Hướng dẫn cách căn lề trong Word chi tiết dễ hiểu nhất

Căn lề trong Word là thao tác giúp văn bản được định dạng theo khuôn khổ nhất định. Việc làm này giúp cho văn bản đẹp, trực quan hơn, đồng thời thể hiện tính chuyên nghiệp trong công việc văn phòng. Tuy nhiên, đối với những bạn mới bắt đầu sử dụng Word thì việc này còn khá khó khăn. Chính vì thế, bài viết ngay sau đây sẽ là những chia sẻ, hướng dẫn cách căn lề trong Word chuẩn và chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo.

Cách hiện đường viền, khung căn lề

Khung hoặc đường viền khi căn lề giúp người dùng xác định rõ giới hạn của văn bản, từ đó, có thể ước lượng và căn chỉnh sao cho khoa học và hợp lý nhất. Thao tác hiện khung/ đường viền căn lề rất cần thiết trước khi căn lề trong Word.  Để thực hiện thao tác này, bạn hãy làm theo các bước sau đây:

Xem thêm :   Hướng dẫn cắt ảnh từ Video nhanh chóng, đơn giản nhất

Bước 1: Trong văn bản Word, bạn chọn Menu “File” ➡️chọn “Options” để mở  “Word Options”.

cách căn lề trong word

Bước 2: Trong tab “Word Options” ➡️ chọn “Advanced” ➡️ nhấp vào “Show text boundaries”. Khi đó khung căn lề sẽ hiện ra sau khi hoàn thành thao tác OK.

back to menu ↑

Đổi đơn vị đo từ Inches sang Centimeters trong Word

Trước khi căn chỉnh lề cho văn bản, bạn cần thực hiện thao tác chuyển đơn vị căn lề về đơn vị đo tiêu chuẩn. Theo quy định, các văn bản hành chính ở Việt Nam đều sử dụng thang đo Centimeters. Có một số bản Word mặc định sẵn đơn vị đo Centimeters nhưng có một số bản đơn vị đo là Inches. Khi đó chúng ta cần chuyển đổi đơn vị đo từ Inches sang Centimeters với hai bước sau:

Bước 1: Mở văn bản bạn cần căn lề, bấm vào Menu File  ➡️ chọn Options để mở Word Options.

cách căn lề trong word

Mở options trong văn bản cần thay thế

Bước 2: Cửa sổ Word Options hiện ra ➡️ chọn tab Advanced ở bên trái, kéo chuột xuống phần Display, tại ô Show measurements in units of  bấm vào nút mũi tên và ➡️ chọn Centimet. Nhấn OK để lưu thay đổi.

cách căn lề trong word

Sau khi thực hiện các bước chọn OK để thay đổi

back to menu ↑
Xem thêm :   Hướng dẫn cách cài driver card màn hình rời đơn giản

Chọn khổ giấy tiêu chuẩn A4 thường sử dụng

Chọn tab Layout (hoặc tab Page Layout đối với những phiên bản cũ) chọn Size ➡️ chọn A4.

cách căn lề trong word

Chọn khổ giấy A4

back to menu ↑

Căn lề trên, dưới, trái, phải trang giấy trong Word

Mỗi phiên bản Word đều có một giao diện khác nhau nhưng các chức năng đều tương tự như nhau. Bạn hoàn toàn có thể căn lề theo ý thích  nhưng để văn bản Word trở nên chuyên nghiệp nhất thì bạn phải tuân thủ theo văn bản số  01/2011/TT-BNV hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính, cụ thể như sau:

  • Top: Lề trên, chính là khoảng cách từ mép trên của khổ giấy tới dòng đầu tiên của khổ giấy. Kích thước chuẩn là 2cm.
  • Bottom: Lề dưới, là khoảng cách từ mép dưới cho đến dòng cuối cùng của khổ giấy. Kích thước chuẩn là 2cm.
  • Left: Lề trái, là khoảng cách từ mép trái khổ giấy tới ký tự đầu tiên bên trái. Kích thước chuẩn là 3cm.
  • Right: Lề phải, là khoảng cách từ mép phải giấy đến chữ, ký tự cuối cùng bên phải. Kích thước chuẩn là 1.5 cm.
Xem thêm :   Share link xin key Avast cleanup premium 2019
back to menu ↑

Cách căn lề trong Word

Bước 1: Chọn tab Layout (Page Layout) ➡️ chọn Margins ➡️ chọn Custom Margins để mở chức năng tự điều chỉnh Margins trong cửa sổ Page Setup.

cách căn lề trong word

Mở chức năng tự điều chỉnh Margins

Bước 2: Ở cửa sổ Margins, nhập kích thước căn lề theo quy định căn lề chuẩn Word vào các ô Top, Bottom, Left, Right tương ứng với kiểu văn bản ngang (Landscape) hoặc văn bản khổ dọc (Portrait) như hình Preview bên dưới sau đó nhấn OK.

cách căn lề trong word

Tùy chỉnh kích thước phù hợp với dạng văn bản

Chế độ căn lề mặc định là một cách giúp bạn tiết kiệm thời gian và cực kỳ tiện dụng bởi bạn chẳng phải căn chỉnh các thông số mỗi khi cần soạn một văn bản mới. Khi muốn thiết lập lề làm mặc định cho tất cả các file Word, sau khi căn lề, chọn Set As Default, bảng thông báo hiện ra nhấn Yes.

cách căn lề trong word

Sử dụng căn lề mặc định để tiêp kiệm thời gian

Thiết lập căn lề chuẩn trong Word sẽ giúp cho các bạn in và đóng tập văn bản chuẩn nhất. Bên cạnh đó, còn giúp cho bố cục văn bản đẹp hơn khiến bạn thực sự chuyên nghiệp khi sử dụng Word. Với cách căn lề trong Word ở hướng dẫn trên, bạn không còn cảm thấy khó khăn khi soạn thảo văn bản nữa. Sau khi tham khảo bài viết này, chúc các bạn chuyên nghiệp hơn trong công việc!

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general