Tăng ca là gì? Tìm hiểu quy định về tăng ca

tang-ca-la-gi-tim-hieu-quy-dinh-ve-tang-ca-1

Tăng ca là một trong những hoạt động thường gặp ở doanh nghiệp. Vậy, tăng ca là gì? Các quy định, cách tính lương liên quan đến tăng ca là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tăng ca là gì?

Tăng ca là những giờ làm thêm được người lao động, công nhân thực hiện sau khoảng thời gian làm việc cố định trong ngày. Thông thường, khoảng thời gian làm việc của các doanh nghiệp từ 7,5 – 8 giờ/ngày.

Hiện nay, do nhu cầu sản xuất, công việc ngày càng cao, vấn đề tăng ca đã không còn quá xa lạ với người lao động hiện nay. Tăng ca sẽ được thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp nhưng không vi phạm quy định pháp luật.

tang-ca-la-gi-tim-hieu-quy-dinh-ve-tang-ca-2

Tăng ca là hoạt động làm thêm ngoài giờ làm việc chính thức

Thời điểm doanh nghiệp tăng ca?

Đối với những doanh nghiệp sản xuất, tăng ca thường được tổ chức khá thường xuyên. Có thể xảy ra khi người lao động đề nghị hoặc do yêu cầu cầu về sản lượng hàng hóa. Một số thời điểm doanh nghiệp thường xuyên phải tăng ca như sau:

 • Các dịp lễ Tết, mùa cao điểm yêu cầu đơn hàng tăng cao.
 • Gần các dịp cần hoàn thành đơn hàng nhưng chưa đủ số lượng sản phẩm.
 • Xuất hiện những công việc đột xuất như kiểm kho, kiểm kê cơ sở vật chất theo định kỳ.
 • Doanh nghiệp chưa có đủ số nhân công cần thiết, bắt buộc các nhân sự hiện tại phải tăng ca để đảm bảo hiệu suất công việc.
Xem thêm :   Thiết Kế Phòng Thờ Hiện Đại - Những Lưu Ý Cho Gia Chủ Khi Thi Công

Trước đây, hoạt động tăng ca thường diễn ra phổ biến ở các nhà máy hoặc khu công nghiệp. Tuy vậy, với áp lực từ sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế hiện nay, các công việc văn phòng như Marketing, kế toán, kinh doanh,… đôi khi cũng sẽ cần phải tăng ca.

Quy định pháp luật về tăng ca là gì?

Vậy, những quy định về tăng ca là gì? Doanh nghiệp và người lao động nên nắm rõ những quy định này để đảm bảo được quyền lợi của mình. Tóm tắt như sau:

Đối tượng không được tăng ca là gì?

Theo quy định của pháp luật, những trường hợp sau đây sẽ không được tăng ca:

 • Lao động dưới 15 tuổi.
 • Lao động là nữ giới, đang mang thai từ tháng thứ 7 trở lên. Đối với những khu vực đặc biệt như vùng sâu vùng xa, vùng cao, vùng biên giới, hải đảo quy định phụ nữ mang thai từ tháng thứ 6 sẽ không được tăng ca.
 • Phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

tang-ca-la-gi-tim-hieu-quy-dinh-ve-tang-ca-3

Lao động chưa thành niên dưới 15 tuổi không được phép tăng ca

Xem thêm :   Top 10 kiểu tóc ngắn đẹp cho nữ phù hợp mọi độ tuổi: Tự tin, trẻ trung và nổi bật!

Quy tắc cần tuân thủ khi tăng ca là gì?

Theo Luật lao động, doanh nghiệp và người lao động cần thỏa thuận về tăng ca theo đúng quy tắc pháp luật. Bao gồm những quy tắc như sau:

 • Việc làm thêm giờ, tăng ca phải được sự đồng ý của người lao động và tổ chức đang sử dụng người lao động.
 • Số giờ tăng ca có thể được tổ chức và người lao động thỏa thuận nhưng không được vượt quá số giờ thêm tối đa.
 • Cần ưu tiên bảo vệ sức khỏe cho người lao động nếu so sánh lợi ích khi tăng ca, đặc biệt là với phụ nữ đang mang thai.

Quy định thời gian tăng ca tối đa

Theo quy định, tổ chức và người lao động không được tăng ca, làm thêm giờ quá số thời gian tối đa như sau:

 • Trong ngày: Không quá 50% số giờ làm việc thông thường/01 ngày. Trường hợp áp dụng làm thêm giờ thông thường theo tuần thì tổng số giờ làm thêm và làm việc bình thường không quá 12 giờ/01 ngày.
 • Trong tháng: Không quá 40 giờ.
 • Trong năm: không quá 200 giờ. Một số ngành nghề, trường hợp công việc đặc biệt có thể không quá 300 giờ/năm.

Để không gặp tình trạng tính sai ngày công, giờ tăng ca, nhiều doanh nghiệp ngày nay đã sử dụng ứng dụng HappyTime. Đây là một trong những phần mềm chấm công, điểm danh giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát, theo dõi tình hình tăng ca, ngày công, tính lương của nhân viên hiệu quả hơn.

Xem thêm :   Bí quyết viết status tuyển dụng hay, giúp thu hút nhân tài

Tìm hiểu thêm: 3 bước làm bảng chấm công có tăng ca đơn giản

Quy định về tiền lương tăng ca

Điều 98, Luật Lao động năm 2019 có quy định về tiền lương làm thêm giờ. Theo đó, tiền lương tăng ca sẽ được tính theo đơn giá tiền lương hoặc theo tiền lương thực trả với công việc đang làm. Cụ thể:

 • Ngày thường: Ít nhất bằng 150%.
 • Ngày nghỉ hàng tuần: Ít nhất bằng 200%.
 • Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ được hưởng lương theo quy định của pháp luật, lương tăng ca ít nhất bằng 300%. Trường hợp này chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, những ngày nghỉ được hưởng lương của người lao động.
 • Làm việc vào ban đêm được trả thêm ít nhất bằng 30% lương tính theo đơn giá tiền lương/tiền lương thực trả cho công việc.
 • Bên cạnh đó, đối với người lao động làm thêm vào ban đêm cần được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá/tiền lương thực trả của ngày làm việc bình thường, ngày nghỉ hàng tuần hoặc của lễ, tết.

tang-ca-la-gi-tim-hieu-quy-dinh-ve-tang-ca-4

Nắm rõ quy định về tăng ca sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình

Trên đây là bài viết chia sẻ về tăng ca là gì, những quy định liên quan đến tăng ca là gì. Đừng quên theo dõi những bài viết thú vị khác cùng chuyên mục với bài viết này nhé.

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general