2 cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất 2020

Việc ổ cứng bị phân mảnh sẽ khiến cho công việc của bạn bị ảnh hưởng, làm hiệu suất làm việc giảm. Không chỉ có vậy, hiện tượng này cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ các linh kiện trong thiết bị của bạn. Vậy làm thế nào để chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Phân mảnh ổ cứng là gì?

Phân mảnh ổ cứng là hiện tượng dữ liệu lưu trữ của bạn nằm rải rác nhiều nơi trên máy tính khiến đầu đọc phải di chuyển qua lại liên tục để tìm kiếm dữ liệu. Tình trạng này sẽ làm giảm tốc độ truy xuất dữ liệu của máy, thậm chí khiến máy bị treo, giật và lag.

chống phần mảnh ổ cứng 1

Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng ổ cứng bị phân mảnh đó là do nguyên lý sao lưu và xóa dữ liệu của ổ cứng. Hiểu một cách đơn giản về dữ liệu này đó là khi bạn sao chép một dữ liệu mới thì dữ liệu đó sẽ được xếp ở vị trí cuối cùng trong ổ đĩa. Khi này nếu bạn xóa 1 file bất kỳ đi thì dữ liệu tại vị trí đó sẽ bị bỏ trống và file mới sẽ không thể “nhảy lên” để ghi vị trí đó được.

Xem thêm :   Địa chỉ đo khúc xạ mắt chính hãng, chất lượng tại Hà Nội

Tình trạng này xảy ra lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tạo ra nhiều vùng dữ liệu trống. Những vùng trống đó chỉ được điền vào khi vị trí cuối cùng của ổ đĩa bị đầy. Không những vậy, nếu file mới được ghi vào có dung lượng lớn hơn file cũ được lưu trữ thì dung lượng file mới dư ra sẽ nhảy vào khoảng trống tiếp theo và khiến ổ cứng của bạn bị phân mảnh.

back to menu ↑

Cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả bằng phần mềm

Việc ổ cứng bị phân mảnh sẽ khiến cho việc truy xuất dữ liệu diễn ra chậm hơn, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn, thậm chí còn gây nên hiện tượng giật, lag và treo máy. Tình trạng này xuất hiện còn có thể làm giảm tuổi thọ linh kiện của bạn, khiến bạn mất thêm chi phí để thay linh kiện cho máy. Vậy làm cách nào để chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất.

Xem thêm :   Máy tính Anh Sơn - Đơn vị cung cấp máy tính đồng bộ uy tín tại Hải Phòng

Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm chống phân mảnh cho ổ cứng trên thiết bị của bạn. Những phần mềm này thường được biết đến với ưu điểm là dễ sử dụng và cho hiệu quả cao.

Phần mềm Defraggler

Phần mềm này được cung cấp bởi hãng Piriform, thích hợp với các máy tính chạy hệ điều hành Windows. Ưu điểm của phần mềm này đó là giao diện đơn giản, dễ sử dụng và có thể tùy chỉnh ngôn ngữ sang tiếng Việt. Không những vậy, với phần mềm này bạn có thể chống phân mảnh các file trong ổ cứng mà không cần quét hết cả ổ đĩa, giúp tiết kiệm thời gian hơn đồng thời giúp tập trung hơn vào file bạn mong muốn.

chống phần mảnh ổ cứng 2

Phần mềm chống phân mảnh ở cứng Defraggler

Với Defraggler bạn còn có thể lên lịch sẵn để thiết bị tự động thực hiện quá trình chống phân mảnh.

Phần mềm Smart Defrag

Smart Defrag cũng là một trong những phần mềm được ưa chuộng trong việc hỗ trợ chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả. Ưu điểm của phần mềm này đó là có thể chạy song song quá trình chống phân mảnh và quá trình tối ưu hóa máy tính. Nhờ có đó mà các file bạn hay sử dụng sẽ được ưu tiên chống phân mảnh và sắp xếp sao cho thuận tiện cho việc truy xuất dữ liệu về sau.

chống phần mảnh ổ cứng 3

Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng Smart Defrag

Không những vậy, phần mềm này còn có thể hỗ trợ chống phân mảnh boot-up, giúp giảm thời gian khởi động máy. Với phần mềm này, bạn còn có thể tùy chọn chế độ tự động tắt máy khi quy trình chống phân mảnh được thực hiện xong, giúp bạn có thể tranh thủ làm được các công việc khác mà không phải mất thời gian ngồi đợi.

Xem thêm :   Hướng dẫn cách bấm dây mạng nhanh chỉ qua 3 bước đơn giản

Phần mềm thích hợp với Windows XP/Vista và Windows 7/8/8.1/10.

Trên đây là 2 phần mềm thông dụng thường được sử dụng trong quá trình chống phân mảnh ổ cứng. Ngoài phương pháp sử dụng phần mềm chống phân mảnh, bạn cũng có thể thao tác trực tiếp trên công cụ Control Panel được tích hợp sẵn trên các thiết bị máy tính của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general