Hướng dẫn cách hẹn giờ tắt máy tính đơn giản nhanh chóng

Việc hẹn giờ để máy tính tự tắt rất hữu ích với người dùng. Nhờ có tính năng này mà bạn có thể cho máy nghỉ ngơi một cách tự động sau khi download hay cài đặt một ứng dụng, phần mềm nào đó,…Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn đến bạn cách hẹn giờ tắt máy tính đơn giản và nhanh nhất, giúp quá trình sử dụng thiết bị công nghệ này của bạn được hiệu quả hơn.

Hướng dẫn hẹn giờ tắt máy tự động bằng hộp thoại Run

Bạn có thể cài đặt khả năng hẹn giờ tự động tắt của máy tính chỉ vài bước đơn giản với hộp thoại Run. Để thực hiện, bạn làm như sau:

hẹn giờ tắt máy tính

Bước 1: Từ màn hình Desktop, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Start/Run. Hoặc bạn cũng có thể click vào biểu tượng Windows ở góc dưới cùng bên trái màn hình máy tính của mình, gõ Run trong ô tìm kiếm và nhấn OK.

Xem thêm :   [Hướng dẫn] Cách dịch bằng hình ảnh trên máy tính nhanh nhất

Bước 2: Khi hộp thoại Run mở ra, trong ô Open, bạn nhập lệnh shutdown – S – T3600, rồi nhấn OK. Trong đó:

S: là viết tắt của Tắt máy tính (Shutdown).

T: là viết tắt của Time (thời gian) tính bằng giây. Cụ thể với trường hợp trên, bạn đang đặt lệnh cho máy tính tự động tắt sau 3600 giây (tương đương với 60 phút).

Bước 3: Tiếp đó, một thông báo sẽ hiện ra trên máy tính của bạn. Đây là thông báo về việc cài đặt tự động tắt máy đã thành công với thời gian tắt sau bao lâu hoặc tắt vào lúc nào…

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt lệnh tắt máy cho máy tính của mình theo các khoảng thời gian khác nhau. Ví dụ: shutdown -S -T 300: đặt lệnh tắt máy sau 5 phút nữa; shutdown -s -t 600: tắt máy sau 10 phút,…

Bạn cũng có thể thay đổi thời gian tắt máy hoặc hủy hẹn giờ tắt máy này bằng cách mở hộp thoại Run lên và từ trong ô Open nhập lệnh shutdown -a, nhấn OK để xác nhận. Khi này, một hộp thoại thông báo về việc hẹn giờ tắt máy tính bị hủy cũng sẽ hiện lên để bạn nắm được thông tin.

Xem thêm :   Hướng dẫn cách hack wifi trên laptop hiệu quả nhất

cách hẹn giờ tắt máy tính

Ngoài việc bật chế độ tự động tắt máy, bạn cũng có thể cài đặt chế độ tự động mở máy bằng cách nhập lệnh shutdown -s -r 3600. Nhờ lệnh này, thiết bị của bạn sẽ được tự động mở máy lên sau 1 tiếng đồng hồ.

back to menu ↑

Hướng dẫn tạo shortcut tự động hóa việc tắt máy tính của bạn

Thay vì phải mở hộp thoại Run và nhập lệnh, bạn còn có thể cài đặt chế độ tự động tắt máy chỉ với một vài thao tác đơn giản khác với shortcut. Cụ thể, bạn có thể tìm hiểu qua các bước dưới đây:

cách hẹn giờ tắt máy tính

Bước 1: Từ màn hình Desktop, bạn click chuột phải vào vùng trống bất kỳ rồi chọn New và chọn Shortcut.

Bước 2: Khi này, cửa sổ Create Shortcut sẽ hiện ra. Bạn đặt lệnh shutdown.exe -s -t 30 trong mục Type the location of the item. Nhấn Next để tiếp tục.

Bước 3: Bạn tiến hành đặt tên cho Shortcut đó trong mục Type a name for this shortcut, nhấn Finish để xác nhận hoàn thành việc đặt lệnh hẹn giờ tắt máy tính tự động.

Bước 4: Khi này một biểu tượng Shortcut với tên bạn đã đặt trong bước 3 sẽ hiện lên trên màn hình desktop.

Xem thêm :   [Hướng dẫn] Cách gõ 10 ngón tay nhanh, đơn giản nhất tại nhà

Bước 5: Tiếp đó, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Shortcut vừa tạo rồi click chuột vào Properties.

Bước 6: Cửa sổ Shortcut Properties hiện ra. Tại đây bạn tiến hành cài đặt thời gian tự động tắt máy trong thẻ Shortcut. Tại mục Target, bạn sẽ thấy xuất hiện lệnh hẹn giờ vừa nhập. Khi này, bạn có thể thay đổi giá trị trong dòng lệnh đó theo thời gian mà bạn muốn thiết bị của bạn được tắt máy một cách tự động. Lưu ý thời gian ở đây được tính bằng giây.

Bước 7: Nhấn OK để xác nhận.

Khi này, bạn có thể thay đổi cài đặt hẹn giờ tắt máy của mình một cách dễ dàng hơn rất nhiều mà không cần phải thực hiện quá nhiều thao tác với hộp thoại Run.

Trên đây là 2 cách đơn giản giúp bạn hẹn giờ tắt máy tính một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn còn có thể hẹn giờ tắt cho thiết bị của mình bằng các phần mềm khác nhau, ví dụ như phần mềm mShutdown hay phần mềm IDM,… Chúc các bạn thành công!

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general