Tìm hiểu và học theo lối sống tối giản của người Nhật

Từ lâu, lối sống tối giản của người Nhật luôn là một nét cực kỳ đặc biệt mà rất nhiều nước muốn học theo. Người Nhật luôn đề cao sự ngăn nắp, trật tự và sạch sẽ trong cuộc sống hàng ngày. Lối sống này được phổ biến và biết đến rộng hơn với tên gọi Danshari. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lối sống của những người tại xứ sở hoa anh đào như thế nào nhé!

lối sống tối giản của người nhật 1

Đôi nét về lối sống tối giản của người Nhật

Theo nhiều nguồn tài liệu khác nhau, lối sống tối giản của người Nhật được biết đến với tên gọi là Danshari. Đây được hiểu là cách giải thoát áp lực vô hình của cuộc sống vật chất, hiện đại thường ngày lên tinh thần của con người. Lối sống này đã và đang dần trở thành trào lưu và được xem là hệ quả sau nhiều thảm họa thiên nhiên đã xảy ra tại quốc gia này.

Bạn có thể hiểu cách sống tối giản của người Nhật chính là việc họ cắt giảm các vật dụng thường ngày xuống đến mức tối thiểu. Nó cũng chính là sự kết hợp của 3 ký tự gồm Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ) và Ri (tránh xa). Đây chính là việc không chấp nhận và vứt bỏ hết mọi thứ không cần thiết trong cuộc sống hàng ngày để thoát khỏi nỗi ám ảnh về vật chất của cuộc sống hiện đại. Việc lựa chọn cách sống này sẽ khiến bạn cảm thấy mọi thứ đơn giản, nhẹ nhàng, bình yên và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Xem thêm :   Niềm đam mê viết blog và những nội dung thú vị của An Hạ trên Danhgiatot

Người Nhật có suy nghĩ rằng bất kỳ ai từ khi sinh ra đời đều không có bất kỳ tài sản hay đồ đạc nào trong tay. Vậy thì hãy cứ lớn lên và phát triển tựa như lúc mới chào đời. Điều đặc biệt chính là hầu hết họ thích cuộc sống tối giản, ít vật dụng xung quanh. Điều này khiến họ cảm thấy mọi gánh nặng liên quan đến việc bảo quản, chăm sóc hay dành thời gian để sắp xếp lại nó bỗng nhẹ nhàng hơn. Do đó, sống tối giản như người Nhật chính là việc sống trong một căn phòng ít đồ đạc, giản dị thì sẽ không phải mang cho mình những nỗi lo gây ảnh hưởng đến vật chất và tinh thần.

lối sống tối giản của người nhật 2

Thực hiện lối sống tối giản của người Nhật như thế nào?

Nhiều người muốn thực hiện theo lối sống tối giản của người Nhật nhưng lại chưa biết nên làm như thế nào, hãy tham khảo ngay dưới đây nhé:

Dan – Từ chối

Yếu tố đầu tiên trong cách sống tối giản của người Nhật chính là sự từ chối.

Họ sẽ giảm thiểu tần suất mua sắm và chỉ mua những món đồ thật sự cần thiết cho cuộc sống cũng như giảm thiểu những tác động nguy hiểm đến môi trường. Thay vì lựa chọn đi mua quà, họ có thể trao đổi quà từ những đồ vật có sẵn hay yêu cầu tặng đồ từ thiện cho một ai đó có hoàn cảnh kém may mắn hơn thay vì việc nhận quà. Người Nhật sẽ không tùy tiện cung cấp thông tin của cửa hàng, khách hàng cũng như không nhận thư từ tạp chí mà họ khuyến khích thanh toán qua mạng để tiết kiệm thời gian cũng như lượng giấy phải sử dụng.

Xem thêm :   Thương hiệu tấm lợp lấy sáng polycarbonate Solmart Việt Nam

Sha – Vứt bỏ

Sha chính là “vứt bỏ”, vứt bỏ ở đây có nghĩa là đảm bảo không có những đồ vật lộn xộn hay dư thừa nào trong căn phòng mình sinh sống hàng ngày.

Mỗi ngày, họ có thể loại bỏ đi ít nhất 1 – 2 món đồ đã lâu không dùng đến hoặc cảm thấy không thật sự cần thiết đến nó nữa như đôi tất cũ, cuốn sách mua về nhưng không đọc, một chiếc áo mới nhưng vẫn ở trong “xó” tủ,… Tuy nhiên, “vứt bỏ” ở đây không có nghĩa là bạn loại bỏ hoàn toàn chúng mà có thể đem để đi tặng. Trong tủ quần áo của mình, họ sẽ chỉ giữ lại những món đồ thật sự yêu thích hoặc thường xuyên sử dụng còn những món đồ khác có thể không đụng đến và đem đi cho, tặng người khác. Hay như không gian bếp cũng tương tự, họ sẽ loại bỏ những vật dụng không cần thiết.

Xem thêm :   Những nguy cơ tiềm ẩn khi cần thuê người giúp việc gấp

lối sống tối giản của người nhật 3

Ri – Tách biệt

Tách biệt ở đây có thể hiểu là họ để bản thân rời xa khỏi những cám dỗ, vật chất hay những cuộc vui hoàng nhoáng bên ngoài xã hội mà thay vào đó là quay về với chính mình, với một cuộc sống nhẹ nhàng, bình dị.

Lối sống tối giản của người Nhật chính là việc họ sẽ nói lời tạm biệt với những cuộc vui không cần thiết, không quá quan trọng và luôn giữ vững quan điểm “ít hơn là nhiều”. Người Nhật luôn trân trọng không gian hơn đồ vật và đương nhiên là họ luôn hài lòng với những gì mình có hơn là khao khát những vật chất được tặng từ bên ngoài.

Nhìn chung, lối sống Danshari này đem đến cho họ một không gian sống rộng rãi, thoáng mát hơn. Họ sẽ luôn tạo một khoảng không gian thoải mái nhất để tâm hồn cũng như thể mình được nghỉ ngơi sau một ngày dài phải “vật lộn” với đủ thứ mệt mỏi.

lối sống tối giản của người nhật 4

Hy vọng với những chia sẻ về lối sống tối giản của người Nhật đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin và hiểu hơn về lối sống này. Nếu bạn cảm thấy thú vị và muốn trải nghiệm, hãy thử hòa mình với lối sống này nhưng đừng nghĩ lệch theo hướng tiết kiệm quá đà trong cuộc sống hàng ngày của mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general