Tìm hiểu tầm quan trọng của văn hóa công ty

tim-hieu-tam-quan-trong-cua-van-hoa-cong-ty-1

Văn hóa công ty là một trong những yếu tố thu hút, giữ chân nhân tài, tạo ra sự thành công cho tổ chức. Vậy, văn hóa công ty là gì? Quan trọng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé.

Văn hóa công ty là gì?

Hiện tại, không có định nghĩa rõ ràng về văn hóa công ty là gì. Tuy vậy, bạn cũng có thể hiểu rằng, văn hóa công ty là khái niệm được sử dụng để biểu đạt về tính cách, văn hóa, cách ứng xử, giao tiếp,… của các thành viên trong một tổ chức. Nghiên cứu trên Tạp chí Kinh doanh Harvard cho biết rằng, văn hóa công ty sẽ được biểu hiện bằng cách nhân viên của tổ chức đó tương tác và phản ứng lại với các thay đổi như thế nào.

tim-hieu-tam-quan-trong-cua-van-hoa-cong-ty-2

Văn hóa công ty là những nét đặc trưng của tổ chức

Tầm quan trọng của văn hóa công ty là gì?

Văn hóa công ty rất quan trọng. Vậy, tầm quan trọng của văn hóa công ty là gì? Dưới đây sẽ là một số lý do giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này:

Nhân viên sẽ quan tâm đến văn hóa tổ chức khi làm việc

Theo khảo sát của Jobvite, có đến gần 40% người lao động xếp hạng “văn hóa doanh nghiệp” là một yếu tố quan trọng với sự phát triển, gắn bó của họ. Các yếu tố về văn hóa tổ chức, doanh nghiệp được nhân viên quan tâm có thể kể đến như:

  • Nhân viên có cảm nhận được sự tôn trọng hay không? Họ được đối xử như thế nào khi bị nhắc nhở, quan điểm của họ có được tôn trọng không?
  • Sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo đối với những yêu cầu, đáp ứng, quan điểm cá nhân của nhân viên như thế nào?
  • Nhà quản lý, lãnh đạo của doanh nghiệp đang sống theo giá trị cốt lõi nào, hành động của họ có phù hợp với giá trị, văn hóa của tổ chức không?
  • Những đặc quyền của nhân viên như thế nào? Họ có được cung cấp đủ điều kiện tốn nhất khi làm việc không, thời gian làm việc của họ như thế nào, những yếu tố đảm bảo về vấn đề tinh thần trong quá trình làm việc,…
Xem thêm :   GIAHUNGPRO – Đơn vị cung cấp các mẫu rèm nhựa PVC và xốp bọc hàng chính hãng

Nhà quản lý cần có những biện pháp để cải thiện được hiệu quả thời gian làm việc của nhân sự, giúp họ có được tâm lý thoải mái nhất và có được sự công bằng nhất trong công việc. Để giúp cải thiện được vấn đề đó, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng phần mềm chấm công (Ví dụ như HappyTime) thay vì các máy chấm công.

Xem thêm :   3 Cách phân biệt vách nhôm kính giá rẻ đơn giản nhất nên biết

Những phần mềm này được giúp nhân sự dễ dàng chấm công nhanh hơn, khởi tạo các đơn xin nghỉ phép, tự động nhắc nhở chấm công,… Từ đó giúp nhân viên giảm bớt thời gian cho những hoạt động này và an tâm hơn trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp.

tim-hieu-tam-quan-trong-cua-van-hoa-cong-ty-3

Nhân viên sẽ quan tâm đến văn hóa tại tổ chức mà họ làm việc

Giúp doanh nghiệp “giữ chân” nhân viên

Một doanh nghiệp muốn thành công, cần có khả năng thu hút và giữ chân các nhân tài. Trong đó, văn hóa công ty là yếu tố tác động trực tiếp đến vấn đề này. Những số liệu báo cáo từ LinkedIn cho biết, khoảng 40% người lao động sẽ ưu tiên yếu tố đồng nghiệp, văn hóa của tổ chức khi lựa chọn việc làm.

Nghiên cứu từ công ty nhân sự toàn cầu Robert Half cho biết, có đến 35% người lao động sẽ từ chối công việc hoàn hảo nếu họ cảm thấy không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một báo cáo khác của Tinypulse cũng cho thấy rằng, văn hóa doanh nghiệp kém là nguyên nhân khiến cho nhân sự tìm kiếm công việc khác trong vòng 1 năm cao hơn 24%.

Thúc đẩy sự tham gia của nhân sự

Khi văn hóa doanh nghiệp tạo ra sự hào hứng cho nhân viên, sự gắn bó trong đội nhóm của nhân viên sẽ tăng cao. Khi sự gắn bó đội nhóm tốt, điều này sẽ mang lại kết quả tích cực cho doanh nghiệp. Theo báo cáo của Gallup Workplace (Mỹ) cho thấy, nhân viên có thể tăng năng suất làm việc lên 17% khi có sự gắn bó với đội nhóm trong doanh nghiệp.

Xem thêm :   Chia sẻ cách xây dựng backlink social hiệu quả

Tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Theo báo cáo trên của Gallup Workplace cũng cho thấy, khi sự gắn kết đội nhóm tốt sẽ là những yếu tố giúp doanh nghiệp ra tăng được lợi nhuận. Cụ thể:

Kết quả hài lòng từ khách hàng: Khi văn hóa doanh nghiệp tốt, sự gắn bó của nhân viên tăng, chất lượng công việc cũng sẽ tăng theo. Điều này sẽ giúp tổ chức cải thiện được mối quan hệ với khách hàng tăng đến 10%.

Lợi nhuận của doanh nghiệp: Báo cáo này cũng cho biết, mức độ gắn kết của nhân sự tốt sẽ tạo ra được môi trường, chất lượng làm việc an toàn. Điều này giúp tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp lên 20%, mức độ lợi nhuận cũng cao hơn, tăng đến 21%.

tim-hieu-tam-quan-trong-cua-van-hoa-cong-ty-4

Văn hóa phù hợp giúp tăng doanh thu, lợi nhuận của công ty

Trên đây là bài viết về vấn đề văn hóa công ty là gì và tầm quan trọng. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu và có được chiến lược xây dựng văn hóa công ty phù hợp hơn, từ đó giúp thu hút được các nhân tài cho tổ chức của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general