Kiểm tra tốc độ website như thế nào? Top 5 phần mềm kiểm tra hiệu quả nhất

Tốc độ tải website chính là ấn tượng đầu tiên người dùng nhận được khi truy cập vào 1 trang nào đó. Nếu ấn tượng ban đầu này không tốt, tất cả những tối ưu về mặt nội dung như hình ảnh sắc nét, độ phân giải cao, video và clip HD… có thể trở nên vô nghĩa vì người dùng có lẽ đã thoát trang trước khi kịp trải nghiệm.

Vậy làm thế nào để biết website đang phục vụ khách hàng nhanh hay chậm trong tất cả các khoảng thời gian? Các công cụ kiểm tra tốc độ website được khuyến nghị dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi này.

Top phần mềm kiểm tra tốc độ website chuyên dụng

Google PageSpeed Insights

Đây là một phần mềm giúp người dùng có thể kiểm tra được hiệu suất website được Google phát triển trên nền tảng Lighthouse. Phần mềm giúp dễ dàng kiểm tra các thông tin liên quan đến trạng thái, hiệu suất hoạt động của website, đồng thời đưa ra các đề xuất giúp cải thiện các vấn đề này.

Nhập URL website và click vào nút “Phân tích“ để nhận kết quả.

PageSpeed Insights ngoài việc chấm điểm tổng thể, người dùng có thể nhận được những chỉ số để tối ưu website tốt hơn như tốc độ xuất hiện văn bản và hình ảnh đầu tiên, thời gian chờ trang tương tác, cung cấp các cách để cải thiện thời gian tải trang, cung cấp chi tiết về các chuyên mục cần cải thiện.

Xem thêm :   Tổng hợp 4 cách nghe nhạc trên Youtube khi tắt màn hình Android

Công cụ được cung cấp miễn phí, nhưng nó nhắm đến các nhà phát triển web hơn là quản trị viên web, vì vậy người dùng bình thường có thể sẽ không hiểu tất cả thông tin được cung cấp.

Pingdom Website Speed ​​Test

Là một trong những phần mềm kiểm tra tốc độ website được nhiều người sử dụng. Pingdom Website Speed ​​Test có một số tính năng bổ sung so với Google PageSpeed ​​Insights.

Pingdom tương đối cơ bản và cung cấp ít thông tin động hơn so với một số công cụ khác, phù hợp cho người dùng ít kinh nghiệm, nhưng có lẽ không hữu ích cho các nhà phát triển.

Pingdom cung cấp thông tin về cả người dùng mới và người dùng đã đăng ký trên trang nhằm xác định các cách để cải thiện tốc độ trang web. Các kết quả được trình bày một cách đơn giản và dễ hiểu, cung cấp một bộ số liệu, biểu đồ ngắn gọn  xác định loại tệp nào có thể đặc biệt làm chậm trang web: từ CSS, hình ảnh, JavaScript hay thậm chí các miền mà chúng được tải từ đó.

Truy cập: http://tools.pingdom.com/.

Nhập URL website sau đó click vào nút Settings để chọn các thiết lập bổ sung. Click Test Now. Pingdom sau đó sẽ cung cấp một số điểm sau khi kiểm tra giống với PageSpeed ​​Insights.

GTmetrix

GTmetrix cung cấp đến người dùng một phần mềm kiểm tra tốc độ website tuyệt vời, dễ sử dụng.

Truy cập: http://gtmetrix.com/ và sau đó nhập URL website. Click vào nút “Go“để hoàn tất việc kiểm tra website.

Sau khi có được số liệu phân tích, GTmetrix sẽ cung cấp đến người dùng một bộ thông tin về tốc độ website dựa trên máy chủ ở Canada. Những thông tin sẽ được xếp hạng theo mức độ quan trọng và đưa ra con số chấm điểm.

Xem thêm :   Hướng dẫn cắt ảnh từ Video nhanh chóng, đơn giản nhất

Ngoài ra người dùng có thể sử dụng các gói trả phí để có thêm nhiều thông tin hơn khi kiểm tra như độ phân giải màn hình và tỷ lệ pixel, DNS, các cài đặt tùy chỉnh và số lượng người dùng. Bản pro cũng cho phép theo dõi số lượng URL lớn hơn và thời gian cụ thể hơn.

Dot-Com Tool

Bằng cách sử dụng Dot-Com Tool, có thể biết được tốc độ trang web nhanh chóng bởi chức năng trình duyệt thực từ 24 địa điểm trên toàn thế giới. Báo cáo xuất ra sau khi kiểm tra khá dễ hiểu và cụ thể.

Báo cáo của Dot-Com Tool gồm: hình ảnh về tốc độ trang web được tóm tắt theo vị trí, 10% các yếu tố nhanh nhất/chậm nhất, biểu đồ dạng thác nước toàn diện,…

Dareboost

Mặc dù là phần mềm giúp kiểm tra tốc độ website mới nhưng Dareboost cung cấp báo cáo chất lượng và hiệu suất bằng giao diện đồ họa đơn giản, thân thiện với người dùng. Sau khi kiểm tra tốc độ xong người dùng sẽ nhận được một danh sách các gợi ý chính được trình bày một cách rõ ràng.

Chỉ với 1 tài khoản miễn phí là có thể xuất báo cáo sau khi phân tích sang PDF và so sánh website của mình với những đối thủ khác. Ngoài ra, Dareboost cũng cung cấp các gói trả phí để theo dõi rộng rãi hơn, cho phép tăng số lượng trang và khoảng thời gian giữa các lần kiểm tra giám sát.

Tuy nhiên, các tool benchmark trên đều có điểm yếu là không có location test ở Việt Nam. Các kết quả có thể sử dụng để tham khảo. Để kiểm tra tốc độ website tại Việt Nam có thể truy cập: https://khambenhwebsite.bizflycloud.vn/

Xem thêm :   Top 5 phần mềm làm video chuyên nghiệp mà bạn không thể bỏ qua
back to menu ↑

Dịch vụ giúp tăng tốc độ website tốt nhất

Như đã nói ở phần mở đầu, tốc độ tải trang có mối liên hệ chặt chẽ đối với trải nghiệm người dùng. Do vậy, tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng trong bảng xếp hạng tìm kiếm của Google.

Nếu tốc độ tải website chậm sẽ khiến người dùng rời trang. Giải pháp giúp tăng tốc độ website tối ưu hiện nay chính là CDN.

CDN (Content Delivery Network – mạng phân phối nội dung) là một hệ thống làm nhiệm vụ cache các nội dung tĩnh của website (ảnh, text, css, js…) trên nhiều máy chủ đặt tại các vị trí địa lý hoặc ISP khác nhau. Sau đó sẽ gửi các nội dung này đến người dùng khi họ truy cập vào website.

CDN sẽ giúp giải quyết vấn đề về tốc độ load của một trang web. Thường là sự chậm trễ từ thời điểm yêu cầu tải trang đến thời điểm nội dung xuất hiện trên màn hình. Điều này bị ảnh hưởng bởi khoảng cách vật lý giữa người sử dụng và server gốc của website. Lúc này CDN sẽ làm ngắn lại khoảng cách đó bằng mạng lưới máy chủ, nhằm cải thiện tốc độ tải trang và hiệu năng của website.

Tuy nhiên, đây chỉ là chức năng cơ bản nhất của CDN, giải pháp còn sở hữu nhiều tính năng giúp tự động tối ưu các vấn đề ảnh hưởng đến hiệu suất và tốc độ web: giảm dung lượng ảnh giữ nguyên chất lượng, tinh gọn metadata của ảnh, tối ưu css, js… Truy cập: https://bizflycloud.vn/cdn để khám phá chi tiết hơn về CDN.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general