Đề thi HSG văn 7 cấp thành phố năm 2021 – 2022

Đề thi HSG văn 7 cấp thành phố năm 2021 – 2022 bao gồm cả câu hỏi và đáp án dưới đây. Tài liệu này sẽ giúp các em học sinh làm quen ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi của mình đạt kết quả cao.

Đề thi có cấu trúc đề gồm 3 câu với thời gian làm bài 150 phút. Hy vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho thầy cô và các bạn luyện đội tuyển học sinh giỏi của mình.

Tải về các bộ đề thi HSG văn 7 cấp thành phố năm 2021 – 2022 mới nhất tại:

Download

Tổng hợp đề thi HSG văn 7 cấp thành phố

Câu 1: Em hãy đọc đoạn thơ được trích trong bài thơ Tiếng gà trưa của tác giả Xuân Quỳnh. Bài thơ thuộc chương trình Ngữ văn 7, tập 1.

  1.     Trong đoạn thơ trên có những biện pháp tu từ nào và đặc điểm của các biện pháp tu từ được sử dụng.
  2.     Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về hiệu quả nghệ thuật mà các phép tu từ mang lại trong việc thể hiện nội dung.

Câu 2: Viết đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về câu nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”.

Câu 3: Qua bài thơ Tình dạ tứ của Lý Bạch và Hồi hương ngẫu thư của Hạ Tri Chương em thấy sự gặp gỡ và khám phá riêng về tình yêu quê hương như thế nào?

Xem thêm :   Download giáo trình quản lý dự án xây dựng chi tiết nhất

Đáp án đề thi HSG văn 7 cấp thành phố

Câu 1:

a. Các biện pháp tu từ được tác giả sử dụng trong đoạn thơ và đặc điểm của các biện pháp tu từ:

Điệp ngữ: vì. Đặc điểm: đây là điệp ngữ cách quãng.

Liệt kê: Thể hiện ở các câu thơ như Vì lòng yêu Tổ quốc/Vì xóm làng thân thuộc/Bà ơi cũng vì bà/Vì tiếng gà cục tác/Ổ trứng hồng tuổi thơ. Đặc điểm của biện pháp tu từ này là trình bày khái quát đến cụ thể.

b. Viết đoạn văn cảm nhận. Học sinh cần thể hiện được những ý chính sau:

Đầu tiên xác định được vị trí, nội dung chính của đoạn thơ. Khi những kỉ niệm về bà hiện lên trong hồi tưởng, người chiến sĩ trở về với hiện tại. Lúc này sẽ bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ về mục đích chiến đấu.

Điệp ngữ cách quãng “vì” lặp lại đến 4 lần ở bốn dòng thơ liên tiếp gây chú ý cho người đọc. Điều này nhằm nhấn mạnh nguyên nhân chiến đấu của người chiến sĩ.

Ngoài ra, phép liệt kê theo trình tự khái quát đến cụ thể đã giúp tác giả đưa ra một loạt hình ảnh gợi cảm và có hệ thống. Cụ thể như Tổ quốc, xóm làng, bà, tiếng gà, ổ trứng. Nhờ phép liệt kê, mà tình cảm của tác giả cừa thể hiện ở diện rộng vừa có chiều sâu.

Không những thế, điệp ngữ “vì” kết hợp phép liệt kê trên đây một cách nhuần nhuyễn không chỉ nhấn mạnh được mục đích chiến đấu mà còn lý giải một cách cảm động ngọn nguồn của lòng yêu nước, làm sáng lên một chân lý phổ biến.

Xem thêm :   Share code kho báu huyền thoại và hướng dẫn cách nhận code

Đoạn thơ năng,s diên đạt tự nhiên với việc kết hợp hai phép tu từ đã hoàn thiện mạch cảm xúc của bài thơ, làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương đất nước của nhân vật trữ tình.

Câu 2: Học sinh phải trình bày được nội dung như sau:

Ý đầu tiên là giải thích khái niệm của đề bài:

Giông tố trong câu này dùng để chỉ cảnh gian nan đầy thử thách hoặc việc xảy ra dữ dội.

Giải thích chứng minh vấn đề: Triển khai các ý như sau

Làm sáng tỏ ý cuộc sống nhiều gian nan, thử thách những con người không khuất phục.

Ngoài ra, gian nan và thử thách chính là môi trường tôi luyện con người.

Câu 3:

Mở bài: Học sinh cần dẫn dắt, giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

Thân bài: Làm rõ được 2 nội dung chính

1.Sự gặp gỡ về tình yêu quê hương qua bài thơ Tình dạ tứ

Hai câu thơ đầu gợi ra cảnh một đêm trăng sáng mang vẻ đẹp dịu êm, mơ màng, yên tĩnh. Hơn nữa, hai câu còn gọi ra tâm trạng của nhà thơ, đó là tâm trạng khắc khoải, dáng hình trăn trở, thao thức của kẻ ly hương.

Hai câu thơ cuối trực tiếp bộc lộ nỗi nhớ quê của tác giả.

Bên cạnh đó, hai câu thơ chỉ có ba chữ tả tình trực tiếp “tư cố hương”. Câu còn lại tả hành động của chủ thể trữ tình như cử đầu, vọng minh nguyệt, đê đầu. Có thể thấy rằng mỗi hành động đều thấm đẫm tâm trạng.

Xem thêm :   Download chuyên đề tốt nghiệp kế toán doanh thu chi phí và xác định kết quả kinh doanh

2 Tình yêu quê hương qua bài Hồi hương ngẫu thư.

Câu thơ đầu, qua nghệ thuật đối, tác giả đã kể vắn tắt về quang đời xa quê đi làm quan kéo dài gần cra một đời người.

Khi trở về, con người có những yếu tố thay đổi phụ thuộc vào yêu s tố khách quan theo quy luật nghiệt ngã của thời gian. Tuy nhiên, có một yêu stố không thay đổi đó là giọng quê hương.

Điều trớ trêu là sau bao nhiêu năm xa cách, nay trở về nơi chôn rau cắt rốn mà nhà thơ lại bị xem là khách lạ.

3 Khám phá riêng về tình yêu quê hương của hai bài thơ

Hoàn cảnh sáng tác khác nhau: Bài Tĩnh dạ tứ được sáng tác khi nhà thơ xa quê, một đêm chợt nhìn trăng và khắc khỏa nhớ về quê nhà. Còn bài Hồi hương ngẫu thư được viết khi nhà thơ vừa trở về quê cũ, đứng ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Ngoài ra, cách thể hiện tình cảm có nét riêng: Bài Tĩnh dạ tứ với những từ ngữ giản dị mà tinh luyện. Còn bài Hồi hương ngẫu thư biểu hiện một cách chân thực mà sau sắc, hóm hỉnh mà ngậm ngùi tình yêu quê hương.

Kết bài: Khẳng định chủ đề chung của hai bài thơ. Ngoài ra, học sinh hãy nêu cảm nghĩ, bài học.

Như vậy Đề thi HSG văn 7 cấp thành phố năm 2021 – 2022 đã được phân tích ở trên, mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích được các em.

Xem thêm nhiều đề thi hơn tại:

Xem thêm

Rate this post
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general