Cách in số trang chẵn lẻ trong Excel: 2003, 2007, 2010, 2016

Không giống như Word hay bất cứ các loại văn bản nào khác, Excel chỉ cho phép bạn in chẵn lẻ. Chính vì vậy, sẽ có những thủ thuật giúp bạn in được trang chẵn lẻ trong Excel. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách in trang chẵn lẻ trong Excel bản 2003, 2007, 2010, 2016 một cách chi tiết nhất.

Cách làm thông thường của nhiều người hay áp dụng:

– Bạn copy sang Word, sau đó bạn định dạng lại và in => Cách này được đánh giá là rất tổn thời gian và chưa thật hiệu quả

– Bạn cứ thế in, nhưng sau đó bạn chia nửa để in rồi bắt đầu quay đầu lại (các trang in ra theo thứ tự ngược) => Cách này càng sai lại gây tốn thời gian

– Bạn sử dụng code hoặc Add-in để hỗ trợ in ấn => Cách này hiệu quả nhưng không phù hợp lắm cho những bạn không chuyên (ít sử dụng tới Excel). Hướng dẫn cách này sẽ ở cuối bài viết này.

Như các bạn thấy trong các cách nói trên chưa có cách nào thật sự dễ sử dụng mà tối ưu cả. Sau đây bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm thật đơn giản mà đem lại hiệu quả cao cho các bạn cần in trang chẵn lẻ trong Excel bản 2003, 2007, 2010, 2016. Bạn chỉ cần thực hiện hai bước cơ bản sau:

*** Trong bài viết này chỉ giải quyết vấn đề in trang chẵn lẻ, nên sẽ bỏ qua các phần về định dạng sao cho nội dung gọn gàng và rõ ràng trong 1 trang Excel, và áp dụng cho các máy in chỉ hỗ trợ in một mặt các bạn nhé.

Xem thêm :   Cách dùng hàm sumif trong excel, có ví dụ và video chi tiết

Cách thực hiện: Bạn lưu lại file Excel sang file PDF và bắt đầu in trang chẵn lẻ như bình thường với các phần mềm đọc PDF như phần mềm Foxit Reader, hay phần mềm Adobe Reader.

Cách này thực hiện rất đơn giản đúng không! Sau đây là các thao tác làm chi tiết:

Bước 1: Đầu tiên, bạn lưu file Excel cần in sang dạng file PDF. Đây chính là cách làm gần như cách 1 đã nêu ở trên là copy nội dung sang bản Word. Tuy nhiên, nếu bạn copy sang bản Word, các định dạng văn bản trên Word sẽ bị phá vỡ và bạn bắt buộc phải định dạng lại gần như là tất cả và rất tốn thời gian. Tuy nhiên bạn lưu trên file PDF thì mọi định dạng sẽ được giữ gần như nguyên gốc trên file Excel.

– Đối với Excel phiên bản 2010, 2013, 2016 hoặc các phiên bản mới hơn: Những phiên bản này đã tích hợp sẵn công cụ lưu file dưới dạng file PDF, các bạn chỉ cần thực hiện thao tác bấm vào menu File/Save As Để lưu file sang 1 tệp khác so với tệp gốc.

Lúc này bảng sẽ hiện ra, bạn chọn vào mục PDF như hình:

Bảng thông báo xuất hiện, chọn định dạng PDF

Bảng thông báo xuất hiện, chọn định dạng PDF

– Đối với phiên bản Excel 2007 : Bạn cần sử dụng thêm mục Add-in do chính Microsoft cung cấp:

Để tìm thủ công thư mục Add-in của Excel mặc định, hãy làm theo các bước dưới đây:

  • Đầu tiên, bạn nhấp vào tab Developer trên Excel Ribbon. Nếu nó không hiển thị thì các bạn làm các bước sau:
  • Bạn nhấp vào lệnh Add-Ins.
  • Lúc này, trong cửa sổ Add-Ins, bạn chọn bất kỳ add-in nào trong danh sách và click vào nút Browse. Khi đó, cửa sổ Browse sẽ được mở ra, tại thư mục Add Ins.
  • Bạn nhấp chuột phải vào đường dẫn ở đầu cửa sổ Browse và bạn  click “Copy Address as Text“.
  • Bạn nhấp vào Cancel để đóng cửa sổ Browse.
  • Bạn nhấp Cancel để đóng cửa sổ Add-Ins.
  • Cuối cùng, bạn mở Windows Explorer và dán địa chỉ đã sao chép vào thanh địa chỉ, và nhấn Enter.
Xem thêm :   Tổ hợp phím tắt trong excel bạn nên biết

– Đối với Excel phiên bản 2003 trở về trước, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang định dạng PDF bằng các phần mềm. Hoặc bạn hoàn toàn có thể sử dụng trang web này để chuyển đổi file online cũng được, trang web này vẫn hoạt động ổn định: http://pdfburger.com/pdf-to-word

Bước hai: Bạn thực hiện in ấn với phần mềm đọc PDF như phần mềm Foxit Reader, hay phần mềm Adobe Reader,… Khuyên dùng phần mềm Foxit reader nếu bạn chủ yếu dùng để đọc PDF

Bạn mở file PDF vừa được lưu, bạn bấm vào tổ hợp phím Ctrl+P hoặc vào menu File/Print để bắt đầu tiến hành in. Chúng ta sẽ bắt đầu in các trang lẻ trước, bạn chọn máy in, sau đó chọn các mục như hình:

Xuất lệnh in

Xuất lệnh in

Bạn nên xem trước file PDF để tránh một số trang trắng không cần phải in, ví dụ thực tế tài liệu của bạn chỉ cần in có 30 trang, nhưng trên file PDF vẫn hiện thông báo là 89 trang, bạn chỉ cần thực hiện chọn lại mục Page From từ 1 to 30 là được. Lúc này, ở mục Subset, bạn chọn in nguyên trang lẻ: Odd page only.

Khi in xong lượt trang lẻ, bạn úp giấy in lại và đưa nó trở lại cổng giấy vào của máy in và bạn chọn ngược lại: in từ trang 30 về ngược trang 1 và chỉ thực hiện thao tác in những trang chẵn

Thực hiện in trang chẵn

Thực hiện in trang chẵn

*** Lưu ý: Các bạn nên thực hành một vài lần để hiểu và thành thục cơ chế này. Bài viết này chỉ mang tính chất lấy làm ví dụ để bạn tham khảo. Trong các trường hợp in giấy khổ ngang, hoặc in tổng số trang lẻ,… thì các thao tác in sẽ thay đổi 1 chút. Nếu bạn không tư duy và thực hành thao tác nhiều lần để có kinh nghiệm thì khi in ra sẽ bị…lộn tùng phèo các trang in, hay mặt giấy in.

Xem thêm :   Bạn có biết cách đổi mật khẩu wifi đơn giản, nhanh chóng?

Hướng dẫn nhanh cách khác in trang chẵn lẻ trong Excel 2007, 2010 sử dụng Add-in Print Select

Bước 1: Đầu tiên tiên bạn download file này về máy => Download Print Select hoặc Link dự phòng Download Print Select  sau đó giải nén bạn sẽ được 1 file XLA.

Bước 2: Bạn cài đặt Add-in bằng cách: Mở Excel => vào Option => Chọn Add-Ins => Chọn Manage => Chọn Go => Browse thư mục chứa file XLA vừa download về => Chọn OK => Thế là hoàn thành.

Bước 3: Đây là tập tin XLA nên bạn sẽ không thể thấy nó xuất hiện trên màn hình. Sau này bạn muốn in, thay vì bấm vào tổ hợp phím Ctrl+P thì bạn có thể sử dụng tổ hợp phím bấm Ctrl+Shift+P.

Sử dụng Add-in Print Select

Sử dụng Add-in Print Select

Góp ý cuối bài: bạn nên sử dụng những phiên bản từ Excel 2007 trở lên (cũng như các phần mềm trong bộ Microsoft Office) để nâng cao hiệu suất làm việc nhé. “Công cụ lao động quyết định năng suất lao động” mà .

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general