Máy chạy thể dục – Cách tránh chấn thương ngoài ý muốn đúng cách

Máy chạy thể dục là một thiết bị tập được nhiều người sử dụng vì những hiệu quả mà nó mang lại. Thế nhưng nếu bạn không tập luyện đúng cách, sẽ dễ gây nên những tránh thương ngoài ý muốn. Hướng dẫn sau sẽ giúp bạn tránh được những chấn thương trong lúc tập luyện.

Nhiều người cho rằng máy chạy thể dục là loại thiết bị tập gây ra nhiều chấn thương nhất. Thế nhưng điều đó chỉ xảy ra khi bạn luyện tập không đúng cách. Có nhiều cách khác nhau khiến bạn bị thương, ngay cả khi bạn chỉ đang đi bộ trên máy. Sau đây là những chấn thương mà bạn dễ gặp phải liên quan đến máy chạy thể dục mà bạn thường gặp.

may-chay-the-duc-cach-tranh-chan-thuong-ngoai-y-muon-dung-cach-01

Những chấn thương trong khi tập máy chạy thể dục

Chấn thương bàn chân

Bàn chân là một trong những bộ phận dễ chấn thương nhất mà chúng ta thường gặp khi đi bộ hoặc chạy bộ. Bởi vì nó nâng đỡ toàn bộ cơ thể và chuyển động trên máy chạy thể dục. Một số máy chạy bộ đảm nhận tốt tác động của đôi chân trên thảm chạy. Tuy nhiên, sẽ dễ khiến cho bạn gặp phải một chấn thương phổ biến là viên gân chân. Chấn thương này làm cho bàn chân và gót chân của bạn vô cùng đau nhức.

may-chay-the-duc-cach-tranh-chan-thuong-ngoai-y-muon-dung-cach-02

Chấn thương chân rất thường gặp trong khi tập luyện

Đau nhức đầu gối

Một chấn thương phổ biến khác mà bạn cũng có thể gặp chính là chấn thương đầu gối. Khi băng tải chạy của bạn không được căng cứng như mặt đất, gây ra việc hấp thụ tác động kém, dễ chấn thương. Ngay cả khi bạn chạy ngoài trời cũng đôi lúc gặp chấn thương gối. Chạy với máy chạy thể dục với mặt phẳng nghiêng thường xuyên làm cho đầu gối của bạn bị ảnh hưởng xấu.

Xem thêm :   Người béo nên mặc quần gì để có gu thời trang hơn?

Đau nhức hông

Chấn thương hông xảy ra khi dây thần kinh bị chèn ép hoặc cũng có thể do căng cơ và viêm gân. Dễ dẫn tới tình trạng viêm khớp, viêm bao hoạt dịch thậm chí là trẹo xương. Bởi vì khi độ nghiêng của máy càng cao, lực tác động lên hông và cơ bắp càng lớn. Độ dốc cao nên đi bộ trên máy dễ dẫn đến đau hông.

Các vấn đề về tim mạch

Nếu bạn tập với cường độ cao và cố gắng quá nhiều, tim của bạn sẽ gặp nguy cơ bị đe dọa rất lớn. Hàng năm có khá nhiều người phải nhập viện vì đau ngực khi sử dụng máy chạy thể dục. Đặc biệt rất dễ xảy ra ở những người lớn tuổi, chức năng tim kém.

may-chay-the-duc-cach-tranh-chan-thuong-ngoai-y-muon-dung-cach-03

Cách để tránh chấn thương hiệu quả nhất

Tránh chấn thương khi sử dụng máy chạy bộ

Để tránh được những chấn thương trên khi sử dụng máy chạy bộ, bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây:

  • Mặc trang phục phù hợp khi luyện tập: Có nhiều người nghĩ rằng, chỉ là tập luyện thôi, người dễ ra mồ hôi nên mặc gì cũng được. Họ mặc quần dài và áo phông đến phòng tập. Nhưng trên thực tế, quần áo tập phù hợp giúp bạn tránh những chấn thương không đáng có. Nó cho phép bạn vận động thoải mái khi chạy trên máy chạy thể dục. Ngoài ra, lựa chọn một đôi giày vừa chân cũng là điều cần thiết. Bạn đừng quên buộc dây giày thật chặt khi chạy trên máy để không tuột ra khiến bạn bị vấp.
  • Tập trung trong suốt quá trình tập: Nhiều người thường bật nhạc bằng điện thoại hoặc nhắn tin trong lúc tập. Điều này khiến cho bạn dễ bị xao nhãng và không kiểm soát được tốc độ của mình.
  • Không nên điều chỉnh dáng chạy của bạn: Đối với những người đã thường xuyên luyện tập chạy bộ ngoài trời, khi tập với máy sẽ không quen lắm. Tuy nhiên bạn vẫn nên giữ tư thế trước đây. Vì khi bạn chạy sai tư thế hoặc duỗi thẳng chân quá mức, bạn có thể bị chấn thương đầu gối hoặc hông.
  • Lắng nghe cơ thể của mình: Việc tăng tốc và điều chỉnh độ nghiêng khiến cho bạn đốt cháy được nhiều calo hơn. Tuy nhiên nếu bạn cố gắng quá sức, bạn sẽ không theo kịp. Từ đó, bạn sẽ dễ bị ngã hoặc các khớp chịu áp lực nặng nề. Và kết quả là bạn bị chấn thương.
Xem thêm :   Đối tượng nào nên dùng tỏi đen sâm Ngọc Linh

Máy chạy thể dục mặc dù tốt cho sức khỏe là vậy, nhưng chỉ cần tập không đúng cách hoặc chỉ một chút lơ là bạn sẽ đối mặt với nguy cơ chấn thương cực kỳ cao. Thế nên hãy tìm hiểu kỹ các hướng dẫn sử dụng và tập đứng cách để đảm bảo an toàn cho mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tránh chấn thương hiệu quả nhất. Tham khảo các sản phẩm máy chạy thể dục đang bán chạy nhất tại https://elipsport.vn

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general