Kỹ sư điện là gì? Tìm hiểu công việc của kỹ sư điện

Kỹ sư điện là gì? Đây là ngành khá phổ biến hiện nay. Ngoài việc tìm hiểu về công việc các bạn cũng cần phải biết những việc mà kỹ sư điện cần làm.

Nếu muốn trở thành một kỹ sư điện thực sự trước tiên các bạn cần trang bị cho mình vốn kiến thức về công việc này. Vậy kỹ sư điện là gì? Công việc cụ thể của kỹ sư điện cần làm là gì? Hãy cùng TopCV tìm hiểu chi tiết hơn về vị trí này trong bài viết ngay sau đây.

Đôi nét về kỹ sư điện là gì?

Kỹ sư điện là gì? Kỹ sư điện được hiểu là người phụ trách công việc xử lý hệ thống điện. Kỹ sư sẽ thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng, sửa chữa máy móc, thiết bị có liên quan như: Hệ thống làm mát, thông gió, báo cháy, sưởi ấm cho các công trình xây dựng.

Kỹ thuật điện là lĩnh vực kỹ thuật nghiên cứu, áp dụng có liên quan tới điện, điện tử với các chuyên ngành khác như: Năng lượng, điện tử học,…Có thể thấy, tất cả các thiết bị hệ thống từ đơn giản tới phức tạp trong phần lớn các lĩnh vực đều có sự góp mặt của ngành kỹ thuật điện. Vì thế nghề nghiệp kỹ sư điện rất phổ biến và cơ hội hấp dẫn.

Xem thêm :   Tổng hợp những món đồ trang trí độc đáo, giá trị nhất hiện nay

Công việc của một kỹ sư điện

Công việc chính của kỹ sư điện chủ yếu liên quan tới việc thi công các công trình điện. Cụ thể như sau:

ky-su-dien-la-gi-tim-hieu-cong-viec-cua-ky-su-dien-1

Kỹ sư điện cần đảm bảo các công việc thi công điện hiệu quả

Khảo sát, lập thiết kế thi công công trình điện

Hoạt động khảo sát công trình là nhiệm vụ quan trọng với các kỹ sư điện. Thông qua bản vẽ chi tiết phía đơn vị xây dựng cung cấp về kết cấu công trình kỹ sư điện sẽ khảo sát mặt bằng để chọn vị trí cung cấp điện hợp lý.

Kỹ sư điện sau đó sẽ trình tới Ban lãnh đạo sau khi đã ghi chép đủ các bước tìm hiểu được cùng với phía kết chủ công trình để có phương án thi công điện thích hợp. Các công trình do kỹ sư, kiến trúc sư quản lý được thực hiện đúng theo quy định mà không bị chồng chéo.

Thống kê các vật tư điện và lập dự án công trình

Căn cứ theo bản thiết kế hệ thống điện, kỹ sư điện sẽ hiện thực hóa để công trình được đảm bảo thi công theo đúng tiến độ. Qua đó, không để vật tư bị thiếu hay lãng phí. Cùng với đó là điều phối nhân công làm việc tại công trình.

Các con số được kỹ sư đưa ra dựa theo các hạng mục đúng theo bản thiết kế cho từng dự án để chuyển tới bộ phận thi công trực tiếp như:

  • Kích thước
  • Số lượng các thiết bị điện cần sử dụng.
  • Ống gen, loại dây điện.
  • Kinh phí dự trù một số các vật tư, thi công cần thiết.
  • Thiết kế hệ thống điện lắp đặt
Xem thêm :   5 lý do đầu tư dự án Thủ Thiêm Zeit River

ky-su-dien-la-gi-tim-hieu-cong-viec-cua-ky-su-dien-2

Kỹ sư điện cần đảm nhận việc thống kê vật liệu điện cho công trình

Kỹ sư điện sẽ trực tiếp thiết kế hệ thống điện cho công trình sau khi đã khảo sát cùng các bộ phận khác phân tích từng hạng mục. Căn cứ vào phần mềm chuyên dụng kiểm tra từng hạng mục cụ thể. Qua đó, mô phỏng hệ thống điện sẽ được lắp đặt.

Phía chủ đầu tư sẽ kiểm duyệt bản vẽ, thiết kế. Đồng thời, đưa ra các góp ý sửa đổi để đảm bảo hoàn thiện hơn.

Thi công điện cho công trình

Với các công trình nhỏ, kỹ sư điện sẽ trực tiếp triển khai bản thiết kế để thi công hệ thống điện. Với những công trình lớn có riêng một đội nhóm lắp ráp điện. Mặc dù trực tiếp hay gián tiếp thi công thì kỹ sư điện cũng chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn điện cho công trình.

Bảo dưỡng, kiểm tra công trình điện định kỳ

Kỹ sư điện sẽ kiểm tra bảo dưỡng hệ thống điện cho công trình căn cứ theo sự phân công từ cấp trên. Trong đó, chủ yếu đảm bảo an toàn, khắc phục sự cố điện khi xảy ra trục trặc. Bên cạnh đó, kỹ sư điện còn phải làm các công việc đột xuất từ cấp trên cũng như báo cáo định kỳ công việc.

>>> Xem thêm: Ngành kỹ thuật điện là gì? Học ngành kỹ thuật điện ra trường làm gì?

Cơ hội việc làm hấp dẫn của kỹ sư điện

Với sự ra đời, mở rộng và bứt phá của hàng nghìn doanh nghiệp trong ngành điện trong và ngoài nước thì nhu cầu việc làm cho kỹ sư điện vô cùng hấp dẫn. Đối với các sinh viên mới ra trường hoàn toàn có thể làm việc tại nhiều vị trí khác ngoài kỹ sư điện như: Kỹ sư dịch vụ điện, Kỹ thuật viên bảo trì điện, chuyên viên tư vấn sản phẩm về điện,…

Xem thêm :   Thương hiệu tấm lợp lấy sáng polycarbonate Solmart Việt Nam

ky-su-dien-la-gi-tim-hieu-cong-viec-cua-ky-su-dien-3

Kỹ sư điện dễ dàng tìm việc với mức lương cao

Đối với các công việc này các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm tại các nhà máy, xí nghiệp tại các khu công nghiệp, khu kỹ thuật cao, doanh nghiệp về điện, khu dân cư, hộ gia đình,…

Mức thu nhập của kỹ sư điện khá cao và phụ thuộc vào doanh nghiệp làm việc. Với những kỹ sư giàu kinh nghiệm mức lương cao và đãi ngộ hấp dẫn. Nhìn chung, mức lương trung bình cho cho kỹ sư điện mới tốt nghiệp dao động từ 7-10 triệu đồng/tháng. Với những kỹ sư có kinh nghiệm từ 1-2 năm mức lương trung bình từ 12-15 triệu đồng/tháng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách viết CV Kỹ sư điện đơn giản và hay nhất

Trên đây là những thông tin kỹ sư điện là gì mà TopCV muốn chia sẻ tới các bạn. Đây là công việc đòi hỏi yêu cầu về kỹ năng và kinh nghiệm. Hãy tham khảo các thông tin cụ thể về công việc để giúp bạn có thêm những hành trang kiến thức khi theo đuổi công việc mình yêu thích.

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general