Hướng dẫn cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên một mạng

Với nhu cầu sử dụng wifi rộng rãi, nhiều công ty muốn cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên một mạng. Vậy việc cài đặt này có khó khăn và phức tạp không? Bài viết này Wiki19.com sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên một mạng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tại sao cần cài nhiều bộ phát Wifi trên một mạng?

Hướng dẫn cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên một mạng

Dĩ nhiên, việc cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên một mạng có nhiều lợi ích nên nhiều gia đình, công ty mới sử dụng. Mời các bạn tìm hiểu những nguyên nhân và một số lợi ích khi sử dụng nhiều bộ phát Wifi trên một mạng:

  • Nhà bạn có nhiều tầng, nhiều phòng hoặc công ty quá rộng nên mạng wifi không thể phát đến tất cả mọi người, không thể để bộ phát wifi một vị trí mà cung cấp wifi đủ cho tất cả mọi người.
  • Tiết kiệm chi phí cho việc đăng ký nhiều mạng wifi.
  • Tín hiệu Wifi mạnh hơn khi có nhiều bộ phát wifi.
Xem thêm :   Hướng Dẫn Download The Forest Việt Hóa Free

Một số thuật ngữ cần hiểu trước khi cài nhiều bộ phát Wifi trên cùng một mạng

Để dễ dàng hiểu và cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên một mạng nhanh, Wiki19.com cung cấp một số khái niệm và thuật ngữ liên quan tới quá trình cài đặt như sau:

Router là gì?

Router là thiết bị định tuyến có nhiệm vụ chia sẻ Internet đến các thiết bị khác. Router sẽ nhận mạng từ Modem thông qua cổng WAN và sinh ra nhiều dải IP khác.

Bộ phát wifi là gì?

Bộ phát wifi hay Access Point là thiết bị nhận tín hiệu mạng từ Router và chia sẻ tín hiệu Internet đến các thiết bị khác như smartphone, laptop, máy tính, tablet,… Bộ phát wifi thường có ăng-ten giúp bạn nhận biết các thiết bị thu phát wifi khác.

DHCP là gì?

DHCP (Dynamic Host Configuration) là một giao thức cho phép cấp phát địa chỉ IP một cách tự động. Giao thức này thường kết hợp với các cấu hình liên quan khác như Gateway, Subnet Mask mặc định.

Địa chỉ IP là gì?

IP (Internet Protocol Address) là một dãy số xác định thiết bị để có thể gửi nhận dữ liệu đến các máy chủ khác.

Cổng WAN là gì?

Cổng WAN có nhiệm vụ nhận 1 địa chỉ IP từ Router. Sau đó, tiếp tục phát địa chỉ IP khác với dải IP của Router.

Hướng dẫn cách cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên một mạng

Trước khi cài thêm bộ phát Wifi trên một mạng, bạn cần tắt DHCP trên bộ phát Wifi. Một lưu ý nữa bạn cần lưu ý là mỗi thiết bị phát wifi của những thương hiệu khác nhau thường có nhiều cách cài đặt khác nhau. Chính vì thế, bạn nên mua các bộ phát wifi cùng một thương hiệu để dễ cài đặt. Dưới đây là hướng dẫn cài đặt Wifi với bộ phát Wifi Dlink.

Xem thêm :   Một số cách định vị Iphone mà bạn không thể bỏ lỡ

Để thực hiện việc lắp 2 wifi cùng 1 mạng, bạn sử dụng dây mạng 1 đầu thu và phát wifi để cắm vào máy thu và bộ phát wifi. Dưới đây là các bước cài đặt nhiều bộ phát wifi trên một mạng Internet:

Bước 1: Bạn mở trình duyệt Google Chrome hoặc Cốc cốc hay một trình duyệt nào cũng được và truy cập địa chỉ IP của bộ phát Wifi. Địa chỉ IP phổ biến là 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1. Nếu không đúng bạn có thể thay đổi 192.168.20.1,…

Hướng dẫn cách cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên một mạng

Tiếp theo, bạn đăng nhập tên người dùng ( username) là Admin và mật khẩu (password) có thể là 1111 hoặc 1234. Có thể thông tin đăng nhập trên mỗi router của các hãng sẽ khác nhau.

Bước 2: Bạn chọn tab Local Network và tắt chế độ DHCP. Với các bộ phát wifi còn lại bạn cũng tiến hành như các bước trên.

Hướng dẫn cách cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên một mạng

Tắt chế độ DHCP

Sau khi tắt DHCP thì dải IP trên bộ phát Wifi sẽ đổi về cùng dải số trên IP Router. Lúc này, các thiết bị kết nối wifi sẽ tìm thấy máy chủ nội bộ.

Xem thêm :   Hướng dẫn tải Tiktok Trung Quốc nhanh gọn trên nhiều hệ điều hành

Hướng dẫn cách cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên một mạng

Đến đây là đã hoàn thành việc cài đặt thêm nhiều bộ phát wifi trên một mạng. Nếu bạn muốn cài thêm nhiều hơn 2 bộ phát wifi trên cùng một mạng thì làm lại các bước tương tự như trên.

Những lưu ý khi cài đặt nhiều bộ phát wifi trên một mạng

Để tránh những lỗi không đáng có khi cài đặt nhiều bộ phát wifi trên một mạng, các bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Đảm bảo số lượng thiết bị kết nối đến bộ phát wifi và router không quá 250 thiết bị. Trong thực tế không phải công ty nào cũng cần lắp đặt nhiều thiết bị wifi như vậy.
  • Khi tắt cổng DHCP thì cổng WAN trên các bộ phát Wifi sẽ ngừng hoạt động nên các bạn không cắm mạng từ Router cho bộ phát Wifi qua cổng này.
  • Tùy nhà cung cấp thì sẽ có thay đổi cách cài đặt khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm trong thư mục thiết lập mạng LAN. Sau đó, tìm các thông tin DHCP để tắt nó.

Hy vọng với những thuật ngữ mà Wiki19.com chia sẻ trên sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình cài đặt. Với hướng dẫn cách cài nhiều bộ phát Wifi trên một mạng cũng sẽ hữu ích với bạn.

Chúc bạn thuận lợi cài đặt nhé!

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general