Hướng dẫn cách nâng cấp RAM an toàn và hiệu quả 

Nâng cấp RAM là nhu cầu của nhiều người sau thời gian dài sử dụng laptop máy tính. Bởi máy tính và laptop lúc này đã bị chậm và gặp nhiều lỗi. Để khắc phục tình trạng máy chậm, nhiều người nghĩ ngay đến việc nâng cấp RAM. Hôm nay, Wiki 19 sẽ hướng dẫn các bạn cách nâng cấp RAM hiệu quả và an toàn.

cách nâng cấp ram

Cách nâng cấp RAM

RAM là gì? Vai trò của RAM đối với máy tính và laptop

Trước khi nâng cấp RAM, các bạn nên hiểu rõ RAM là bộ phận và có nhiệm vụ gì trong máy tính laptop. Từ đó biết được cơ chế hoạt động để đưa ra quyết định nâng cấp hay thay thế RAM.

RAM (Random Access Memory) được hiểu đơn giản là bộ nhớ tạm của máy tính và laptop. RAM giúp ghi và đọc đến mọi vị trí trên bộ nhớ dựa trên địa chỉ ô nhớ. Chính vì thế, mọi thông tin được lưu trên RAM là tạm thời. RAM có dung lượng lớn thì khả năng nhớ lượng thông tin lớn càng nhiều. Bạn nên biết các dữ liệu được lưu bởi RAM sẽ bị mất nếu đột ngột tắt máy tính hoặc bị ngắt nguồn điện.

back to menu ↑

Khi nào nên nâng cấp RAM cho máy tính

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ tạm của máy tính laptop và cả smartphone. Tốc độ xử lý thao tác được quyết định bởi dung lượng RAM, dung lượng RAM càng lớn thì hệ thống hoạt động càng nhanh và hiệu quả.Chính vì thế, RAM quyết định tới tốc độ làm việc của máy tính, laptop và smartphone.

Xem thêm :   Chi phí sửa màn hình laptop Dell là bao nhiêu?

Tuy nhiên, Laptop sử dụng dung lượng RAM nào còn phụ thuộc vào hệ điều hành Windows của máy. Nếu hệ điều hành Windows của laptop bạn đang sử dụng là phiên bản 32 bit thì bạn chỉ nên sử dụng RAM 4GB thôi.

cách nâng cấp ram

Máy tính chậm ảnh hưởng đến công việc và tâm lý của người dùng

Khi tốc độ truy cập mạng, khởi động máy, mở chương trình ứng dụng của máy tính laptop bị chậm rõ rệt và gây phiền toái thì đây là thời điểm thích hợp để bạn nâng cấp RAM. Để chắn chắn rằng tình trạng máy chậm là do RAM, bạn nên kiểm tra một số lỗi làm chậm máy như Full Disk 100%, kết nối wifi, nhiệt độ CPU cao,… Thông thường, người ta sẽ nâng cấp RAM sau 4 năm sử dụng máy tính laptop.

back to menu ↑

Cách kiểm tra RAM máy tính

Trước khi nâng cấp các bạn nên kiểm tra loại RAM, tốc độ RAM (bus) của máy đang sử dụng là bao nhiêu? Đây là bước quan trọng trước khi nâng cấp RAM. Dĩ nhiên, khi nâng cấp bạn cũng muốn nâng cấp RAM có dung lượng lớn hơn, tốc độ đường truyền nhanh hơn đúng không?

Để xem các thông số của RAM, loại RAM và tốc độ của RAM các bạn có thể áp dụng những cách sau:

Cách 1: Xem dung lượng RAM máy đang sử dụng

Để xem dung lượng của RAM laptop đang sử dụng bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del hoặc Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager. Trong cửa sổ Task Manager, bạn mở mục Perfomance và xem thông số trên Memory. Tại đây, bạn sẽ thấy dung lượng RAM và dung lượng RAM máy đã và đang sử dụng.

Xem thêm :   Từ A - Z cách sử dụng Airpod cho người mới bắt đầu

Ví dụ: 3.5/ 4GB có nghĩa là dung lượng RAM là 4GB, máy đang sử dụng hết 3.5GB

Ngoài cách trên, bạn có thể xem dung lượng RAM bằng cách bấm tổ hợp phím Windows +R để mở hộp thoại Run. Sau khi hộp thoại Run xuất hiện, bạn gõ lệnh dxdiag để mở bảng DirectX Diagnostic Tool. Tại đây, bạn tìm dòng Memory sẽ thấy dung lượng của RAM.

Cách 2: Xem tất cả các thông số của RAM bằng phần mềm CPU- Z.

Để xem được tất cả các thông số của RAM và lên kế hoạch nâng cấp RAM, các bạn tải phần mềm CPU- Z. Sau khi tải phần mềm CPU- Z, bạn chỉ cần mở phần mềm lên và xem các thông số.

cách nâng cấp ram

Kiểm tra RAM trên máy tính

Để xem dung lượng RAM, bạn vào tab Memory, loại RAM nằm sau dòng Type, dung lượng RAM sau dòng Size và tốc độ RAM sau dòng DRAM Frequency.

Để biết số lượng khe cắm RAM bạn nhớ chuyển sang tab SPD, tại dòng Memory Slot Selection bạn sẽ biết được số lượng khe cắm RAM của máy tính bạn .

back to menu ↑

Cách nâng cấp RAM

Nâng cấp RAM hay thay thế RAM mới là thao tác phức tạp, các bạn nên mang máy đến các địa chỉ cửa hàng uy tín để được hỗ trợ kỹ thuật. Bởi RAM máy tính rất dễ hỏng. Trước khi, nâng cấp bạn cần biết thông số của Bus RAM ( là tần số hoạt động của RAM được tính theo MHz), băng thông để sau khi nâng cấp có thể sử dụng được.

Nếu máy tính của bạn có 1 khe cắm RAM thì khi nâng cấp RAM bạn chỉ được nâng cấp lên RAM cùng loại. Bởi vì mỗi loại RAM ( DDR, DDR2, DDR3, DDR4) đều có số chân cắm khác nhau. Nếu bạn đang xài RAM 4GB muốn nâng cấp lên thành 6GB hay 8GB thì phải cài lại hệ điều hành của máy tính lên Windows 64 bit.

Xem thêm :  

Nếu máy tính của bạn có 2 khe cắm RAM thì số Bus RAM trên hai thanh nhất định phải ngang nhau. Bởi khi bạn sử dụng 2 thanh RAM mà số Bus RAM của 2 thanh RAM khác nhau thì máy tính chỉ sử dụng Bus nhỏ hơn.

Để tính được số Bus của RAM,bạn chỉ cần lấy thông số sau mục DRAM Frequency nhân cho 2 là ra số Bus của RAM DDR, DDR2, DDR3, DDR4. Còn đối với SDRAM thì số Bus RAM bằng số DRAM Frequency.

back to menu ↑

Những điều cần lưu ý khi nâng cấp RAM cho laptop

Để quá trình nâng cấp RAM diễn ra hiệu quả và có lợi ( tránh nâng cấp RAM vô ích) các bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Tắt tính năng giới hạn dung lượng RAM trước khi nâng cấp. Đây là cách giúp bạn tránh tình huống RAM đã nâng cấp nhưng máy vẫn xài dưới mức giới hạn dung lượng RAM và không khắc phục được tình trạng máy chậm.
cách nâng cấp ram

Lựa chọn RAM phù hợp với laptop

  • Khi nâng cấp RAM các bạn cần biết hệ điều hành của bạn chạy với bit bao nhiêu. Ví dụ, máy tính laptop của bạn đang sử dụng Windows thì chỉ dùng được RAM dưới 4GB thôi. Cho dù bạn có nâng cấp RAM lên 6GB hay 8GB cũng không sử dụng được.

Nhìn chung, lỗi máy tính bị chậm, truy cập mạng, bị treo đều có nguyên nhân của nó. RAM cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy chậm. Do đó, việc nâng cấp RAM được xem là cách khắc phục cho các tình trạng trên. Hy vọng qua các hướng dẫn cách nâng cấp RAM cũng như những thông tin cần thiết về RAM các bạn đã hiểu và đưa ra quyết định đúng đắn khi nâng cấp RAM.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general