Sau khi cài lại Win cần làm gì để máy tính hoạt động tốt nhất? 

Sau khi cài lại Win cần làm gì chính là câu hỏi của rất nhiều đang sử dụng máy tính. Chắc chắn công việc tiếp theo mà chúng ta cần phải làm đó là hoàn thành nốt một số bước quan trọng thiết yếu để có được cho mình một chiếc máy tính hoàn chỉnh nhất.

Qua bài viết này, chúng tôi sẽ ướng dẫn, chia sẻ chi tiết cho các bạn một số bước cuối cùng để hoàn thiện chiếc máy tính của mình sau khi cài lại Win.

Cài lại đầy đủ driver cho máy tính

Công việc bạn cần phải làm làm đầu tiên ngay sau khi cài win cho máy tính đó chính là cài đặt driver cho máy tính. Driver chính là trình điều khiển quan trọng cho các thiết bị quan trọng ví dụ như  bàn phím, chuột, âm thanh,…

Nếu không cài đặt driver thì máy tính của bạn sẽ phát sinh rất nhiều lỗi cho dù bạn mới vừa cài Win xong và cũng có thể một số chức năng không hoạt động được. Để kiểm tra xem máy tính của bạn thiếu những driver gì thì các bạn làm theo hướng dẫn như sau: My Computer\ Manage\ Device Manager

Xem thêm :   Cách tăng dung lượng ổ C trên Windows 10 đơn giản, chi tiết

Nhận biết bằng cách đơn giản như, thiết bị còn đang thiếu driver thì trên biểu tượng sẽ xuất hiện dấu chấm than màu vàng. Đây chỉ là ví dụ nhỏ vì nếu như bạn cài mới lại máy tính thì chắc chắn sẽ thiếu rất nhiều.

sau khi cài lại win cần làm gì

Sau khi cài lại win cần làm gì là thắc mắc của nhiều người

back to menu ↑

Những phần mềm không thể thiếu trên máy tính

Công việc tiếp theo cần làm đó là cài đặt phần mềm cho máy tính, dưới đây sẽ là những phần mềm mà máy tính nào cũng cần có:

 • Bộ Office: Bộ Office gồm có Excel, Word, PowerPoint….  Các bạn hoàn toàn có thể lên các trang Internet để tìm kiếm bản full đầy đủ.
 • Unikey: Phần mềm không thể thiếu, hỗ trợ bạn gõ Tiếng Việt.
 • Winrar: Phần mềm giải nén và nén file hiệu quả, chất lượng nhất.
 • Ccleaner: Phần mềm giúp dọn rác trên máy tính.
 • Foxit Reader: Phần mềm hỗ trợ đọc file PDF hiệu quả.
 • IDM hoặc EagleGet: Phần mềm tăng nhanh tốc download ứng dụng.
 • Trình duyệt Web: Sau khi cài lại Win cần làm gì tiếp theo? Đó chính là dùng trình duyệt để hỗ trợ lướt web, mặc định đã có sẵn trình duyệt trên máy tính nhưng nhiều người không thích sử dụng trình duyệt có sẵn này vì nó hơi chậm so với các trình duyệt khác như Google Chrome, Cốc Cốc..
 • Net Framework: Giúp các ứng dụng chạy mượt mà trên nền .Net. Một số ứng dụng nếu thiếu phần mềm này sẽ không chạy được.
 • Phần mềm giúp  xem phim, nghe nhạc: Sau khi cài lại Win cần phải làm gì tiếp theo nữa chính là tải các phần mềm phục vụ sở thích. Cho dù đã mặc định sẵn công cụ Windows Media Player, nhưng tính năng của nó không phong phú nên đa số mọi người sẽ tìm và cài thêm phần mềm có cùng chức năng để thay thế.
 • Adobe Flash Player: Một phần mềm cũng khá quan trọng mà sau khi cài Win cần làm nữa đó là tải Adobe Flash Player, phần mềm hỗ trợ xem video trên các trình duyệt. Nếu thiếu phần mềm này thì máy tính sẽ bị lỗi khi xem video trên internet.
 • Phần mềm diệt virus: Một chiếc máy tính được xem là an toàn thì chắc chắn không thể thiếu phần mềm diệt virus, bạn có thể sử dụng các phần mềm tính phí hoặc sử dụng các phần mềm diệt virus miễn phí.
 • Cài thêm Fonts chữ: Vì mặc định chỉ có một vài Font chữ cơ bản nên để đầy đủ hơn thì các bạn nên tải cũng như cài đặt thêm các  Font chữ cho máy tính.
sau khi cài lại win cần làm gì

Những phần mềm quan trọng và máy tính nào cũng nên có.

back to menu ↑
Xem thêm :   Cách tăng dung lượng ổ C trên Windows 10 đơn giản, chi tiết

Thiết lập lại hệ thống sau khi cài lại Win

Nếu như bạn thích vọc máy tính thì câu trả lời cho câu hỏi sau khi cài lại Win cần làm gì? Không thể thiếu việc thiết lập lại hệ thống. Bước này sẽ giúp bạn tăng tốc hệ thống và tất nhiên máy tính sẽ đạt hiệu suất cao nhất khi sử dụng.

Xem thêm :   Cách tăng dung lượng ổ C trên Windows 10 đơn giản, chi tiết

Còn nếu như quỹ thời gian của bạn không có nhiều hoặc chính bạn không thích mày mò cũng như không thành thạo về công nghệ thì có thể dừng lại ở bước 2 cũng đã khá hoàn chỉnh.

sau khi cài lại win cần làm gì

Hệ điều hành cũng là vấn đề cần quan tâm trên máy tính

Bài viết trên đây là những công việc bạn nên làm để hoàn thiện máy tính cũng như không còn thắc mắc cho vấn đề sau khi cài lại win cần làm gì để có được một chiếc máy tính hoàn thiện và đầy đủ chức năng nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có được một chiếc máy tính mượt mà, ưng ý và hoạt động tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general