Gửi tiết kiệm hay mua vàng tích lũy mới là lựa chọn an toàn?

Người Việt Nam luôn có xu hướng tiết kiệm số tiền mình làm ra để chi tiêu cho bản thân, cho con cái, bố mẹ hay phòng trừ cho những trường hợp đột xuất. Nếu như thời xưa, ông bà ta chỉ tích lũy tiền với mục đích đơn thuần như vậy, thì ngày nay, mục đích của việc tích lũy tiền đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều, hơn thế nữa, việc phương thức để giải quyết khoản tiền nhàn rỗi cũng đa dạng hơn, mà tiêu biểu trong số đó là gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc là mua vàng dự trữ. Thời buổi hiện đại, việc chi tiêu khi giao dịch trở nên vô cùng đơn giản, thuận tiện bởi phần lớn người dân đều tin dùng ứng dụng ví Zalopay – giải pháp thanh toán nhanh gọn. Tuy nhiên, chi tiêu dễ như vậy, nhưng tiết kiệm lại chẳng dễ dàng như ngày trước, bởi khi có chút tiền riêng, ai cũng muốn biến nhân nó lên gấp đôi, gấp ba, cũng vì thế mà họ bế tắc trong những sự lựa chọn giữa việc gửi tiết kiệm lấy lãi hay mua vàng để sinh lời. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có cho mình lựa chọn tối ưu nhất.

Mua vàng tích lũy

Xu hướng mua vàng tích lũy đang gia tăng chóng mặt trong vài năm trở lại đây, khi mà ai cũng nhận ra rằng, giá vàng tăng mạnh cũng là thời điểm mà họ có thể trở nên giàu có trong phút chốc. Điều này đúng, trên thực tế, đầu tư vàng thực sự mang lại nguồn lợi lớn do chỉ cần bạn quan sát và theo dõi sát sao sự biến động của giá vàng. Không chỉ vậy, đầu tư mua vàng có tính thanh khoản cao, vì thế, người mua vàng tích lũy có thẻ đổi tiền vào bất cứ thời gian nào mà họ muốn. Chính vì sự thuận tiện này, mà số lượng người mua vàng tích lũy ngày càng tăng.

gui-tiet-kiem-hay-mua-vang-tich-luy-moi-la-lua-chon-an-toan-1

Nhưng sự tăng giá vàng cũng chính là điểm yếu của loại tài sản này, bởi biến động giá vàng thường thiếu sự ổn định. Nhất là từ cuối năm 2019 trở lại đây, khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, kéo theo những xung đột về chuỗi cung cầu, tranh chấp địa chính trị và khủng hoảng, lạm phát tại nhiều quốc gia khiến giá vàng lao đao. Sự chênh lệch về giá tạo ra lạm phát quốc nội và khiến cho người mua vàng tích lũy khó nắm bắt được xu hướng tăng biến động của giá vàng, và thường trong trường hợp này họ sẽ phải nhận về rủi ro thua lỗ. Không chỉ vậy, mua vàng cần phải bảo quản và bảo mật kỹ lưỡng, việc lưu trữ không hề thuận tiện, với những người mới bắt đầu mua vàng để mong sinh lời, họ cần nhiều kiến thức và kinh nghiệm theo dõi, đánh giá thị trường hơn là chỉ võ đoán về biến động của loại tài sản này.

Xem thêm :   Danh sách các sàn forex không cần nạp tiền mà trader mới cần biết

Gửi tiền tiết kiệm

Gửi tiền nhàn rỗi vào các ngân hàng cũng không phải là lựa chọn tồi, đặc biệt ở Việt Nam, hình thức này vô cùng phổ biến. So với mua vàng, gửi tiết kiệm an toàn hơn rất nhiều, không chỉ vậy, biến động về lãi suất sẽ được đảm bảo, không thay đổi và bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Tuy nhiên, đây là hình thức sinh lời đối với những người không muốn mạo hiểm, phần đông người sử dụng hình thức này ở Việt Nam là những người lớn tuổi. Nếu gửi số tiền nhỏ hoặc gửi trong vời kỳ hạn ngắn, thì lãi suất theo kèm sẽ rất thấp, và ngược lại.

Xem thêm :   Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào? Top ngân hàng nên mở thẻ

gui-tiet-kiem-hay-mua-vang-tich-luy-moi-la-lua-chon-an-toan-2

Vì thế, những khoản lãi khổng lồ mỗi khi giá vàng tăng cao sẽ không bao giờ xuất hiện ở hình thức gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, đây là hình thức an toàn, có sự đảm bảo của cơ quan chính quy, người gửi nếu xác định gửi lâu dài sẽ nhận được lãi suất rất lớn. Không những thế, tiền được lưu trữ trong ngân hàng vô cùng đảm bảo, người gửi sẽ không phải lo lắng về tính bảo mật như với vàng.

Về cơ bản, mua vàng tích lũy hay gửi tiết kiệm đều là những cách hay để bạn áp dụng, quan trọng là mục tiêu và kế hoạch của bạn với số tiền nhàn rỗi ma fminhf đang có, nếu bạn chưa hoạch định gì cụ thể, bạn có thể chọn cách gửi tiết kiệm. Còn nếu bạn cần kinh doanh và đã có chiến lược đầu tư riêng cho bản thân, bạn có thể chọn mua vàng tích lũy để nhanh có lời. Cách nào cũng mang lại lợi ích, hãy là nhà đầu tư thông minh để tránh những rủi ro không đáng có nhé. 

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general