Những loại thuế và phí phải nộp khi mua bán nhà đất

Thuế mua bán nhà đất luôn là chủ đề được rất nhiều mọi người tìm kiếm nhất là thời đại ngày nay đất rất có giá trị. Wiki19 chuyên cung cấp các thông tin thủ thuật về công nghệ mới nhất. Việc lựa chọn nguồn thông tin phù hợp chính xác trở lên hết sức khó khăn. Bài viết dưới đây Wiki19.com chia sẻ đến bạn Những loại thuế và phí phải nộp khi mua bán nhà đất. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

Những loại thuế và phí phải nộp khi mua bán nhà đất

Khi mua bán bất động sản người mua và bán sẽ phải chịu một số loại thuế được gọi là thuế nhà đất. Những loại thuế – phí này là bắt buộc phải đóng và nó được tính như thế nào chúng ta cùng xem nhé!

Cụ thể khi sang tên sổ đỏ bạn sẽ phải nộp 3 loại Thuế sau đó là thuế thu nhập cá nhân (2%), lệ phí trước bạ (0.5%), phí thẩm định hồ sơ đại chính (0.15%). Trong đó

Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định, người có thu nhập (người bán) có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, pháp luật không cấm việc các bên thỏa thuận việc người nộp thuế nên thường người mua là người nộp thuế.

  • Mức thuế phải nộp:

Theo Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC khi chuyển nhượng nhà – đất thì thuế thu nhập cá nhân được tính như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% x Giá chuyển nhượng

Giá chuyển nhượng (giá mua bán tài sản) là giá mà các bên thỏa thuận và được ghi chi tiết rõ ràng trong hợp đồng chuyển nhượng

Thường thì thuế thu nhập cá nhân được tính như sau:

Trường hợp 1: Giá bán cao hơn khung giá nhà nước thì Giá tính thuế được căn cứ theo Giá ghi trên hợp đồng công chứng mà hai bên đã thỏa thuận.

Xem thêm :   Hướng dẫn Cách làm Bùa yêu hiệu Nghiệm 100% năm 2019 đơn giãn bằng tờ giấy

Trường hợp 2: Giá bán nhà đất bằng hoặc thấp hơn khung giá nhà nước quy định hoặc không ghi giá thì Giá tính thuế sẽ được căn cứ theo khung giá nhà nước để tính thuế.

Ví dụ: Anh A bán nhà đất 10m2 cho chị B với giá 10 tỷ đồng, Vậy thuế thu nhập cá nhân được tính như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = (10 Tỷ đồng x 2%)/100% = 200 Triệu đồng (đây là trường hợp Giá trong Hợp đồng cao hơn Khung giá nhà nước quy định)

Nhưng cũng với trường hợp trên Giả sử Khung giá để tính thuế do nhà nước quy định đối với trường hợp này là 5 Tỷ trong khi Giá trên hợp đồng các bên mua bán chỉ có 4 Tỷ, Vậy Thuế thu nhập cá nhân như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = (5 Tỷ x2%)/100% = 100 Triệu đồng.

Lệ Phí trước bạ

Theo Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, khi chuyển nhượng thì người mua phải đăng ký biến động đất đai (làm thủ tục sang tên Sổ đỏ) trong thời hạn 30 ngày và người mua phải nộp lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, pháp luật không cấm việc người bán cho tiền để người mua nộp lệ phí trước bạ.

Để xác định Giá tính Lệ phí trước bạ cũng được áp dụng theo hai trường hợp trên

Trường hợp 1: Nếu giá chuyển nhượng cao hơn giá nhà – đất của UBND cấp tỉnh quy định

Lệ phí trước bạ = 0.5%x Giá chuyển nhượng

Xem thêm :   61 What is the difference between risk appetite and risk tolerance?

Trường hợp 2: Khi giá chuyển nhượng thấp hoặc bằng giá nhà – đất của UBND cấp tỉnh quy định, khi tặng cho, thừa kế nhà đất.

Lệ phí trước bạ Với đất = 0.5%x Diện tích x Giá 01 m2 tại Bảng giá đất

Lệ phí trước bạ Với nhà ở = 0.5%x (Diện tích x Giá 01 m2 xTỷ lệ (%) chất lượng còn lại)

Ví dụ:Anh A bán nhà đất 10m2 cho chị B với giá 10 tỷ đồng, Vậy lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = (10 Tỷ đồng x 0.5%)/100% = 50 Triệu đồng (đây là trường hợp Giá trong Hợp đồng cao hơn Khung giá nhà nước quy định)

Nhưng cũng với trường hợp trên Giả sử Khung giá để tính thuế do nhà nước quy định đối với trường hợp này là 5 Tỷ trong khi Giá trên hợp đồng các bên mua bán chỉ có 4 Tỷ, Vậy Thuế thu nhập cá nhân như sau:

Lệ phí trước bạ = (5 Tỷ x 0.5%)/100% = 25 Triệu đồng

Phí thẩm định hồ sơ địa chính

Theo điểm i khoản 1 Điều 5 Thông tư 250/2016/TT-BTC phí thẩm định hồ sơ địa chính được quy định như sau:

  • Phí thẩm định hồ sơ địa chính là khoản thu đối với các đối tượng đăng ký, nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nhu cầu hoặc cần phải thẩm định theo quy định, nhằm bù đắp chi phí thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất như: Điều kiện về hiện trạng sử dụng đất, điều kiện về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, điều kiện về sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh.
  • Phí thẩm định hồ sơ địa chính chỉ áp dụng đối với trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành thẩm định để giao đất, cho thuê đất và đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Khi mua bán chuyển nhượng sẽ phải nộp Lệ phí thẩm định là 0,15% Giá trị tài sản nhưng đối với mọi trường hợp lệ phí này phải nộp không được vượt quá 5.000.000VNĐ (Theo Thông tư 02/2014/TT-BTC và Thông tư liên tịch 62/2013/TTLT-BTC-BTP)
Xem thêm :   Hướng Dẫn Chế PIN 2s 3s 4s Từ pin laptop cũ

Phương pháp tính: Để xác định Giá tính Phí Hồ sơ cũng áp dụng theo hai trường hợp trên

Như vậy, đối với mỗi trường hợp mua bán, chuyển nhượng mà không thuộc trường hợp được miễn thuế, giảm thuế thì tổng thuế, phí phải nộp/mỗi lần mua bán chuyển nhượng là: 2,65% Giá trị tài sản.

Ngoài các loại thuế, phí trên thì khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ các bạn còn phải nộp một số các loại phụ phí như: Phí cấp đổi sang phôi sổ đỏ mới: Từ 400.000VNĐ đến 600.000VNĐ; Lệ phí địa chính: 15.000VNĐ; Phí công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

Trên đây là các khoản nộp Thuế, phí đối với nhà nước. Ngoài những khoản thuế, phí, lệ phí nêu trên khi mua bán, chuyển nhượng hay tặng cho nhà đất sẽ phát sinh thêm chi phí Công chứng hợp đồng và chi phí Dịch vụ sang tên Sổ đỏ, sổ hồng khi khách hàng sử dụng dịch vụ Công chứng và Sang tên sổ đỏ.


Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết về chủ đề Những loại thuế và phí phải nộp khi mua bán nhà đất. Rất mong các bạn hài lòng về bài viết, mọi thắc mắc xin comment xuống phía dưới. Mong các bạn ủng hộ website hơn nữa.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general