Hướng dẫn chi tiết cách căn lề trong Word chuẩn

Một yếu tố quan trọng để văn bản của bạn trở nên chuyên nghiệp, đúng chuẩn văn bản hành chính đó chính là lề văn bản. Việc căn lề sẽ giúp cho văn bản in ra được phù hợp, đẹp mắt và trực quan hơn rất nhiều. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết cách căn lề trong Word chưa? Nếu chưa thì bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Tìm hiểu quy định về lề văn bản khi soạn thảo

Để phục vụ cho việc đóng gáy được dễ dàng và hợp lý, Thông tư 01/2011/TT-BNV đã quy định về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính như sau:

  • Chỉ sử dụng khổ giấy đặc trưng phục vụ cho công việc của mình. Ví dụ, khổ A0, A1, A2 dành cho thiết kế và xây dựng; khổ A4, A5 dành cho lĩnh vực thuế và tài chính,…
  • Quy định về việc căn lề văn bản khi soạn thảo:
  • Quy định với lề trên của văn bản: cách mép trên 2 – 2.5cm;
  • Quy định với lề dưới của văn bản: cách mép dưới 2 – 2.5cm;
  • Quy định với lề trái của văn bản: cách mép trái từ 3 – 3.5cm;
  • Quy định với lề phải của văn bản: cách mép phải từ 1.5 – 2cm.
Xem thêm :   Cách chuyển file word sang file ảnh đơn giản
back to menu ↑

Cách đổi đơn vị đo kích thước từ inch sang Centimet trong ứng dụng soạn thảo Word

Tùy theo cài đặt của từng thiết bị, người dùng khác nhau mà đơn vị đo kích thước của trang giấy trong Word có thể là inch hoặc centimet. Tuy nhiên, với nhiều người, việc sử dụng đơn vị đo là inch rất bất tiện. Vậy phần tiếp theo đây của bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách đổi từ inch sang centimet một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

cách căn lề trong Word

Bước 1: Để thực hiện việc đổi từ inch sang centimet, bạn mở ứng dụng soạn thảo Word lên. Tiếp đó bạn mở lên file word mà bạn cần căn lề.

Bước 2: Từ bên trái của cửa sổ Word, bạn tìm tab File, click vào đó để mở lên phần cài đặt của Word.

Xem thêm :   Cách mã hóa File trên Windows 10 đơn giản, hiệu quả nhất

Bước 3: Từ thanh chọn bên trái cửa sổ File hiện ra, bạn tìm và chọn Options.

Bước 4: Ngay lập tức, cửa sổ Options sẽ hiện ra. Tại đây bạn chọn thẻ Advanced. Trong nhóm Display bạn tìm mục Show measurements in units of. Chọn đơn vị là Centimeters.

Bước 5: Nhấn OK để xác nhận.

back to menu ↑

Hướng dẫn cách căn lề trong Word chuẩn

Để thực hiện căn lề trong Word cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây là văn bản của bạn sẽ trở lên đẹp và ấn tượng hơn rất nhiều.

cách căn lề trong word

Bước 1: Để thực hiện, bạn cần mở hộp thoại Page Setup lên. Cách đơn giản nhất, bạn chỉ cần kích đúp chuột vào gần sát bên trái hoặc bên phải thanh thước là được.

Hoặc bạn cũng có thể click vào tab Layout, chọn nhóm Page Setup và click vào nút mũi tên chỉ xuống ở bên phải nhóm Page Setup thì hộp thoại đó cũng sẽ xuất hiện.

Bước 2: Khi hộp thoại Page Setup xuất hiện, bạn nhập các thông tin về lề trên, lề dưới, phải, trái theo quy định. Cụ thể:

  • Top (lề trên): 2cm
  • Bottom (lề dưới): 2cm
  • Left (lề trái): 3cm
  • Right (lề phải): 2cm

Ngoài ra, tùy vào từng loại tài liệu khác nhau mà bạn có thể điều chỉnh các thông số trên sao cho phù hợp nhất với mình.

Xem thêm :   Top 3 phần mềm chuyển PDF sang Word hiệu quả năm 2021

Bước 3: Tiếp đó, bạn có thể tiến hành lựa chọn khổ giấy cho văn bản của mình. Để thực hiện, bạn vào tab Paper, tại mục Paper size bạn chọn khổ giấy mà mình mong muốn. Nhấn OK  để xác nhận.

Trong trường hợp bạn muốn lưu toàn bộ những thông số vừa nhập làm mặc định cho các văn bản khác sau này, bạn click chọn vào mục Set As default, chọn Yes.

back to menu ↑

Xem lề văn bản Word trước khi in

Để kiểm tra xem lề văn bản đã phù hợp chưa, bạn có thể thực hiện theo các bước đơn giản sau đây:

cách căn lề trong word

Bước 1: Tại tab File, bạn chọn Print

Bước 2: Tiến hành kiểm tra khổ giấy và cách căn lề trong mục Settings.

Nếu mọi thông số đều đã hợp lý, bạn có thể tiếp tục in văn bản ra giấy. Ngược lại, bạn có thể quay trở lại hộp thoại Page Setup để điều chỉnh lại cho hợp lý hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách căn lề trong Word chuẩn mà bạn nên biết. Với thao tác căn lề này, văn bản của bạn sẽ trở lên đẹp và dễ nhìn hơn rất nhiều.

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general