Cách sử dụng hàm Choose trong Excel

Hàm Choose trong Excel là một trong những hàm hữu ích, và hữu ích hơn khi bạn kết hợp với một số hàm khác trong Excel. Ở cấp độ cơ bản nhất, bạn sử dụng hàm Choose để nhận giá trị từ danh sách bằng cách chỉ định vị trí của giá trị đó. Và đặc biệt, trong bài viết này, bạn sẽ thấy một số cách sử dụng hữu ích hàm và sự kết hợp tuyệt với của các hàm khác Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm Choose.

Hàm Choose

Hàm CHOOSE  giúp bạn tìm kiếm 1 giá trị trong 1 chuỗi giá trị nào đó. Nó là 1 trong những hàm phổ biến được người dùng nhiều trong quá trình tính toán và tìm kiếm trong Excel.

– Nếu như bạn chỉ nhìn thoáng qua tên hàm thì bạn cũng đã thấy hàm có tên tiếng việt là lựa chọn, đúng như cái tên của hàm diễn tả, hàm được tạo ra trong excel để trả về giá trị từ danh sách dựa trên vị trí đã được chỉ định.
– Công thức của hàm choose cũng khá đơn giản như sau:
=CHOOSE(index_num, value1, [value2]…)

Xem thêm :   Cách in số trang chẵn lẻ trong Excel: 2003, 2007, 2010, 2016

Trong công thức của hàm bên trên thì:

– index_num: Vị trí của dữ liệu sẽ được trả về. Giá trị index_num phải là số nguyên hoặc là kết quả của 1 công thức nhưng chắc chắn phải là giá trị nguyên. Giới hạn index_num trong khoảng từ 1 đến 29.  Nếu index_num =1 => Giá trị trả về là value 1index_num =2 => giá trị trả về là value2

– value1: Giá trị trả về thứ 1.

– value2: Giá trị trả về thứ 2.

Các giá trị value sẽ được nằm trong khoảng từ 1 đến 29.

Chú ý: Nếu giá trị index_num không phải là số nguyên hàm trả về kết quả giá trị lỗi #Value!

Cách sử dụng hàm Choose trong excel

Cách sử dụng hàm Choose cơ bản nhất

Trong các công việc thường ngày làm với excel bạn sẽ ít khi phải sử dụng hàm choose, nhưng với số ít trường hợp bạn cũng cần phải dùng hàm để tìm kiếm một số thông tin của bảng dữ liệu nào đó, ví dụ dưới đây minh họa cho chức năng của hàm Choose:

Cách sử dụng cơ bản hàm choose trong Excel

Cách sử dụng cơ bản hàm choose trong Excel

Ngay khi nhập xong hàm bạn sẽ nhận được kết quả giá trị mà hàm đã tìm kiếm trên bảng tính và trả về kết quả giá trị đúng của dữ liệu bạn cần tìm.
Đấy là chức năng cơ bản của hàm và trong thực tế khi làm việc với người, excel người dùng thường kết hợp các hàm để trả thực hiện công việc nâng cao và hiệu quả hơn.

Xem thêm :   Cách Download Nhạc Trên Soundcloud Về Máy Tính, Iphone, Android

Hàm Choose kết hợp với hàm Sum

Như bạn cũng đã thấy hàm Sum là một hàm tính tổng các giá trị thường hay được áp dụng nhiều trong excel, đây là một hàm thông dụng nhất của Excel.
Khi hàm Sum kết hợp cùng hàm Choose, hàm sum sẽ thực hiện được một công việc nâng cao hơn, bạn có thể xem ngay ví dụ dưới đây:

Sử dụng hàm choose kết hợp hàm sum(1)

Sử dụng hàm choose kết hợp hàm sum(1)

Ban có thể tính tổng tiền thu được từ bảng trên theo công thức hàm kết hợp và thu được kết quả là 10500000.

Xem thêm :   Cách làm tròn số bằng hàm Round trong Excel

Bạn thực hiện tính tổng số lượng đã bán các sản phẩm áp dụng công thức hàm như dưới đây:

Sử dụng hàm choose kết hợp hàm sum(2)

Sử dụng hàm choose kết hợp hàm sum(2)

Hàm Choose kết hợp với hàm Countif 

Hàm choose cũng hay được sử dụng để thực hiện kết hợp với hàm Countif – là môt hàm dùng để đếm với một điều kiện nhất định. Hai hàm này kết hợp với nhau để giải quyết công việc như thế nào thì bạn cùng tìm hiểu:

Sử dụng hàm choose kết hợp hàm countif

Sử dụng hàm choose kết hợp hàm countif

Trên đây thì hàm choose chọn vùng điều kiện vùng để cho hàm countif đếm trong vùng điều kiện các giá trị cần tìm. Sau khi bạn nhấn enter kết quả sẽ tự động trả về giá trị là 2.
Hàm choose trong excel luôn là hàm hỗ trợ đắc lực cho các hàm khác trong excel không chỉ riêng hai hàm trên mà nó còn được kết hợp với rất nhiều các hàm khác làm các công việc được hiệu quả. Hệ thống hàm chức năng trong excel liệu bạn đã tự tin biết hết và áp dụng các hàm vào trong bài tập của mình chưa.

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general