Chuyên gia giải đáp: Ban đêm có nên đánh thức bé dậy cho bú?

Nhiều mẹ thắc mắc không rõ ban đêm có nên đánh thức bé dậy cho bú không? Để tìm hiểu câu trả lời trên, bài viết sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về nhu cầu bú sữa của bé, cách đánh thức bé dậy bú đêm, những lưu ý khi cho trẻ bú đêm… Từ đó giúp các mẹ hiểu tại sao việc cho con bú vào ban đêm lại quan trọng và phương pháp cho bé bú đêm đúng cách.

1. Có nên đánh thức trẻ dậy bú đêm?

Việc đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú đêm có thể khiến các mẹ bỉm sữa không nỡ khi nhìn bé con còn đang say giấc. Tuy nhiên tùy theo từng giai đoạn phát triển và cấu tạo cơ thể non nớt, bé cần được cung cấp dinh dưỡng một cách phù hợp để phát triển, trưởng thành. Vì vậy việc cho bé bú đêm tùy theo nhu cầu của bé là cần thiết.

Nhu cầu bú sữa của bé có thể được chia làm hai giai đoạn chính:

1 – Giai đoạn sơ sinh (tháng tuổi đầu tiên được tính từ ngày chào đời được hiểu là giai đoạn sơ sinh):  

Trong giai đoạn này, mẹ không nên đánh thức trẻ dậy, điều này làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Bởi vì đây là khoảng thời gian thích nghi, trẻ cần được ngủ nhiều, thời gian ngủ có thể khoảng 14 – 15 tiếng mỗi ngày.

Xem thêm :   Hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách cho người mới

Tuy mẹ không nên đánh thức trẻ cho bú đêm nhưng một số dấu hiệu trẻ đói khi ngủ mà mẹ cần lưu ý: trẻ mút lưỡi, liếm môi, quay đầu tìm kiếm hay quấy khóc, cựa quậy nhiều,… Do đó mẹ chú ý quan sát và cho bé bú đêm kịp thời.

>> Có thể mẹ “tập đầu” sẽ quan tâm: Nên mua bỉm sơ sinh loại nào để phù hợp với nhu cầu xì xòe và thoải mái nhất cho cơ thể con?

chuyen-gia-giai-dap-ban-dem-co-nen-danh-thuc-be-day-cho-bu-1

Mẹ không nên đánh thức trẻ dậy bú đêm trong 1 tháng đầu.

2 – Giai đoạn sau sơ sinh (thời điểm tính từ sau tháng thứ 2 đến khoảng 12 tháng tuổi):

Đây là thời kỳ trẻ lớn rất nhanh, nhu cầu bú sữa mẹ ngày một tăng để đáp ứng với sự phát triển của cơ thể. Lượng sữa trẻ bú vào ban đêm chỉ khoảng 20% lượng sữa trẻ bú ban ngày. Dù đây chỉ là một lượng ít nhưng lại rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của bé. Do đó, trong giai đoạn này, các mẹ nên cho trẻ bú khoảng 2 – 3 lần trong một đêm.

Không chỉ vậy, cho trẻ bú đêm đều đặn sẽ giúp cơ thể mẹ nhận được tín hiệu tạo thêm sữa. Nếu các mẹ cho bé bú bình vào ban đêm, việc tạo sữa của mẹ có thể bị ảnh hưởng.

>>Khi bé bước vào giai đoạn sau sơ sinh, nhu cầu bú nhiều hơn nên bé cũng xì xòe nhiều hơn. Mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm bỉm quần cho bé 6kg với khả năng thấm hút tốt và ôm sát cơ thể để dùng cho con trong giai đoạn này.

Xem thêm :   Top 3 cách trị mụn cho bà bầu An toàn, Hiệu Quả từ tự nhiên

Thời điểm cho bé bỏ bú đêm:

Thời điểm cho bé bỏ bú đêm phù hợp là khoảng từ tháng thứ 6 trở đi. Việc giảm số lần bú đêm kết hợp với bắt đầu cho bé ăn dặm giúp duy trì lượng dinh dưỡng cần thiết và lợi cho quá trình ăn dặm và bú sữa vào ban ngày của bé.

chuyen-gia-giai-dap-ban-dem-co-nen-danh-thuc-be-day-cho-bu-2

Cho bé bú đều đặn mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé

2. Cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú sữa

Một số mẹo giúp các mẹ đánh thức bé dậy để cho bé bú đêm:

  • Cho trẻ bú khi trẻ đang trong giai đoạn ngủ nông. Một số dấu hiệu giúp mẹ nhận biết: mí mắt bé nhấp nháy, thay đổi nét mặt, cử động chân tay, cựa quậy,…
  • Từ từ cởi quần áo của bé: Đây là một cách giúp bé tỉnh táo nhanh chóng.
  • Thay tã cho trẻ: Mẹ có thể căn thời gian cho bé bú sữa ban đêm cùng thời gian thay bỉm giúp trẻ không bị tỉnh giấc nhiều lần do thay bỉm và bú sữa. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm hướng dẫn đóng bỉm cho trẻ sơ sinh để bé không bị khó chịu và quấy khóc khi thay tã.
  • Nói chuyện và hát cho bé: Tạo tiếng động giúp bé dậy nhanh chóng.
  • Xoa bóp bàn tay, bàn chân, cánh tay, lưng và vai của bé: Việc này giúp đánh thức bé con đang buồn ngủ của bạn hiệu quả.
Xem thêm :   Dùng retinol peel da có tác dụng gì? Những lưu ý khi peel da bằng retinol

chuyen-gia-giai-dap-ban-dem-co-nen-danh-thuc-be-day-cho-bu-3

Một số phương pháp đánh thức trẻ dậy bú đêm

3. Lưu ý khi cho trẻ bú đêm

Để cho trẻ bú đêm an toàn, đúng cách, mẹ cần lưu ý:

  • Ngủ bên cạnh bé giúp mẹ dễ dàng phát hiện được tình trạng nhu cầu của trẻ.
  • Không nên bật đèn trong phòng khi cho trẻ bú đêm. Thay vào đó, mẹ nên sử dụng dạng đèn ngủ ánh sáng nhẹ, đủ để mẹ có thể quan sát cho bé bú đêm mà vẫn tạo không gian yên tĩnh giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ sau khi bú.
  • Mẹ nên bế hoặc cho bé nằm nghiêng và mẹ cũng cần giữ cho bé tỉnh táo khi bú đêm để hạn chế trẻ bị sặc sữa
  • Không nên cho bé bú quá nhiều để tránh tình trạng bé bú quá no khiến bụng căng tức gây khó ngủ lại.
  • Mẹ nên căn chỉnh thời gian phù hợp, cho bú xen kẽ trong đêm mà vẫn đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc.

chuyen-gia-giai-dap-ban-dem-co-nen-danh-thuc-be-day-cho-bu-4

Một số lưu ý mẹ cần biết khi cho trẻ bú đêm

Trên đây là một số chia sẻ của chuyên gia cho câu hỏi “Ban đêm có nên đánh thức bé dậy cho bú không?”. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp mẹ hiểu về lợi ích của việc cho bé bú đêm và biết cách cho bé bú đêm thích hợp.

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general