TÍNH GÓC TẠO BỞI ĐƯỜNG THẲNG VÀ TRỤC HOÀNH OX. ÔN THI TOÁN LỚP 9

Làm sao để tính góc tạo bởi đường thằng và trục hoành Ox là vấn đề được nhiều học sinh, sinh viên quan tâm. Ngay dưới đây Wiki19 sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin hữu ích cần thiết.

Cách tính góc tạo bởi đường thẳng và trục hoành Ox


Hướng dẫn cách tính góc tạo bởi đường thẳng và trục hoành Ox

Cách giải

Góc tạo bởi đường thẳng y = ax + b và trục ox.

Gọi A là giao điểm của đường thẳng y = ax + b với Ox và T là một điểm thuộc đường thẳng, nằm phía trên trục Ox. Khi đó góc TAx được gọi là góc tạo bởi đường thẳng y = ax + b và trục Ox. Hệ số góc của đường thẳng y = ax + b

Xem thêm :   How to calculate Weighted Mean and Weighted Average

Khi a lớn hơn 0, góc tạo bởi đường thẳng y = ax + b và trục Ox là góc nhọn và nếu a càng lớn thì  góc đó càng lớn. Khi a bé hơn 0, góc tạo bởi đường thẳng y = ax + b và trục Ox là góc tù và nếu a càng bé thì góc đó càng lớn. Như vậy, góc tạo bởi đường thẳng y = ax + b và trục Ox phụ thuộc vào a.

Xem thêm :   TÔI THẬT SỰ ĐANG SỐNG TRONG MA TRẬN - Thế giới chỉ là GIẢ LẬP máy tính mà thôi

Người ta gọi a là hệ số góc của đường thẳng y = ax + b

Bài toán thực hành

Bài 1: Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, tính góc tạo bởi đường thẳng y=2x-2 và trục hoành ox. Tính góc tạo bởi đường thẳng d1: y=-x+5 và trục Ox

Bài 2: Cho đường thẳng d: y=1/2 x+1. Tìm giao điểm A của d với trục hoành Ox. Đường thẳng d’ đi qua điểm A và song song với đường thẳng d2: y=-2x+5. Tính góc tạo bởi đường thẳng d’ và trục hoành Ox. Chứng minh d vuông góc với d’.

Xem thêm :   USB-Type C - Bạn đã hiểu hết về chuẩn kết nối này?

Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết về chủ đề TÍNH GÓC TẠO BỞI ĐƯỜNG THẲNG VÀ TRỤC HOÀNH OX. ÔN THI TOÁN LỚP 9. Rất mong các bạn hài lòng về bài viết, mọi thắc mắc xin comment xuống phía dưới. Mong các bạn ủng hộ website hơn nữa.

4/5 - (5 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general