Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt máy in đơn giản nhanh chóng nhất

Ngày nay, máy in là công cụ không thể thiếu cũng như được sử dụng phổ biến tại các văn phòng doanh nghiệp. Nhưng “Cách cài đặt máy in như thế nào?” luôn là câu hỏi mà bất cứ ai khi sử dụng máy in đều quan tâm. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết về cách cài đặt máy in cho máy tính, laptop thông qua mạng LAN và Wifi.

Chuẩn bị cài đặt máy in qua máy chủ

Những điều cần thiết để chuẩn bị cho việc cài đặt là:

 • Một máy chủ, thường được sử dụng là PC
 • Mạng Wifi hoặc mạng Lan
 • Tải Driver và cài đặt phần mềm vừa tải tương thích với máy in: để thực hiện việc này bạn có thể search: Driver + tên máy in..
Xem thêm :   Top 3 phần mềm kiểm tra pin laptop “siêu đỉnh” không nên bỏ qua

Sau khi đã thực hiện đầy đủ việc chuẩn bị 3 yếu trên, thì tiến hành cài máy đặt máy in qua máy chủ. Thực hiện theo cách hướng dẫn này, bạn sẽ cài đặt máy in lên một máy chủ trong hệ thống mạng LAN (hay mạng Wifi), sau đó thì tất cả các máy tính khác trong cùng hệ thống mạng LAN (Wifi) đều có thể sử dụng máy in đó mà không cần phải cắm dây nối trực tiếp với máy in nữa.

cách cài đặt máy in 2

back to menu ↑

Hướng dẫn các bước cài đặt máy in cho laptop, máy tính

Bước 1: Cách cài đặt máy in cho một máy tính hay laptop để làm thành máy chủ

Việc đầu tiên, bạn cần chọn lựa một chiếc máy in có sẵn trong văn phòng của mình và một chiếc máy tính để máy làm máy chủ (tốt nhất nên sử dụng máy tính bàn).

Tiếp theo, bạn cắm dây nguồn để kết nối máy chủ với máy in.

Thực hiện việc download driver và đồng thời thực hiện cài đặt lên máy chủ. Bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện được việc cài đặt theo hướng dẫn này vì cài driver trên máy in cũng giống tương tự như cài driver trên các loại máy tính hay laptop khác. Sau đó, bạn thao tác như sau:

 • Mở hộp thoại Control Panel
 • Chọn Printers and device/Printers and Faxes (Tùy mỗi hệ điều hành mà có hiển thị khác nhau, bạn có thể chọn chữ Printers hoặc Device)
 • Nhấp chuột phải vào biểu tượng máy in hiện ra, chọn Sharing
 • Tích vào ô Share this printers
 • Chọn Apply
 • Chọn OK
Xem thêm :   Cách khôi phục lại dữ liệu ổ cứng bị xóa hoặc format nhầm

Thực hiện bước này xong là bạn đã hoàn thành việc cài đặt máy in lên máy chủ đồng thời đã thực hiện chia sẻ máy in đó trong mạng LAN hoặc Wifi rồi.

Lưu ý: Trong toàn bộ quá trình chia sẻ máy in, máy chủ không nên bị tắt đi, vì nếu máy chủ tắt sẽ làm cho máy in ngừng hoạt động cũng như khiến các máy tính khác không thể sử dụng được máy in.

cách cài đặt máy in

Cài đặt Driver trên máy chủ

Bước 2: Cách chia sẻ máy in trên hệ thống mạng LAN hoặc sử dụng Wifi

Muốn nhiều máy tính dùng chung một máy in thì bắt buộc tất cả các máy tính phải sử dụng chung một hệ thống mạng nội bộ (hệ thống mạng LAN hoặc mạng Wifi).

Bước tiếp theo, cài đặt driver trên tất cả các máy tính muốn sử dụng chung một máy in. Cách cài đặt driver trên các máy tính hoàn toàn giống cài đặt driver trên máy chủ. Tiếp sau đó, bạn hãy thực hiện lần lượt các thao tác:

 • Vào Control Panel
 • Chọn Printers and Devices hoặc Printers and Faxes (Tùy mỗi hệ điều hành sẽ có mỗi mục chọn khác nhau)
 • Chọn mục Add Printer
 • Add vào mục a Network, Wireless or Bluetooth printer
Xem thêm :   Hướng dẫn cách tạo dòng kẻ chấm trong bảng word 2010

Khi đã cài đặt như các bước hướng dẫn như trên, lúc này máy tính của bạn đang tiến hành tìm kiếm xem trong hệ thống mạng LAN/Wifi có máy tính nào đang được chia sẻ không. Bạn ping tới địa chỉ IP của máy in theo các bước:

 • Mở hộp thoại Run ( Nhấn Window + R)
 • Nhập \\IP của máy chủ/tên máy in để chắc chắn kết nối tới máy in

Sau khi thực hiện xong bước này, bạn đã có thể sử dụng máy in một cách bình thường trên các máy tính được kết nối.

cách cài đặt máy in

Cài đặt máy in  nhanh nhất

Mong rằng với cách cài đặt máy in được hướng dẫn bên trên, bạn đã có thể thực hiện được việc sử dụng một máy in cho hệ thống máy tính của mình. Bài viết nhằm giúp bạn tiết kiệm được công cụ cũng như tăng năng suất lao động, đơn giản các thao tác khi làm việc. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general