Loratadin 10mg là thuốc gì và được sử dụng như thế nào?

Loratadin 10mg là thuốc gì là một trong những câu hỏi được mọi người quan tâm nhất hiện nay. Bởi lẽ mùa lạnh đang đến dần gây nên những cơn dị ứng khó chịu khiến nhiều người phải tìm đến Loratadin. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Loratadin 10mg và những lưu ý khi sử dụng nhé.

Loratadin 10mg là thuốc gì?

Loratadin 10mg là một loại thuốc dị ứng, thuộc nhóm kháng histamin, chuyên được sử dụng để giảm và điều trị những triệu chứng phổ biến như ngứa hay chảy nước mũi, nước mắt, hắt hơi nhiều. Bên cạnh giảm những triệu chứng do thời tiết, Loratadin còn được sử dụng để điều trị ngứa do phát ban.

loratadin 10mg là thuốc gì 1

Thuốc chống dị ứng Loratadin không được sử dụng để phòng ngứa phát bạn hay ngăn ngừa và điều trị tình trạng sốc phản vệ. Do đó khi bị các phản ứng dị ứng, người bệnh cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ, không được phép sử dụng bừa bãi thuốc chống dị ứng Loratadin.

Khi người bệnh tự ý điều trị khi không có sự kê đơn thuốc dị ứng thời tiết từ bác sĩ thì nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng Loratadin 10mg từ nhà sản xuất. Nếu bạn không biết thuốc Loratadin 10mg là thuốc gì thì cần phải tìm hiểu kỹ trước khi uống và không được phép sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt do bác sĩ chỉ định.

Xem thêm :   Các phương pháp xét nghiệm giang mai chính xác, nhanh chóng

Cách sử dụng thuốc Loratadin cho hợp lý và an toàn

Trong những trường hợp người bệnh được sử dụng thuốc dị ứng thời tiết từ Loratadin 10mg không cần kê đơn thì hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Nếu như trong trường hợp mà bác sĩ kê Loratadin cho bạn thì bạn hãy sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ một cách cẩn thận.

Thuốc Loratadin được sử dụng bằng đường uống trước hoặc sau khi ăn, tần suất sử dụng thuốc thường là 1 lần/ngày. Đối với trường hợp viên thuốc dạng nang, thì người sử dụng cần nhai kỹ viên thuốc để có thể có tác dụng. Trong trường hợp sử dụng thuốc loratadin dạng nước thì người bệnh cần tuân thủ kỹ liều lượng đã được hướng dẫn. Tránh trường hợp sử dụng thiếu hoặc quá liều Loratadin.

loratadin 10mg là thuốc gì 2

Liều lượng Loratadin không giống nhau đối với mỗi người, thường phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng dị ứng khác nhau, cơ địa đáp ứng thuốc của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Không được tự ý thêm hoặc giảm liều trong một ngày. Đặc biệt người sử dụng thuốc không được phép dùng quá liều so với độ tuổi quy định.

Nếu sử dụng thuốc dị ứng thời tiết Loratadin mà không có cải thiện sau 3 ngày uống hoặc khi tình trạng phát ban kéo dài lên đến 6 tuần thì người bệnh nên gặp bác sĩ để có chẩn đoán và điều trị hợp lý hơn.

Xem thêm :   Dùng retinol peel da có tác dụng gì? Những lưu ý khi peel da bằng retinol

Tác dụng phụ của thuốc Loratadin 10mg mà bạn cần lưu ý

Khi được bác sĩ kê thuốc Loratadin thì bạn cần thông báo về tình trạng dị ứng thuốc này nếu có. Bên cạnh thành phần chính thì Loratadin còn có thể chứa các loại tá dược khác giúp cho thuốc hoạt động tốt hơn, nếu bạn có tiền sử dị ứng nặng với các loại này thì nên thông báo cho dược hoặc bác sĩ. Hơn thế nữa, tuyệt đối không tự ý sử dụng Loratadin khi chưa có chỉ định của bác sĩ nếu như bạn đang mắc các bệnh về thận hoặc gan.

Thuốc Loratadin thường có ít những tác dụng phụ gây buồn ngủ khi dùng ở liều cao so với các loại thuốc thuộc nhóm kháng histamin khác. Tuy nhiên, cần lưu ý khi lái xe hoặc điều khiển những loại máy móc hay các công việc đòi hỏi sự tỉnh táo thì phải đảm bảo khi sử dụng Loratadin.

loratadin 10mg là thuốc gì 3

Thuốc dị ứng Loratadin ở dạng dung dịch thường chứa đường hoặc aspartame, nếu bệnh nhân bị đái tháo đường hoặc bệnh phenylceton niệu hay những bệnh lý cần hạn chế và tránh những chất này trong chế độ ăn uống của mình.

Đối với người có tuổi cao thì có thể nhạy cảm hơn những thành phần có trong thuốc, đặc biệt là tình trạng gây lú lẫn hoặc buồn ngủ. Những tác dụng phụ trên thường có khả năng gây té ngã ở người già nên cần lưu ý đặc biệt. Phụ nữ có thai khi sử dụng Loratadin cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm :   Medic Skin hoạt động không có giấy phép? Liệu có phải là tin đồn vô căn cứ?

Khả năng tương tác thuốc dị ứng của Loratadin

Nếu bạn chưa biết Loratadin 10mg là thuốc gì thì cũng nên biết về khả năng tương tác thuốc. Thuốc dị ứng Loratadin có khả năng gây cản trở và ảnh hưởng đến một số kết quả xét nghiệm cận lâm sàng hoặc những xét nghiệm da dị ứng. Do đó hãy thông báo cho nhân viên xét nghiệm hoặc bác sĩ biết để có biện pháp phù hợp.

Cuối cùng, thuốc loratadine là một loại thuốc dùng để điều trị chứng dị ứng và ngứa, chảy nước mũi, mắt và những bệnh lý phổ biến khác. Nếu như bạn không hề mong muốn những tác dụng phụ xảy ra thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất có thể.

Kết luận

Loratadin 10mg là thuốc gì và những lưu ý khi sử dụng đã được bài viết trình bày một cách chi tiết và khoa học nhất có thể. Nếu bạn cần sử dụng thuốc Loratadin 10mg thì hãy tham khảo ý kiến của dược sĩ hoặc bác sĩ để có thể sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả nhất bạn nhé.

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general