Rối loạn ám ảnh cưỡng chế – Căn bệnh không thể xem nhẹ

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một căn bệnh tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh và những người xung quanh. Vậy căn bệnh rối loạn này có biểu hiện như thế nào? Cách chữa ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để biết thêm về chứng rối loạn OCD nhé!

rối loạn ám ảnh cưỡng chế 1

OCD là một căn bệnh tâm lý nhưng không thể xem nhẹ

Giải đáp rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế được gọi tắt là chứng bệnh OCD. Đây là một bệnh thần kinh liên quan đến hành vi và suy nghĩ của người bệnh. Về lâu dài căn bệnh này sẽ ảnh hưởng đến người bệnh và cả những người xung quanh.

Theo một số nghiên cứu, người mắc chứng OCD thường có những hành vi, suy nghĩ lặp đi lặp lại một cách vô nghĩa nhằm giảm bớt sự lo âu. OCD đang là chứng bệnh phổ biến hiện nay với nhiều dạng khác nhau.

Trên thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được nguyên nhân của chứng OCD. Tuy nhiên, khả năng hình thành bệnh này có thể xét dựa theo một số yếu tố sau:

 • Sự thay đổi của cơ thể hoặc não do thiếu hụt Serotonin trong não bộ
 • Khi trẻ em bị nhiễm liên cầu khuẩn tán huyết beta, đặc biệt là liên cầu nhóm A sẽ dễ mắc bệnh hơn
 • Thực hiện một hành vi nào đó trong thời gian dài và đã hình thành thói quen
 • Gia đình có tiền sử mắc chứng OCD
 • Luôn trong tình trạng stress, căng thẳng, nhất là những người hay nhạy cảm
 • Phụ nữ mang thai hoặc sinh con có nguy cơ mắc OCD cao hơn những người khác
Xem thêm :   Gợi ý thực đơn keto giảm cân cấp tốc mà bạn không thể bỏ qua

Dấu hiệu nhận biết chứng OCD

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một chứng bệnh tâm lý nên không được nhiều người quan tâm. Từ đó bỏ bê người bệnh và khiến nó trở nên trầm trọng hơn. Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết tình trạng bệnh, cụ thể như sau:

Rửa tay quá kỹ

Người bị OCD lúc nào cũng cảm thấy đôi tay của mình đây rẫy vi trùng, vi khuẩn. Chính vì vậy, người bệnh thường xuyên rửa tay và lúc nào cũng tỏ ra sợ hãi sự lây lan mầm bệnh từ môi trường.

Luôn muốn kiểm tra mọi thứ

Người mắc chứng OCD sẽ có xu hướng muốn kiểm tra mọi thứ nhiều hơn người bình thường. Bản thân họ luôn cảm thấy bất an và cần kiểm tra lại nhiều lần mới an tâm.

Dọn dẹp theo nguyên tắc

Với người mắc OCD họ dọn dẹp theo một nguyên tắc riêng và sẽ tuân thủ theo nguyên tắc đó. Người bệnh không bỏ qua việc dọn dẹp dù mệt mỏi đến thế nào vì họ muốn nhà cửa luôn trong trạng thái sạch sẽ.

Xem thêm :   Công thức trị mụn bằng rau má- mờ vết thâm, da sáng đẹp

Ám ảnh những con số

Khi gặp những con số không may mắn người mắc chứng OCD thường cảm thấy lo lắng. Bên cạnh đó, người mắc bệnh còn ám ảnh với các con số, họ thường gây ra nhiều phiền phức cho mọi người xung quanh nếu yêu cầu họ nghiêm túc với những con số.

Khả năng tổ chức tốt

Mặc dù OCD là một căn bệnh nhưng không thể phủ nhận những người mắc bệnh này tổ chức mọi thứ cực kỳ tốt thậm chí là hoàn hảo. Tuy nhiên, cũng chính khả năng này lại gây ra một số phiền phức cho người bệnh và người xung quanh. Lúc này mọi người không thể nghỉ ngơi cho đến khi hoàn thành công việc. Điều này gây sự khó chịu cho người khác vì sự chi tiết quá mức và có thể làm chậm tiến độ công việc

Phóng đại về bạo lực

Đối với người bị OCD nỗi sợ hãi đã bị họ phóng đại quá mức đến nỗi họ không dám ra nơi công cộng vì sợ bạo hành. Ngoài ra, người bệnh còn có những nỗi sợ khác như sợ bị bạn bè, người thân bắt nạt, sợ bị xâm hại khi đi đến nơi vắng vẻ,…

Ám ảnh về tình dục

Người mắc OCD có xu hướng bất thường về tình dục như muốn quan hệ với người lạ, với trẻ em và người đồng giới. Những suy nghĩ này xuất hiện ám ảnh trong đầu người bệnh ngay cả khi bản thân họ không mong muốn.

rối loạn ám ảnh cưỡng chế 2

Người bị OCD luôn làm mọi việc theo đúng nguyên tắc của riêng mình

Điều trị chứng OCD như thế nào?

Hiện nay chưa tìm ra các cách chữa bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế nhưng có thể kiểm soát nhằm làm cho các triệu chứng không ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Dưới đây là một số phương pháp điều trị OCD:

 • Tâm lý trị liệu: Hiện nay liệu pháp nhận thức hành vi đang là một liệu pháp tâm lý có hiệu quả với người bị OCD
 • Sử dụng thuốc: Thuốc chống trầm cảm được cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép điều trị cho OCD bao gồm Clomipramine, Fluoxetine, Fluvoxamine, Paroxetine, Sertraline
Xem thêm :   TOP 8 Kem Trị Nám Được Yêu Thích Nhất 2023 - Bảo Vệ Da Tuyệt Đối Từ Bầm Tím, Tàn Nhan

Trong những trường hợp kháng điều trị có thể áp dụng các phương pháp như:

 • Các chương trình điều trị ngoại trú hoặc nội trú chuyên sâu
 • Kích thích não sâu
 • Kích thích từ xuyên sọ
 • Làm việc với chuyên gia tâm lý để xác định được các kỹ năng, kỹ thuật giúp kiểm soát các triệu chứng và thực hành chúng thường xuyên
 • Uống thuốc điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế theo chỉ dẫn của bác sĩ ngay cả khi đã khỏi bệnh
 • Chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo và ngay lập tức báo với bác sĩ nếu thấy dấu hiệu của OCD quay trở lại
 • Hãy học cách thư giãn và quản lý căng thẳng và tập thói quen hoạt động lành mạnh
rối loạn ám ảnh cưỡng chế 3

Hãy gặp các chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ về các phương pháp điều trị OCD

Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế không quá khó để nhận ra nếu những người xung quanh chú ý đến người bệnh. Việc phát hiện sớm tình trạng bệnh sẽ mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất. Vì thế, hãy học cách quan tâm và lắng nghe người thân của mình, bạn nhé!

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general