Hướng dẫn cách bấm dây mạng nhanh chỉ qua 3 bước đơn giản

Ngày nay, mạng internet đã trở nên phổ biến và thành công cụ không thể thiếu. Chính điều đó đã khiến nhiều vấn đề đặt ra. Ví dụ như các bạn muốn kết nối 2 máy tính với nhau, hoặc muốn nối máy tính với modem thì sẽ phải làm cách nào? Bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây, chính là sẽ giới thiệu với các bạn một trong những việc làm cơ bản thiết thực nhất của nghề Quản trị mạng, đó là cách bấm dây mạng.

Muốn kết nối 2 máy tính với nhau thì cần chuẩn bị những gì?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, cách bấm dây mạng nhanh và chuẩn xác cũng yêu cầu những kỹ năng cơ bản nhất ở kiến thức cũng như làm việc trong ngành quản trị hệ thống mạng. Vì sẽ có nhiều câu hỏi được đặt ra trong quá trình xử lý. Một số câu hỏi đơn giản sẽ được đặt ra, ví dụ như sau:

 • Máy tính muốn nối được với Access Point, Router, Switch… thì phải thỏa mãn có những yêu cầu hay điều kiện gì?
 • Vì sao có 2 chuẩn dây mạng A và B? 2 chuẩn này khác nhau ở điểm nào?
Xem thêm :   Lời Chúc mừng sinh nhật cho người thân yêu | Câu nói hay, lời chúc đẹp, Clip vui

Để thực hiện bấm dây mạng cần chuẩn bị những gì?

Để bấm dây mạng, các bạn cần phải chuẩn bị những thứ như sau:

 • Hệ thống dây mạng.
 • Hạt mạng (đầu RJ 45)
 • Kìm bấm dây mạng
 • Máy tính, Switch hoặc có thể là Modem, yêu cầu có mạng để test sau khi bấm dây mạng xong.
 • Các đồ nghề để thực hiện bấm dây mạng khác.

Các chuẩn bấm loại dây mạng A và B:

Trên mạng hiện nay có rất nhiều loại tài liệu, cũng như trang web nói về 2 chuẩn này, với các tên là T568A (hay gọi là chuẩn A) và T568B (còn gọi là chuẩn B). Theo lý thuyết, muốn nối 2 thiết bị với nhau thì thực hiện bấm chuẩn chéo, còn nối các thiết bị khác loại nhau thì thực hiện bấm chuẩn thẳng.

 cách bấm dây mạng 1

Chuẩn bấm dây mạng A và B

 • Chuẩn A (Thực hiện theo thứ tự): Trắng xanh lá – Xanh lá – Trắng cam – Xanh dương – Trắng xanh dương – Cam – Trắng nâu – Nâu.
 • Chuẩn B (Thực hiện theo thứ tự): Trắng cam – Cam – Trắng xanh lá – Xanh dương – Trắng xanh dương – Xanh lá – Trắng nâu – Nâu.
 • Chuẩn thẳng (2 đầu đều thực hiện bấm theo chuẩn A, hoặc 2 đầu đều thực hiện bấm theo chuẩn B), để kết nối hai thiết bị khác loại lại với nhau như máy tính – switch, switch – router.
 • Chuẩn chéo (thực hiện 1 đầu dây bấm theo chuẩn A, đầu còn lại theo chuẩn B hoặc thực hiện ngược lại), dùng để kết nối hai thiết bị cùng loại lại với nhau. Chúng ta cũng dùng chuẩn này khi cần kết nối hai máy tính bằng dây cáp mạng.
Xem thêm :   Top 4 mẫu camera quay lén siêu nhỏ chất lượng cao tại YaMobiles
back to menu ↑

Tiến hành thực hiện bấm dây mạng

Muốn bấm dây mạng, ta thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Trước tiên ta cắt lấy 1 đoạn dây mạng, dài hay ngắn tùy thuộc vào mục đích sử dụng, sau đó dùng kìm bấm mạng cắt 1 đoạn vỏ bên ngoài, ngắn tầm 2 – 3 cm, để lộ ra toàn bộ lõi dây mạng (bộ lõi dây mạng gồm có 8 màu)
 cách bấm dây mạng 2

Lõi của dây mạng

 • Bước 2: Để tiếp tục thực hiện cách bấm dây mạng này, các bạn cố gắng miết cho các dây trở nên đều và thẳng với nhau. Dùng kìm bấm mạng, bấm hết đoạn đầu lõi dây lồi lõm đi, lấy đầu mạng sau đó tra vào phần lõi sau khi cắt thẳng.
 cách bấm dây mạng 3

Miết thẳng các đoạn lõi dây mạng

 • Bước 3: Thao tác cuối cùng là bạn dùng kìm bấm mạng kẹp lấy phần đầu nhựa hạt mạng, bấm lực chặt tay (tùy thuộc vào từng loại đầu mạng mà bạn có thể nghe tiếng rắc nho nhỏ) là được.
Xem thêm :   Tìm mua mixer Soundcraft EFX 8 ở đâu là tốt nhất? 

Sau đó kiểm tra bằng cách nối máy tính đó với switch hoặc modem.

 cách bấm dây mạng 4

Cách bấm dây mạng chuẩn để kết nối máy tính, modem

Trên đây là toàn bộ quy trình cách bấm dây mạng đúng chuẩn, nếu bạn có đầy đủ dụng cụ thì bạn hoàn toàn có thể tự bấm dây mạng hoặc bấm giúp cho bạn bè mà không cần nhờ hỗ trợ kỹ thuật. Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm cách sửa lỗi mạng bị dây mạng bị chấm than vàng khi cắm dây mạng hoặc dùng wifi. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general