Hướng dẫn kiểm tra pin laptop và mẹo giúp pin laptop không bị chai

Việc pin laptop bị chai, suy giảm tuổi thọ sẽ khiến cho quá trình sử dụng laptop của bạn gặp nhiều khó khăn. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng laptop bị chai pin, có thể do thói quen vừa dùng vừa sạc hoặc do nguồn điện không ổn định,… Để kiểm tra pin laptop của bạn có bị chai hay không, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây

Nguyên nhân khiến laptop máy tính bị chai pin

Có rất nhiều nguyên nhân khiến laptop của bạn bị chai pin, có thể do quá trình sạc – xả diễn ra đồng thời khi người dùng vừa dùng vừa sạc pin. Hoặc cũng có thể do nguồn điện gia đình không ổn định, ổ cắm bị lỏng khiến quá trình sạc thường xuyên bị ngắt quãng đột ngột.

kiểm tra pin laptop

Ngoài ra, việc sử dụng laptop cường độ cao, xả pin liên tục hoặc do thói quen cạn nguồn pin mới bắt đầu sạc cũng có thể khiến tuổi thọ pin bị suy giảm nghiêm trọng. Một vài nguyên nhân khác cũng gây nên hiện tượng pin laptop bị chai gồm có tản nhiệt hỏng, bị bám bụi bẩn nhiều. Việc sử dụng pin trong một thời gian dài cũng khiến tuổi thọ của pin giảm dần.

Xem thêm :   Hướng dẫn cách tạo dòng kẻ chấm trong bảng word 2010
back to menu ↑

Cách kiểm tra pin laptop đơn giản và chính xác

Để kiểm tra pin cho laptop một cách đơn giản và chính xác nhất, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, có thể sử dụng phần mềm hoặc không. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra pin laptop đơn giản nhất chỉ với ứng dụng được cài đặt sẵn trên máy tính cầm tay của bạn.

kiểm tra pin laptop

Bước 1: Để thực hiện, bước đầu tiên bạn cần làm đó là nhấn tổ hợp phím Ctrl + R. Tiếp đó, trong cửa sổ Run mở ra, bạn gõ dòng lệnh “cmd” trong hộp Open và nhấn OK.

Bước 2: Khi này, cửa sổ Command Prompt ngay lập tức sẽ mở ra. Lúc này, bạn chỉ cần nhập thêm lệnh powercfg / batteryreport vào đó và nhấn Enter.

Bước 3: Khi này, một báo cáo sẽ được gửi đến ổ C của bạn dưới tên gọi và định dạng là battery-report.html. Bạn dùng trình duyệt của mình để mở báo cáo đó lên.

Xem thêm :   Share link xin key Avast cleanup premium 2019

Tại cửa sổ Battery Report hiện ra, bạn tìm đến mục Installed Batteries. Tại đây, hãy chú ý đến hai thông số gồm Design Capacity (dung lượng pin của nhà sản xuất đưa ra) và Full Charge Capacity (dung lượng pin thực tế khi đã sạc đầy).

Nếu hai thông số trên có sự chênh lệch lớn với hiệu số giữa Design Capacity và Full Charge Capacity xấp xỉ trên dưới 10.000mAh có nghĩa là pin laptop của bạn cần phải thay mới.

back to menu ↑

Cần làm gì để hạn chế việc pin laptop bị chai

Như đã nói ở trên, việc pin laptop bị chai ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng thiết bị đồng thời gây tốn kém khi phải thay pin mới. Do đó, bạn cần có phương pháp để hạn chế việc pin laptop bị chai. Cụ thể, bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn sau:

kiểm tra pin laptop

  • Chỉ để laptop ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Không để laptop và pin laptop tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay để những nơi có nhiệt độ quá cao hoặc những nơi có độ ẩm không khí lớn.
  • Nên trang bị đế tản nhiệt cho laptop và đặt laptop ở những bề mặt phẳng, thoáng mát.
  • Tuyệt đối không sử dụng sạc lung tung, tránh việc sai điện áp khiến ảnh hưởng đến mạch pin.
  • Cần định kỳ vệ sinh laptop mỗi năm một lần, giúp laptop luôn thông thoáng khi sử dụng.
  • Tuyệt đối không nên vừa sạc vừa dùng cũng như không đợi cạn kiệt pin mới sạc. Hãy sạc pin khi có thông báo sạc pin từ hệ thống. Thường hệ thống sẽ yêu cầu bạn sạc pin thì dung lượng pin còn lại chừng 10 – 20%.
  • Hãy tắt máy đúng cách để máy được nghỉ ngơi hoàn toàn và chuẩn bị sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo
Xem thêm :   5 Cách chụp ảnh màn hình máy tính đơn giản, không cần dùng phần mềm

Trên đây là cách kiểm tra pin laptop bằng ứng dụng được tích hợp sẵn trên thiết bị của bạn cùng với các mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng máy tính hiệu quả hơn, hạn chế hiện tượng chai pin, suy giảm tuổi thọ của pin. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra pin cho laptop của mình bằng các phần mềm khác như phần mềm CPUID HWMonitor,…Chúc các bạn thành công!

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general