Cách dùng hàm Weekday trong Excel

Hàm Weekday thuộc nhóm hàng ngày giờ (Date and time), nó sẽ trả về kết quả một số nguyên là biểu diễn ngày trong tuần cho một ngày nhất định. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách dùng hàm Weekday trong Excel.

Hàm WEEKDAY rất  hữu ích trong phân tích của Excel. Giả sử bạn muốn xác định thời gian cần thiết để hoàn thành một dự án nhất định, chức năng của hàm này sẽ giúp ích cho bạn trong việc loại bỏ các ngày cuối tuần khỏi khung thời gian nhất định. Vì vậy, nó đặc biệt hữu ích khi bạn lập kế hoạch và lên lịch làm việc cho các dự án kinh doanh của mình.

Định nghĩa hàm Weekday

Hàm Weekday là hàm trả về kết quả giá trị là một số từ 0 đến 7, tương đương với 7 giá trị đó các thứ trong tuần.

Số 1 tương ứng là chủ nhật, từ số 2 đến số 7 tương đương là thứ 2 cho đến thứ 7 trong một tuần. Tất cả đều được quy ước mặc định là một số nguyên.

Hàm Weekday thường được áp dụng nhiều nhất khi cần tính toán ngày tháng năm cần trả về là thứ mấy trong năm của bảng Excel, đặc biệt xuất hiện nhiều đối với các bảng tính toán của nhân sự và bảng biểu.

Xem thêm :   【Hướng Dẫn】Ẩn Iike Và Comment Của Mình Trên Bảng Tin Bạn Bè

Bạn có thể tham khảo ở bảng tính dưới đây:

Ví dụ về hàm Weekday

Ví dụ về hàm Weekday

Cú pháp của hàm Weekday

=WEEKDAY( serial_number, [return_value] )
Trong đó:
serial_number– đây là tham số bắt buộc, chúng có thể là số hoặc có thể là ngày mà bạn muốn chọn trong tuần
return_type – đây là tham số được tùy chọn. Giá trị xác định kiểu trả về ngày trong tuần. Mặc định là 1.
Lưu ý:
Hàm WEEKDAY chấp nhận một ngày và trả về một số từ 1-7 đại diện cho các thứ trong tuần. Theo mặc định, hàm WEEKDAY trả về giá trị 1 cho ngày Chủ nhật và 7 cho Thứ Bảy, như được hiển thị trong bảng tính bên dưới đây:

Ý nghĩa về kết quả trả về

Ý nghĩa về kết quả trả về

Nhiều khi bạn thấy định dạng dữ liệu không trả về kết quả ngày, bạn hãy định dạng ;ại ô dạng dddd để có kết quả như mong muốn. Để định dạng dddd cho ô bạn thực hiện như sau: Nhấn chuột phải lên ô cần định dạng => chọn “Format Cells “Number” =>“Category” =>  “Custom” => vào ô “Type” gõ giá trị dddd’.
Nếu bạn bỏ qua đối số return_type, nó sẽ lấy giá trị mặc định là 1.

Xem thêm :   Mẹo xử lý 99% tình trạng file excel nặng nhanh nhất

Các lỗi thường gặp trong Hàm WEEKDAY:

#VALUE! lỗi – Xảy ra khi serial_number đã cho hoặc [return_type] đã cho không phải là số.
#NUM! lỗi – Xảy ra với các trường hợp:
Đối số serial_number đã cho là số nhưng nằm ngoài phạm vi cho cơ sở ngày hiện tại.
Đối số return_type đã cho không phải là một trong các giá trị được phép (1-3 hoặc 11-17).

Hướng dẫn sử dụng Hàm weekday trong Excel

Đây là một hàm dựng sẵn hoàn toàn có thể được sử dụng làm hàm bảng tính trong Excel. Để hiểu cách sử dụng của hàm này, bạn hãy xem xét ví dụ như sau:

Bạn hãy xem làm thế nào bạn có thể phân biệt chủ nhật và các ngày trong tuần. Nó hoàn toàn có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các quy tắc định dạng có điều kiện.

Cách sử dụng hàm Weekday

Cách sử dụng hàm Weekday

Ở đây, bạn đặt return_type là 1 vì muốn Chủ nhật là ngày đầu tiên trong tuần. Vì vậy, ở đây một ngày thứ Sáu sẽ là ngày cuối tuần.
Tuy nhiên khi bạn nhìn vào mặt thẩm mỹ thì không được rõ ràng, để cải thiện hơn việc trình bày dữ liệu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng định dạng có điều kiện để làm nổi bật các ngày trong tuần với các màu sắc khác nhau.

Cách sử dụng hàm Weekday

Cách sử dụng hàm Weekday

Bạn tạo hai quy tắc trong định dạng có điều kiện trong đó quy tắc đầu tiên sẽ là WEEKDAY ($ A2,1) <6 và quy tắc thứ hai sẽ là = WEEKDAY ($ A2,1)> 5.

Cách sử dụng hàm Weekday

Cách sử dụng hàm Weekday

Kết quả như sau:

Cách sử dụng hàm Weekday

Cách sử dụng hàm Weekday

Cảm ơn bạn đã đọc hướng dẫn của Wiki19 về các chức năng quan trọng của Excel! Bằng cách dành thời gian để tìm hiểu và làm chủ các chức năng này, bạn sẽ tăng tốc đáng kể khả năng Excel phục vụ công việc của mình. Chúc các bạn áp dụng thành công hướng dẫn trên.

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general