Nâng cao giá trị bản thân để theo đuổi đam mê và phát triển sự nghiệp

Khi bạn biết được giá trị bản thân và học cách để nâng cao nó thì chính là lúc bạn chiến thắng. Cuộc đời bạn là do bạn tự viết nên, vì vậy đừng quên viết cho nó thật đẹp và thật xứng tầm. Chỉ có bạn mới tạo nên được vị thế và giá trị cho mình, một giá trị mà bất kỳ ai nhìn vào cũng phải công nhận. Nếu bạn có hứng thú về giá trị của bản thân thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một chút về nó nhé!

giá trị bản thân 1

Giá trị của bản thân và những điều cần làm để nâng cao giá trị của bản thân

Giá trị bản thân là gì?

Với những người thường xuyên sống trong sự tự ti và sợ hãi những gì người khác nói về mình thì chắc họ chưa bao giờ biết đến giá trị bản thân. Hiểu một cách đơn giản giá trị của bản thân chính là những thứ quan trọng đối với một con người. Đó là những đặc điểm, hành vi thúc đẩy và định hướng các quyết định của bạn.

Bên cạnh đó giá trị của bản thân còn là những điều bạn tin rằng nó quan trọng với mình. Nó có tác dụng mang đến thành công trong công việc hằng ngày của bạn. Khi một công việc có tính chất đúng với giá trị của bản thân là lúc bạn sẽ cư xử hòa hợp và cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Giá trị của bản thân được tạo nên từ 8 yếu tố cốt lõi sau:

 • Chân thật: Bạn luôn là chính mình trong mọi tình huống và không sợ người khác phán xét.
 • Tò mò: Tức là xu hướng tìm hiểu sâu vào mọi thứ và thấy thú vị khi phát hiện ra nó.
 • Vui vẻ: Bạn có hứng thú với những thứ như đi bộ, âm nhạc, đọc sách,…
 • Có trách nhiệm: Bạn sẵn sàng chịu trách nhiệm với các quyết định của mình ngay cả khi đó là sai lầm.
 • Dũng cảm: Bạn không sợ khó khăn và luôn sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách.
 • Trung thành: Trước hết là thành thật với bản thân và duy trì sự trung thành trong mọi mối quan hệ.
 • Thẳng thắn nói lên sự thật.
giá trị bản thân 2

Giá trị của bản thân là những thứ được coi là quan trọng đối với một người

Giá trị của bản thân được xác định như thế nào?

Không phải ai trong chúng ta cũng có thể xác định được giá trị của bản thân mình. Nhưng một khi đã xác định được thì sẽ nâng cao giá trị bản thân lên rất nhiều lần. Để xác định giá trị bản thân bạn có thể thực hiện các bước sau để khám phá chúng:

Xem thêm :   Những nguy cơ tiềm ẩn khi cần thuê người giúp việc gấp

“Bạn thật sự muốn gì?”

Đầu tiên bạn phải trả lời được câu hỏi mình thực sự muốn gì. Bởi nếu bạn theo đuổi con đường không phù hợp với mình thì dù đạt được mục tiêu nhưng vẫn không cảm thấy thỏa mãn. Hãy xem xét lại con đường bạn đang đi, nghe tiếng lòng của mình, nó sẽ đưa bạn đi đến nơi cần đến.

Xem thêm :   Số 7 có ý nghĩa gì trong vận mệnh cuộc sống?

Chấp nhận và thích nghi

Mọi thứ trên cuộc đời này sẽ không thể diễn ra theo ý của bạn. Chính vì thế, khi gặp thất bại hãy bình tĩnh suy nghĩ về bản thân và tìm cách thay đổi phù hợp. Tuy nhiên bạn cần nhớ thay đổi này phải mang lại điều tích cực chứ không phải tạo ấn tượng với mọi người.

Đánh giá bản thân

Cho dù ngoại hình, cơ thể, khả năng hay vị thế của bạn như thế nào đi chăng nữa thì cũng đừng tự ti về nó. Mỗi người trong chúng ta đều đang sở hữu một khả năng tiềm ẩn. Bạn cần khám phá chúng để phát triển và thành công hơn.

Thành thực với bản thân

Thực tế cuộc sống đã chứng minh sự thành thực không chỉ là một giá trị mà còn là cơ sở cho nhiều giá trị khác. Hãy để bản thân tự khám phá ra sở thích của mình và đừng bó hẹp theo những suy nghĩ của người khác.

giá trị bản thân 3

Khi xác định được giá trị bản thân bạn sẽ là chìa khóa cho mọi cánh cửa

5 việc làm giúp nâng cao giá trị của bản thân

Giá trị bản thân sẽ đem đến cho bạn nhiều thay đổi tích cực trong cuộc sống. Cho nên mỗi người cần biết cách nâng cao giá trị bản thân. Dưới đây là 5 việc làm mà bạn không thể bỏ qua đến nâng cao giá trị của bản thân:

 • Đọc sách: Những tri thức sẽ rộng mở trong những trang sách mà bạn đọc. Khi có được những tri thức đó giá trị của bản thân bạn tự khắc sẽ được nâng lên rất nhiều. Đây chính là việc làm đầu tư bản thân từ sâu bên trong, từ nền tảng
 • Học cách buông bỏ: Nếu chúng ta níu giữ quá nhiều câu chuyện khiến mình tổn thương sẽ khiến cho hiện tại trở nên nặng nề và u ám hơn. Hãy loại bỏ những mảnh vụn đó ra khỏi tâm hồn bạn để đón nhận những thứ tốt đẹp
 • Ngừng so sánh: Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, bởi mỗi người sinh ra đã là một cá thể riêng biệt. Vì vậy, để tốt hơn thì đừng so sánh mình với người khác mà hãy so sánh mình hôm nay với mình của hôm qua. Nên nhớ rằng trong bạn cũng có những điều tốt mà người khác không bao giờ có được, bạn là một cá thể đặc biệt và khác biệt
 • Tăng giá trị trong các mối quan hệ: Mở rộng mối quan hệ không phải là bạn biết được bao nhiêu người mà có bao nhiêu người biết được bạn. Khi bản thân không có giá trị thì bạn biết bao nhiêu người cũng là dư thừa
 • Chịu trách nhiệm: Bạn phải chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình, đừng để người khác sống thay cuộc đời bạn.
giá trị bản thân 4

Hãy là chính mình vì bạn là một cá thể đặc biệt

Bạn thấy đấy mỗi người đều có một đặc điểm riêng biệt, trong đó có những điểm mạnh và điểm yếu. Điều quan trọng là họ có phát hiện ra giá trị bản thân mình mà nâng tầm nó lên hay không. Còn bạn, hãy cho chúng tôi biết bạn đã làm gì để nâng cao giá trị của bản thân nhé!

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general