Cách kiểm tra tốc độ mạng VNPT, FPT, Viettel nhanh nhất

Nhu cầu sử dụng internet ngày càng cao nên có nhiều nhà cung cấp dịch vụ internet với đa dạng gói cước. Khi đăng ký sử dụng dịch vụ của một nhà mạng, bạn nên kiểm tra tốc độ mạng internet thường xuyên để biết được đường truyền mạng nhà mình có được nhà cung cấp đáp ứng đúng với cam kết hay không. Việc làm này thường bị người sử dụng bỏ lãng bởi không nắm được cách làm. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng internet.

Lý do nên test tốc độ mạng internet thường xuyên?

Khi đang sử dụng mạng internet, khi mạng dùng truy cập nhanh, khi lại chập chờn mà không hiểu tại sao. Lúc này, bạn cần kiểm tra tốc độ mạng để biết tốc độ sử dụng thực tế có đúng với tốc độ ghi trên hợp đồng mạng với nhà cung cấp hay không. Sau khi kiểm tra, nếu đúng bạn có thể yên tâm sử dụng tiếp dịch vụ, tuy nhiên nếu tốc độ không đúng với trên hợp đồng, bạn cần liên hệ ngay nhà cung cấp để yêu cầu xử lý, đảm bảo quyền lợi.

Kiểm tra tốc độ truyền mạng

Vì sao nên kiểm tra tốc độ truyền mạng thường xuyên

Để kiểm tra tốc độ đường truyền thì phải có phương pháp cụ thể chứ không thể dựa vào các trang web kiểm tra thông thường. Kết quả đo tốc độ mạng giúp bạn biết được chất lượng của đường truyền mạng thực tế có tương ứng với số tiền bạn bỏ ra để sử dụng dịch vụ hàng tháng hay không. Ngoài ra, đây còn là dữ liệu để bạn kiểm tra mức độ phủ sóng các vị trí trong ngôi nhà, khung giờ cao điểm và thấp điểm trong ngày,… Từ đó, bạn sử dụng internet một cách hiệu quả hơn.

Xem thêm :   Hướng dẫn cách đổi mật khẩu wifi FPT đơn giản nhất tại nhà

Các thông số quyết định tốc độ mạng internet

Các thông số để đánh giá tốc độ đường truyền mạng đó là ping, tốc độ download, tốc độ upload. Ping được tính là khoảng thời gian để 2 máy tính kết nối với nhau. Đơn vị của ping được quy định là miligiay(ms). Thông số ping dưới 50 ms được coi là tốt.

Tốc độ Download là tốc độ tải dữ liệu ở trên mạng về thiết bị điện tử của bạn, đơn vị được tính bằng MBps (Megabyte), mạng nhà bạn có  tốc độ download trên 2MBps là ổn.

Ngược lại với tốc độ download, tốc độ upload là tốc độ tải file dữ liệu có trong thiết bị của bạn lên mạng. Đơn vị của tốc độ upload được tính bằng MBps (Megabyte), tốc độ Upload đạt tầm 1 MBps là được.

Tốc độ internet bao nhiêu là phù hợp?

Nếu bạn là hộ gia đình, có thể lựa chọn tốc độ tải 6-15 Mbps là phù hợp. Với tốc độ này, cho phép xem phim trực tuyến, chơi game online nhưng chỉ kết nối với một thiết bị. Muốn sử dụng nhiều thiết bị, bạn nên lựa chọn gói dịch vụ có tốc độ tải 15-30 Mbps. Tốc độ này giúp bạn lướt Web mượt mà, chơi game, trao đổi tập tin tốt hơn.

Xem thêm :   Top 6 phần mềm phát wifi nào tốt nhất 2020

Với khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp, nhu cầu sử dụng cao thì nên lựa chọn gói có tốc độ tải trên 50 Mbps. Tốc độ này ít được khách hàng cá nhân lựa chọn bởi không cần thiết đến tốc độ cao như vậy. Vậy làm sao để biết tốc độ đường truyền mạng nhà bạn đang ở mức nào? Cùng tham khảo cách kiểm tra tốc độ internet sau.

back to menu ↑

Cách kiểm tra tốc độ mạng internet bằng website Speedtest.net

Trang Web Speedtest.net giúp người dùng internet kiểm tra tốc độ tải lên, tốc độ tải về, thông số ping một cách chính xác và nhanh chóng. Nhờ đó, người dùng có thể biết được tốc độ đường truyền mạng của gói dịch vụ mình đăng ký với nhà cung cấp. Trang web này cho phép bạn sử dụng hoàn toàn miễn phí, giao diện dễ dùng, chỉ cần làm theo hướng dẫn là có thể nhận được thông số chính xác. Người dùng kiểm tra tốc độ mạng theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ trang Web theo đường dẫn http://www.speedtest.net. Click vào nút Go khi giao diện chính xuất hiện để quá trình kiểm tra tốc độ mạng bắt đầu.

kiểm tra tốc độ mạng

nhấn Go để bắt đầu quá trình kiểm tra

Bước 2: Bạn sẽ thấy thông tin địa chỉ IP của thiết bị hiển thị ở phía bên trái màn hình và đồng hồ đo tốc độ hiện lên. Speedtest sẽ kiểm tra tốc độ Download trước và hiển thị bằng đường vẽ màu xanh. Tiếp đến là tốc độ Upload được biểu diễn kết quả bằng đường màu tím. Dựa vào kết quả hiển thị, bạn so sánh với tốc độ hiển thị trên hợp đồng cung cấp dịch vụ mạng với nhà cung cấp để biết đường truyền mạng nhà mình có được đảm bảo không.

kiểm tra tốc độ mạng

Tốc độ upload, download được biểu thị sau khi kiểm tra

back to menu ↑
Xem thêm :   5 cách Copy trang Web không cho copy đơn giản, nhanh chóng

Những lưu ý khi kiểm tra tốc độ wifi

Khi kiểm tra tốc độ mạng wifi bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Thời điểm để đo tốc độ đường truyền mạng: Nên kiểm tra đường truyền sau 22 giờ bởi lúc này số lượng người dùng ít hơn nên kết quả hiển thị sẽ chính xác hơn.
  • Vị trí của thiết bị đo đến thiết bị truyền mạng: Máy tính để đo tốc độ mạng nên đặt gần máy chủ để đảm bảo cho thông số chính xác nhất khi kiểm tra.
  • Khi sử dụng các trình duyệt khác nhau sẽ cho kết quả không giống nhau.
  • Sử dụng mạng LAN và WIFI sẽ cho ra hai kết quả khác nhau.

Những lưu ý này nên nhớ và không nên chỉ kiểm tra tốc độ đường truyền mạng một lần mà kiểm tra ít nhất 3 lần và so sánh các kết quả. Nhà mạng sẽ không khẳng định cung cấp tốc độ 100% như trong hợp đồng cung cấp dịch vụ, vì thế, bạn có thể bỏ qua nếu sai lệch nhỏ nhé!

Với cách kiểm tra tốc độ đường truyền mạng internet trên, bạn có thể tự xử lý khi đường truyền gặp sự cố. Ngoài ra, bạn có thể gọi điện tới tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp mạng để nhận được hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật.

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general