Lập trình vba trong Excel cho người mới bắt đầu

Bạn đang muốn học lập trình VBA trong Excel, nhưng không biết học thế nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn lập trinh VBA trong Excel cho người mới bắt đầu.

Macros trong Excel là gì ?

Macros trong Microsoft Excel là một trong những chương trình nhỏ. Macros giúp bạn thực hiện những công việc lặp đi lặp lại từ đơn giản cho đến phức tạp một cách tự động trong Excel. Ngoài Macros trong Excel, bạn hoàn toàn có thể gặp Word Macro, PowerPoint Macro, Outlook Macro…

VBA là gì ?

VBA là chữ viết tắt từ Visual Basic for Applications là một ngôn ngữ lập trình đi kèm trong bộ phần mềm Office của Microsoft dành cho dân văn phòng. Trong đó có Excel, Word, PowerPoint, hay Outlook, … VBA – Visual Basic for Application là một ngôn ngữ lập trình của Microsoft. Ngôn ngữ của nó là Visual Basic nhưng VBA được tích hợp vào trong ứng dụng (Application).

Lập trình VBA làm gì ?

Khi bạn đã thành thạo lập trình VBA sẽ cho phép bạn viết các mã lệnh khác nhau có tác động tới nhiều đối tượng. Để giúp bạn làm tăng tính tự động hoá trong ứng dụng của mình. Làm những công việc mà các công cụ sẵn có trong ứng dụng chưa từng có. Chẳng hạn như bạn hoàn toàn có thể viết hàm tính thuế, hay các bài toán tính toán phức tạp mà công thức có sẵn của Excel không thể đáp ứng được những điều này.

Tại sao các bạn nên học lập trình VBA ?

Hiện nay, có hơn 80% doanh nghiệp cần phải sử dụng Excel để xử lý dữ liệu, quản lý công việc. Trong khi đó, bạn luôn phải xử lý một công việc lặp đi lặp lại quá nhiều lần, mất rất nhiều thời gian để bạn thực hiện nó. Chưa kể đến, có một số công việc rất phức tạp khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Mà những công cụ có sẵn của Microsoft Excel không hỗ trợ được. Lập trình VBA trên Excel ra đời là một biện pháp hữu hiệu nhất để bạn xử lý những vấn đề trên.

Xem thêm :   Không Thêm Được idm Vào Chrome: Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục

Học lập trình VBA là cách tốt nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất để bạn hoàn toàn có thể tự động hóa các nhiệm vụ và có thể tùy chỉnh vào các ứng dụng của Microsoft Office. Cho dù bạn là một người mới bắt đầu làm việc với Microsoft Excel hoặc một người đầy kinh nghiệm tròn Excel. Bạn sẽ tìm thấy ở lập trinh VBA có những điều cực kỳ hữu ích và bạn cần được sử dụng ngay.

Học lập trình VBA dành cho các đối tượng nào?

Các bạn đang làm những công việc như tài chính, kế toán, quản đốc, hay bán hàng, thống kê, phân tích và đặc biệt là xử lý dữ liệu hoặc những đối tượng nào hay sử dụng nhiều công việc trên Microsoft Excel thì đều nên học lập trình VBA.

Những điều cơ bản về VBA trong Excel

Trước khi bạn có thể viết bất kỳ mã nào, bạn cần nắm những điều cơ bản trước. Những điều cơ bản sau đây sẽ giúp bạn bắt đầu với VBA một cách nhanh chóng hơn.

Biến – ở trường trung học, chúng tôi đã được học về đại số. Tìm (x + 2y) trong đó x = 1 và y = 3. Trong biểu thức vừa rồi, x và y là các biến. Chúng hoàn toàn có thể được gán bất kỳ số nào tức là 1 và 3 tương ứng như trong ví dụ này. Họ cũng hoàn toàn có thể được thay đổi để nói 4 và 2 tương ứng. Các biến ngắn gọn là các vị trí của bộ nhớ. Khi bạn làm việc với VBA, bạn sẽ được yêu cầu khai báo các biến giống như trong các lớp đại số

Quy tắc tạo biến

Không sử dụng các từ danh riêng – nếu bạn là sinh viên, bạn không thể sử dụng cụm từ giảng viên chính hoặc hiệu trưởng. Những chức danh này được dành riêng cho các giảng viên và chính quyền của nhà trường. Các từ dành riêng là những từ có ý nghĩa đặc biệt trong VBA và như vậy, bạn cũng không thể sử dụng chúng làm tên biến được.

Xem thêm :   【Khắc Phục Lỗi】trang web này không thể cung cấp kết nối an toàn

Tên biến không thể chứa ký tự dấu cách – điều này bạn sẽ không thể xác định biến có tên số đầu tiên. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng FirstNumber hoặc First_number.

Sử dụng tên mô tả – điều này rất hấp dẫn để đặt tên cho một biến theo chính bạn nhưng bạn cần tránh điều này. Sử dụng tên mô tả tức là số lượng, giá cả, tổng phụ, v.v … điều này sẽ giúp mã VBA của bạn dễ đọc
Toán tử số học – Đây là các quy tắc của dấu ngoặc của phép nhân và phép trừ phép nhân (BODMAS) được áp dụng vì vậy bạn hãy nhớ áp dụng chúng khi làm việc với các biểu thức được sử dụng nhiều toán tử số học khác nhau. Giống như trong excel, bạn hoàn toàn có thể sử dụng:

  • + để thêm
  • – để trừ
  • * để nhân
  • / để phân chia.

Toán tử logic – Khái niệm toán tử logic được trình bày trong các hướng dẫn trước đó cũng được áp dụng khi làm việc với VBA. Bao gồm các:

  • If statements
  • OR
  • NOT
  • AND
  • TRUE
  • FALSE

Chèn mã VBA vào bảng tính của Excel:

Trong ví dụ này, bạn sẽ sử dụng macro VBA để xóa cách dòng từ trang tính hiện tại.

Bước 1: Mở bảng tính trong Excel.

Bước 2: Nhấn Alt + F11 để mở VBA.

Nhấn Alt + F11 để mở VBA

Nhấn Alt + F11 để mở VBA

Bước 3: Nhấp phải vào tên bảng tính trong bảng Project-VBAProject (nằm ở góc trên bên trái của cửa sổ chỉnh sửa) và chọn Insert => Module từ danh sách tùy chọn.

Bảng Project-VBAProject

Bảng Project-VBAProject

Bước 4: Bạn thực hiện sao chép mã VBA (từ trang web) và dán nó vào bên phải của bảng chỉnh sửa VBA (cửa sổ Module1)

Sao chép mã VBA

Sao chép mã VBA

Chú ý. Cách tăng tốc chạy mã macro

Nếu mã VBA Macro không chứa những dòng dưới đây trong phần mở đầu:

Xem thêm :   Khắc Phục Lỗi Google Chrome Không Vào Được Facebook 2019

Application.ScreenUpdating = False

Application.Calculation = xlCalculationManual

Bước 5: Sau đó bạn thêm những dòng sau để mã macro của bạn hoạt động nhanh hơn (xem hình minh họa trên)

Sau phần mở đầu của mã lập trình, tất cả những dòng mã dưới đây đều bắt đầu bằng Dim (nếu không có dòng Dim, bạn hãy thêm chúng vào ngay bên phải dòng Sub line):

Application.ScreenUpdating = False

Application.Calculation = xlCalculationManual

Với những dòng code trước khi End Sub:

Application.ScreenUpdating = True

Application.Calculation = xlCalculationAutomatic

Những dòng trên, như tên của chúng, bạn sẽ tắt màn hình để làm mới và thực hiện tính toán lại các công thức trong bảng tính trước khi bạn chạy mã Macro.

Sau khi bạn chạy chương trình, mọi thứ sẽ được bật lại. Kết quả là, tốc độ chạy mã sẽ tăng từ 10% tới 500%.

Khi bạn lưu bảng tính của bạn dưới tên “Excel macro-enabled workbook”. Bạn chấn Ctrl + S, sau đó bạn nhấp vào nút No trong hộp thoại cảnh báo “The following features cannot be saved in macro-free workbook”.

Cảnh báo “The following features cannot be saved in macro-free workbook”

Cảnh báo “The following features cannot be saved in macro-free workbook”

Hộp thoại Save As sẽ mở ra. Bạn chọn “Excel macro-enabled workbook” từ danh sách tùy chọn Save as type và nhấn nút Save.

Hộp thoại Save as

Hộp thoại Save as

Nhấn Alt + Q để đóng cửa sổ sửa đổi và trở lại với bảng tính của bạn.

Hướng dẫn cách chạy mã VBA Macros trong Excel:

Khi bạn muốn chạy mã VBA mà bạn vừa thêm vào trong phần trên, nhấn Alt + F8 để mở hộp thoại Macro.

Sau đó bạn chọn macro bạn muốn từ danh sách Macro Name: và bạn nhấp vào nút Run.

Hộp thoại Macro

Hộp thoại Macro

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã biết cách để bạn hoàn toàn có thể bắt đầu học và sử dụng VBA trong công việc của mình.

VBA giúp ích rất nhiều trong công việc văn phòng như: giúp bạn tăng tốc trong quá trình xử lý dữ liệu trên excel, giúp bạn lập các báo cáo tự động, điều khiển các chương trình khác như Word, Power point, Outlook… giúp biến file excel của bạn trở thành 1 phần mềm xử lý dữ liệu chuyên nghiệp…

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Wiki19.com
Logo
Enable registration in settings - general