Top 3 phần mềm kiểm tra pin laptop “siêu đỉnh” không nên bỏ qua

Pin là một phần rất quan trọng với laptop. Tuy nhiên, nhiều người thường không chú ý đến bộ đền và sức khỏe của pin trong quá trình sử dụng. Điều này khiến pin bị “chai”, yếu. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe của pin, bạn hãy sử dụng các phần mềm kiểm tra pin laptop. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn top 3 phần mềm hữu ích nhất trong việc kiểm tra pin cho laptop của bạn.

Phần mềm kiểm tra pin cho laptop Powercfg Battery Report

Powercfg Battery Report là một trong những phần mềm kiểm tra pin cho laptop hữu ích nhất hiện nay. Đây là một công cụ ẩn trên Windows, cung cấp cho bạn các thông số chính xác về lịch sử hoạt động của pin laptop. Thông qua hiệu suất của pin do phần mềm này cung cấp, bạn có thể biết được mức độ suy giảm của dung lượng pin trong suốt quá trình sử dụng.

Xem thêm :   Tăng tốc win 10 với 7 mẹo vặt không phải ai cũng biết

phần mềm kiểm tra pin laptop

Để sử dụng phần mềm này, bạn có thể thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn phím Windows trên bàn phím laptop hoặc click vào biểu tượng cửa sổ ở dưới cùng bên trái màn hình laptop để mở cửa sổ tìm kiếm trên Windows. Tiếp đó, bạn nhập Command Prompt trong mục tìm kiếm đó, click chuột để mở lên cửa sổ Command Prompt.

Bước 2: Cửa sổ Command Prompt hiện ra, bạn nhập vào nội dung: powercfg / batteryreport. Nhấn Enter để gửi lệnh.

Khi này, một báo cáo về pin của bạn sẽ được gửi về ổ C của bạn dưới định dạng HTML.

Bước 3: Tiến hành mở báo cáo đó trên trình duyệt của bạn và đọc các thông số được ghi trong báo cáo đó:

  • Hãy so sánh hai chỉ số Full Charge Capacity (Công suất sạc đầy hiện trạng) và Design Capacity (Công suất dự kiến). Nếu công suất sạc đầy nhỏ hơn công suất dự kiến của máy, chứng tỏ pin laptop của bạn đang bị hao mòn.
  • Bạn cần kiểm tra xem dung lượng pin laptop đã cạn kiệt trong vài ngày gần đây với các trạng thái năng lượng khác nhau. Bên cạnh đó hãy xem xét biểu đồ sử dụng pin của bạn.
  • Kiểm tra mức độ giảm giữa Công suất sạc đầy và công suất dự kiến xem có điểm gì bất thường không.
  • Kiểm tra thời lượng dùng pin khi chạy bằng pin và khi cắm ổ điện.
Xem thêm :   [Hướng dẫn] Cách dịch bằng hình ảnh trên máy tính nhanh nhất

Trong trường hợp các thông số chỉ ra sự khác biệt lớn, bạn hãy tính đến việc thay pin mới.

back to menu ↑

Phần mềm kiểm tra pin laptop BatteryInfoView

BatteryInfoView cũng là một trong những phần mềm kiểm tra tuổi thọ của pin laptop miễn phí mà bạn nên biết. Phần mềm này vừa có thể cung cấp đầy đủ các thông tin về pin laptop vừa đưa ra phân tích chi tiết về trạng thái nguồn, thời gian dự kiến cũng như năng suất sạc và xả pin, tốc độ thiết bị xả pin,…

Phần mềm kiểm tra pin laptop BatteryInfoView

Với phần mềm này, bạn có thể kiểm tra nhật ký để biết được sự thay đổi của dung lượng pin bất cứ khi nào. Không những vậy bạn còn có thể đặt cửa sổ theo dõi pin lên trên các ứng dụng khác.

Tuy nhiên, BatteryInfoView cũng có nhược điểm đó chính là không thể lọc xem nhật ký pin theo ngày cũng như không có biểu đồ để biết được mức độ hao tổn pin theo thời gian.

back to menu ↑

Phần mềm kiểm tra pin cho laptop dưới dạng biểu đồ BatteryMon

Với BatteryMon, sự biến động của các thông số pin theo ngày. Tại đây, trục dọc Y là sự biến động của các yếu tố tính theo tỷ lệ phần trăm trong khi trục ngang X thể hiện yếu tố thời gian. Đường màu đen thể hiện mức sạc hiện tại còn đường màu xanh là xu hướng dựa trên các mẫu dữ liệu được ước tính. Đường màu đỏ trên bản đồ thể hiện tuổi thọ của pin.

Xem thêm :   Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt máy in đơn giản nhanh chóng nhất

Phần mềm kiểm tra pin laptop

Bên cạnh đó, với phần mềm này bạn còn có thể theo dõi được tốc độ xả pin theo phút. Với những yếu tố trên, bạn có thể hiểu được chi tiết về mức độ suy giảm sức khỏe của pin laptop.

Tuy nhiên, phần mềm này sẽ hơi khó sử dụng với những người mới lần đầu tiếp xúc. Tuy nhiên, khi đã hiểu rõ biểu đồ, bạn có thể điều chỉnh chúng trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn rất nhiều.

Trên đây là 3 phần mềm kiểm tra pin laptop được ưa chuộng nhất hiện nay. Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ tìm được phương pháp kiểm tra sức khỏe của pin phù hợp nhất với mình. Thông qua đó có thể đưa ra phương án để sử dụng pin sao cho hiệu quả và bền lâu nhất.

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general