Cách tăng dung lượng ổ C trên Windows 10 đơn giản, chi tiết

Ổ C trong hệ điều hành Windows 10 chính là phân vùng cài đặt hệ điều hành. Sau thời gian dài sử dụng, khi cài đặt thêm nhiều ứng dụng thì phân vùng này thường đầy lên và bạn cần phải tìm cách tăng dung lượng lên để tiếp tục sử dụng tiếp. Vậy làm sao để tăng dung lượng ổ C trên Windows 10? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách tăng dung lượng ổ C một cách chi tiết nhất.

Ổ C của Windows 10 là gì?

Ổ C là một phân vùng của một ổ cứng vật lý trên hệ điều hành Windows 10. Hay còn được gọi là tất cả dung lượng của 1 ổ cứng vật lý.

cách tăng dung lượng ổ c

Để bạn dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ đưa cho bạn ví dụ sau đây:

Máy tính của bạn có 1 ổ cứng dung lượng là 512GB, bạn chia nó ra làm 2 ổ C 200GB và ổ D là 200GB. Thì tức là ổ C là một phân vùng. Còn nếu máy tính của bạn có 2 ổ cứng, ổ SSD có 128GB để cài đặt Windows, tức là ổ C. Còn HĐ là ổ D dùng để lưu trữ dữ liệu thì lúc này ổ C sẽ là toàn bộ 1 ổ cứng vật lý.

Tăng dung lượng ổ C là việc làm đơn giản và nhanh chóng nếu bạn thực hiện theo cách chúng tôi chia sẻ

Như vậy, bạn đã biết được thế nào là ổ C rồi phải không nào, để tăng dung lượng ổ C bạn hãy tham khảo ngay mục tiếp theo.

back to menu ↑

Cách tăng dung lượng ổ C trên Windows 10 đơn giản, chi tiết

Nếu ổ C của bạn là 1 phân vùng của 1 ổ cứng, thì điều mà bạn cần làm là thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra ổ đĩa

Điều đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là xác định được chắc chắn ổ đĩa phải được làm trống. Ổ D cần được dọn dẹp sạch dữ liệu trước khi gộp vào ổ C. Nếu bạn không dọn dẹp sạch, vẫn có thể thực hiện được thao tác nhưng mọi dữ liệu năm trong ổ D sẽ bị biến mất.

Bước 2: Tiến hành quản lý ổ đĩa

Sau khi dọn dẹp xong ổ đĩa mà bạn muốn gộp. Chúng ta sẽ thực hiện mở trình quản lý ổ đĩa bằng cách click chuột phải vào biểu tượng Windows nằm ở góc phải của màn hình. Sau đó, bạn nhấn chọn “ Disk Management”, trình quản lý của ổ đĩa sẽ hiện ra ngay trên màn hình.

cách tăng dung lượng ổ c 1

Bước 3: Gộp ổ D vào ổ C

Để tiến hành gộp ổ D vào ổ C, bạn click chuột phải vào ổ đĩa D sau đó chọn mục “ Delete Volume…”. Trong trường hợp bạn chưa dọn dẹp được dữ liệu bên trong đó vẫn có thể thực hiện như bình thường, nhưng sẽ làm mất đi toàn bộ dữ liệu bên trong đó.

cách tăng dung lượng ổ c 2

cách tăng dung lượng ổ c 3

 

 

Bước 4: Xác nhận để tiếp tục tiến hành

Sau  khi hoàn thành hết tất cả các quy trình trên, bước cuối cùng bạn tiến hành click vào xác nhận để tiếp tục quá trình. Sau khi xóa xong, ổ đĩa sẽ chuyển sang màu đen, không còn tên và hiển thị mục “Unallocated” như vậy là bạn đã làm đúng.

cách tăng dung lượng ổ c 5

Bước 5: Tiến hành gộp phân vùng xóa ổ C

Bạn xóa vào ổ C bằng cách Click chuột phải vào phân vùng ổ đĩa C, sau đó chọn “ Extend Volume”. Khi hoàn thành xong bạn chọn mục “ Next”, tiếp đó chọn mục” Finish” để hoàn thành quy trình.

cách tăng dung lượng ổ c 6

Bạn hãy thực hiện đúng theo quy trình để nhận được hiệu quả tốt nhất

Bước 6: Hoàn thiện quy trình

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên, bạn đã hoàn thành việc tăng dung lượng ổ C trong Windows 10 rồi.

back to menu ↑

Lời kết

Như vậy, qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm được cách tăng dung lượng ổ C trên Windows 10 mà chúng tôi chia sẻ chi tiết nhất. Hi vọng nội dung mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích bạn trong quá trình tăng dung lượng cho ổ C trên Windows 10. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp cụ thể nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general