án để tham khảo, phục vụ cho nhu cầu học tập và thi cử. Đây là một bộ môn đòi hỏi nắm chắc kiến thức về luật để vận dụng chính xác vào trong các tình huống thực tế. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về những bài tập tình huống tư pháp quốc tế có đáp án thường gặp và cơ bản nhất. Hãy theo dõi bài viết để biết thêm những bài học tình huống tư pháp quốc tế sát nhất với thực tế nhé.

Download trọn bộ tài liệu bài tập tình huống tư pháp quốc tế có đáp án tại:

Download

Bài tập tình huống tư pháp quốc tế có đáp án

Bài tập tình huống tư pháp quốc tế có đáp án số 1

Bài 1: Công ty TNHH Việt Hưng tại Việt Nam ký hợp đồng xuất khẩu Gạo với Công ty một công ty của Hàn Quốc có trụ sở tại Hàn Quốc. Hợp đồng này được ký kết tại Hàn Quốc và tuân theo những thỏa thuận trong hợp đồng Công ty TNHH Việt Hưng giao hàng cho Công ty của Hàn Quốc tại cảng Hải Phòng (Công ty Việt Hưng giao hàng cho người vận chuyển thứ nhất của Công ty nhập khẩu gạo tại Hàn Quốc). Nhưng đến thời điểm phải thực hiện hợp đồng thì bên vận chuyển thứ nhất của Công ty nhập khẩu gạo Hàn Quốc không có đủ phương tiện để vận chuyển hàng. Do đó việc giao hàng chậm 10 ngày và gây tổn thất cho Công ty Việt Hưng với số tiền là 10.000USD. Công ty Việt Hưng và Công ty nhập khẩu gạo Hàn Quốc đã xãy ra tranh chấp, sau đó Công ty Việt Hưng đề nghị Công ty nhập khẩu gạo tại Hàn Quốc phải bồi thường thiệt hại.

Xem thêm :   Gợi ý một số đề thi tổng hợp từ ngân hàng đề thi Tiếng Việt lớp 4

Vậy luật nào được áp dụng để xem xét tính hợp lý của Hợp đồng trong trường hợp này?

Công ty nhập khẩu gạo tại Hàn Quốc có phải bồi thường cho Công ty Việt Hưng hay không? Tại sao?

Bài tập tình huống tư pháp quốc tế có đáp án

Trả lời:

Trong  Ðiều 769 của Hợp đồng dân sự: quyền và nghĩa vụ của các bên theo hợp đồng được xác định theo pháp luật của nước mà tại đó là nơi thực hiện hợp đồng nếu như các bên không có thêm những thoả thuận khác.

Do đó khi hợp đồng này được giao kết tại Việt Nam và thực hiện hoàn toàn tại Việt Nam thì phải tuân theo pháp luật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nếu trong trường hợp này 2 bên không có thỏa thuận khác thì áp dụng luật nơi thực hiện hợp đồng. 

Xem thêm :   Download game getting over it free | chơi siêu mượt

Điều 773 quy định về  Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng như sau:

  1. Việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được xác định theo pháp luật của nước nơi xảy ra hành vi gây thiệt hại hoặc nơi phát sinh hậu quả thực tế của hành vi gây thiệt hại
  2. Việc bồi thường thiệt hại do tàu bay, tàu biển gây ra ở không phận quốc tế hoặc biển cả được xác định theo pháp luật của nước mà phương tiện vận chuyển mang quốc tịch, trừ trường hợp pháp luật về hàng không dân dụng và pháp luật về hàng hải của Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có quy định khác.
  3. Trong trường hợp hành vi gây thiệt hại xảy ra ở ngoài lãnh thổ nước Việt Nam mà người gây thiệt hại và người bị thiệt hại đều là công dân, pháp nhân của  Việt Nam thì áp dụng pháp luật Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại được thực hiện khi có các yếu tố như có thiệt hại, có lỗi, có hành vi vi phạm, có quan hệ nhân quả giữa hành vi và thiệt hại.  Trong trường hợp này cần xác định rõ hơn về các điều khoản kèm theo của hợp đồng và dựa vào thỏa thuận giữa 2 công ty để đưa ra kết luận có bị bồi thường hay không.

Bài tập tình huống tư pháp quốc tế có đáp án

Bài tập tình huống tư pháp quốc tế có đáp án số 2

Bài 2: Công ty A của Việt Nam và công ty B của Nhật Bản ký hợp đồng kinh doanh hợp pháp với nhau tại Việt Nam. Theo bộ luật tư pháp quốc tế hiện nay bạn sẽ vận dụng bộ luật nào để xác định tư cách pháp lý của các bên chủ thể hợp đồng? Tại sao?

Xem thêm :   Tải oxygen not included việt hóa | Google Drive

Bài tập tình huống tư pháp quốc tế có đáp án

Trả lời:

Để xác định tư cách pháp lý của các bên chủ thể ký hợp đồng chúng ta sẽ áp dụng pháp luật của Việt Nam với điều luật 762 và 765 tại bộ luật dân sự năm 2005. Bởi vì căn cứ vào 2 điều luật này thì Hợp đồng giữa công ty A và công ty B được ký kết tại Việt Nam nên năng lực hành vi dân sự của họ sẽ được xác lập theo pháp luật của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Ngoài ra bên cạnh những bài tập tình huống tiêu biểu về tư pháp quốc tế trên thì các bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều bài tập tình huống tư pháp quốc tế mới nhất tại đây

Download

Trên đây là những thông tin và bài tập tình huống tư pháp quốc tế có đáp án. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn thêm những kiến thức bổ ích và giúp các bạn học tập tốt hơn bộ môn tư pháp quốc tế. Chúc các bạn thành công. 

2.5/5 - (4 bình chọn)
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general