Chứng minh tài chính đi du lịch và những điều bạn nên biết

Một phần không thể thiếu để xin hồ sơ thị thực du lịch hay du học đến hầu hết các quốc gia trên thế giới là chứng minh tài chính. Vậy chứng minh tài chính là gì và cần những gì để chứng minh tài chính. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng minh tài chính đi du lịch.

Chứng minh tài chính là gì?

Chứng minh tài chính (Financial Proofing) trong hồ sơ visa hoàn toàn có thể coi là bằng chứng mà bạn cung cấp cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán của nước bạn muốn nhập cảnh. Điều này giúp họ cảm thấy bạn có đủ khả năng tài chính để thực hiện mục đích như trong tờ khai visa.

Xa hơn nữa, hồ sơ chứng minh tài chính đủ mạnh còn giúp khẳng định sự ràng buộc của người nộp hồ sơ xin visa đi du lịch, là bằng chứng hùng hồn để thuyết phục nhân viên Lãnh sự quán rằng bạn chắc chắn sẽ quay về sau chuyến đi mà không trốn lại làm việc bất hợp pháp.

Chứng minh tài chính để đảm bảo rằng bạn có thể quay về khi hết visa

Chứng minh tài chính để đảm bảo rằng bạn có thể quay về khi hết visa

Vì sao phải chứng minh tài sản?

Sở dĩ Chính phủ các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển yêu cầu những người xin nhập cảnh chứng minh tài chính là để hạn chế nhập cư, cư trú, làm việc bất hợp pháp sau chuyến đi. Vì hiện nay, có rất nhiều trường hợp xin visa để du lịch, du học rồi sang đó trốn ở lại định cư bất hợp pháp và làm việc để có thu nhập cao hơn ở Việt Nam.

Xem thêm :   Cập Nhật Giá Vé Khu Du Lịch Sơn Tiên Mới Nhất Của Hapotravel

Một số lưu ý trong hồ sơ chứng minh tài chính bạn cần biết:

  • Nếu đi du lịch, bạn cần chuẩn bị tài chính ít nhất là đủ để trang trải cho chuyến đi cũng như các vấn đề phát sinh (nếu có)
  • Trong hồ sơ xin du học, bạn cần chứng minh mình đủ tài chính để chi trả học phí, sinh hoạt phí ít nhất trong 1-2 năm đầu, bao gồm: sổ tiết kiệm, hoặc chứng minh thu nhập của bố mẹ.

Những giấy tờ cần để chứng minh tài sản:

1. Sổ tiết kiệm

Bạn cần chuẩn bị một số tiền đủ lớn sẽ hỗ trợ hữu hiệu trong việc chứng minh tài chính đi du lịch của bạn, đảm bảo với cơ quan Lãnh sự quán rằng bạn đủ khả năng và điều kiện chi trả cho chuyến đi. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị một tài khoản ngân hàng có số tiền lớn, nó sẽ được xem như một trong những mối quan hệ ràng buộc, điều này chứng minh với lãnh sự viên bạn hoàn toàn không bỏ trốn khi hết thời gian lưu trú.

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà bạn xin visa sẽ có những yêu cầu khác nhau về số tiền tối thiểu bạn cần phải có trong sổ tiết kiệm, với những nước phát triển thì họ sẽ có yêu cầu về số tiền trong sổ tiết kiệm phải cao hơn so với các quốc gia khác.

Sổ tiết kiệm là một trong những giấy tờ cần

Sổ tiết kiệm là một trong những giấy tờ cần

2. Những giấy tờ xác nhận số dư tài khoản ngân hàng:

Bên cạnh sổ tiết kiệm, bạn cần phải chuẩn bị thêm giấy tờ chứng từ liên quan đến tài khoản ngân hàng trong trường hợp Lãnh sự viên yêu cầu bạn phải bổ sung. Số tiền trong tài khoản ngân hàng hoàn toàn có thể được sử dụng một cách linh hoạt và dễ dàng, đảm bảo số tiền đó có thể chi trả cho những chi phí phát sinh trong chuyến đi.

Xem thêm :   5+ vịnh biển đẹp nhất Việt Nam

Cũng giống như sổ tiết kiệm, số tiền tối thiểu trong tài khoản ngân hàng sẽ khác nhau tùy thuộc vào các quốc gia bạn muốn xin visa.

3. Những chứng từ có liên quan đến những khoản thu nhập:

Một số cơ quan lãnh sự quán sẽ yêu cầu bạn chứng minh cả nguồn gốc tài chính của bạn, trong đó bạn phải chuẩn bị các giấy tờ về thu nhập gồm lương và các khoản thu khác. Nếu bạn chứng minh được số tiền trong sổ tiết kiệm và tài khoản của bạn càng cao, thì bạn càng cần phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan chứng minh tính hợp pháp của số tiền đó. Nếu bạn không chứng minh được nguồn gốc, thì hồ sơ xin visa của bạn sẽ bị nghi ngờ thậm chí bị từ chối cấp visa.

Bạn cần một công việc ổn định với mức thu nhập cao cũng chính là một mối ràng buộc của bạn tại Việt Nam, giúp bạn có thể tăng khả năng được xét visa.

Xem thêm :   Tất tần tật: Kinh nghiệm đi du lịch Phú Quốc dành cho bạn

Vậy các nguồn chứng minh thu nhập được xem là hợp lý trong hồ sơ chứng minh tài chính:

  • Thu nhập từ lương
  • Nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản
  • Công ty riêng, hộ kinh doanh cá thể
  • Giấy chứng nhận cổ phần, cổ phiếu, góp vốn kinh doanh…
  • Thu nhập từ nông, lâm, ngư nghiệp
  • Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm các giấy tờ chứng minh tài sản khác (nếu có) như các giấy tờ chứng nhận sở hữu nhà đất, căn hộ, xe hơi… Điều này tuy không bắt buộc bạn phải có nhưng nếu có thì hồ sơ của bạn sẽ đẹp và mang tính thuyết phục hơn.

4. Những chứng từ thể hiện hoạt động tài chính của bạn:

Chứng từ hoạt động tài chính là cách để các cơ quan Ngoại giao xem xét tình hình hoạt động tài chính của bạn, trước khi Lãnh sự quán đưa ra quyết định có cấp visa cho bạn hay không. Trong trường hợp tình hình tài chính của bạn ổn định trong một thời gian dài, bạn sẽ có một điểm cộng rất lớn. Còn trong trường hợp tài chính bất ổn, lên xuống thất thường, hồ sơ của bạn cũng sẽ bị đánh giá không tốt.

Cách tốt nhất là bạn nên cung cấp các bản sao kê sổ tiết kiệm, bản sao kê tài khoản ngân hàng của bạn trong vòng từ 3 đến 6 tháng gần nhất trong bộ hồ sơ xin visa.

Mỹ là một trong những quốc gia yêu cầu chứng minh tài chính khi xin visa

Mỹ là một trong những quốc gia yêu cầu chứng minh tài chính khi xin visa

Bài viết trên đã cung cấp bạn những thông tin cần biết về chứng minh tài chính đi du lịch, du học. Và những giấy tờ liên quan để làm hồ sơ chứng minh tài chính xin visa. Chúc bạn sớm xin được visa để đi du lịch và du học.

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general