Hướng dẫn 4 hàm tô màu trong Excel nhanh, đơn giản

Trong quá trình sử dụng Excel chắc hẳn không ít lần bạn phải dùng đến tính năng tô màu các ô một cách thủ công. Tuy nhiên trong trường hợp dữ liệu ít thì có thể “miễn cưỡng” sử dụng phương pháp thủ công đó nhưng nếu số lượng các ô cần tô màu tăng lên vài trăm hoặc vài nghìn ô thì bạn làm thế nào? Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn đến bạn các hàm tô màu trong Excel một cách tự động và hiệu quả nhất, giúp bạn rút gọn thời gian làm việc nhưng vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tô màu dựa trên một số cố định

Phương pháp tô màu này trong Excel rất hữu ích với việc theo dõi, thống kê lời lỗ trong kinh doanh theo từng tháng. Giả sử, bạn đang cần tìm những tháng có doanh số nhỏ hơn 3000 thì có thể thực hiện theo các bước sau:

hàm tô màu trong excel 0

Bước 1: Bạn bôi điện vùng dữ liệu cần tô màu, cụ thể ở đây là cột Doanh số.

Xem thêm :   3 Cách Lọc Dữ Liệu Trùng Trong Excel nhanh chóng, hiệu quả cao

Bước 2: Bạn vào tab Home, chọn Conditional Formatting rồi chọn New Rule.

Bước 3: Ngay lập tức, cửa sổ New Formatting Rule sẽ hiện ra. Khi này, bạn click chọn mục Use a Formula to determine which cells to format. Tiếp đó trong mục Format values, bạn click vào ô đầu tiên trong cột Doanh số có hiển thị doanh số bán. Tiếp tục, bạn nhấn F4 liên tục 3 lần để loại bỏ dấu $ phía trước định danh ô và nhập giá trị <= 3000 để đặt điều kiện tô màu những ô có doanh số dưới 3000.

Bước 4: Bạn chọn Format và chọn màu sắc cho ô có doanh số dưới 3000 đó. Nhấn OK để xác nhận.

Trong trường hợp bạn muốn bôi đen cả những cột khác có liên quan đến ô dữ liệu doanh số dưới 3000 thì chỉ cần bôi đen những cột đó. Nhưng trong mục Format Values, lúc nhập định danh ô, bạn chỉ bấm F4 2 lần rồi thực hiện tương tự các bước tiếp theo.

back to menu ↑

Hàm tô màu trong Excel với dữ liệu động

Bạn cũng có thể tô màu trong Excel với các ô dữ liệu tùy chỉnh tại mỗi thời điểm khác nhau. Để thực hiện, bạn chỉ cần thực hiện các bước dưới đây. Lưu ý vẫn ví dụ với bảng doanh số theo tháng.

hàm tô màu trong excel 1

Bước 1: Bạn tạo một bảng dữ liệu khác với cột Doanh số. Tại đây, bạn có thể điền vào giá trị doanh số mà bạn muốn so sánh.

Xem thêm :   Hàm COUNTIF và COUNTIFS trong Excel, có bài tập mẫu

Bước 2: Vào Home, chọn Conditional Formatting rồi chọn New Rule. Tiếp đó, bạn chọn mục Use a Formula to determine which cells to format.

Bước 3: Trong hộp thoại Format hiện ra, bạn click vào ô doanh số theo tháng mà bạn đang cần đối chiếu, nhấn liên tục phím F4 3 lần.

Bước 4: Bạn click vào  bảng dữ liệu mới tạo tại Bước 1 để định vị giá trị mà bạn muốn so sánh.

Bước 5: Click vào Format, chọn màu sắc tùy ý và chọn OK.

Khi này, nếu bạn cần tô màu cho những tháng có doanh số lớn hơn hoặc nhỏ hơn giá trị cần so sánh, bạn chỉ cần điền giá trị đó vào bảng đã tạo ở Bước 1.

back to menu ↑

Hàm tô màu trong excel với các ký tự chữ

Bên trên đã hướng dẫn bạn cách tô màu các ô trong Excel theo ký tự số. Phần dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tô màu các ô trong excel dựa trên điều kiện ký tự chữ.

Ví dụ, bạn đang cần làm nổi bật các khách hàng mới trong năm 2020, nghĩa là những khách hàng đó không có trong danh sách khách hàng 2019. Khi này, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn bôi đen vùng dữ liệu cần tô màu trong bảng 2020.

Bước 2: Vào tab Home, chọn Conditional Formatting rồi chọn New Rule.

Bước 3: Hộp thoại New Formatting Rule sẽ hiện ra, bạn click vào Use a Formula to determine which cells to format.

Xem thêm :   Cách viết số mũ trong excel đơn giản, chi tiết

Bước 4: Trong mục Format values, bạn nhập =countif(A:B). Trong đó A là cột khách hàng cũ của năm 2019 và B là ô chứa khách hàng đầu tiên của năm 2020.

Bước 5: Nhấn F4 2 lần rồi đặt giá trị hàm đó bằng 0.

Bước 6: Nhấn Format rồi vào Fill để chọn màu. Nhấn OK để xác nhận.

back to menu ↑

Hàm tô màu trong excel với ngày cuối tuần (gồm Thứ Bảy và Chủ Nhật)

Bạn cũng có thể làm nổi bật những ngày cuối tuần bằng phương pháp tô màu trong excel. Để thực hiện, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

hàm tô màu trong excel 2

Bước 1: Bạn bôi đen phần dữ liệu trong bảng.

Bước 2: Chọn Home, chọn Conditional Formatting rồi chọn New rule.

Bước 3: Chọn Use a Formula to determine which cells to format, bạn sử dụng hàm =weekday (A)=7. Trong đó A là cột đầu tiên trong bảng dữ liệu. Còn số 7 tượng trưng cho thứ 7 (ngày thứ 7 của tuần) còn số 1 tượng trưng cho Chủ nhật (ngày đầu tiên của tuần).

Bước 4: Bấm F4 2 lần rồi click vào Format, chọn Fill, chọn màu và nhấn OK.

Trên đây là một số hàm tô màu trong excel mà bạn cần biết. Ngoài ra vẫn còn một số hàm khác được ứng dụng giúp giảm thiểu công việc cho bạn như hàm year để tô màu theo năm, hàm and để tô màu theo khoảng thời gian nào đó và hàm Today() để tô màu những ngày trước ngày hôm nay.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general