Tốt nghiệp THPT có nên đi du học Hàn Quốc? – Tư vấn du học Thanh Giang

Du học luôn là một cánh cửa rộng lớn dành cho tất cả mọi người. Đây là hướng đi mới của nhiều bạn trẻ sau khi hoàn thành chương trình phổ thông. Mỗi năm, có đến hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam rời bỏ “vùng an toàn” để đi khám phá “vùng đất mới”. Trong đó, Hàn Quốc là điểm đến lý tưởng, thu hút rất nhiều bạn trẻ chọn lựa.Tuy nhiên, vẫn có những bạn đang băn khoăn với chọn lựa của mình. Vậy có nên đi du học Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp THPT hay không?

Thực tế, khó có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Cuộc sống du học Hàn Quốc như một khối đa diện, có thuận lợi, có khó khăn, có vất vả…và thậm chí cả nước mắt. Thay vào đó, du học cũng là quá trình “trưởng thành”, giúp bạn hoàn thiện và phát triển bản thân.

Để giúp bạn trả lời câu hỏi này, Thanh Giang sẽ chia sẻ những thuận lợi và khó khăn khi đi du học Hàn Quốc, để bạn có thể “nhìn nhận” một cách đa chiều, từ đó đưa ra sự chọn lựa phù hợp nhất cho bản thân.

Hàn Quốc – điểm đến lý tưởng với nhiều THUẬN LỢI cho du học sinh

Nhắc đến Hàn Quốc, người ta không chỉ nhắc đến quốc gia hiện đại, có đời sống văn hóa đặc sắc, nền ẩm thực tinh tế, “cái nôi” của làn sóng giải trí Hallyu…mà còn là điểm đến du học lý tưởng. Với nền giáo dục chất lượng cao và đời sống văn hóa đa dạng, “xứ kim chi” đang thu hút sự quan tâm và chọn lựa của đông đảo du học sinh quốc tế.

Xem thêm :   Mua kẹo sâm Hamer chính hãng ở đâu?

Nền giáo dục đẳng cấp – sức cạnh tranh cao

Theo “báo cáo về sức cạnh tranh Quốc Gia” của viện Nghiên Cứu Phát Triển Kinh Doanh Quốc Tế của Thụy Sĩ thì sức cạnh tranh trong giáo dục của Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 29 trong số 59 nước là đối tượng điều tra. Tiếp đó là Singapore, Đài Loan và Hồng Kông đứng thứ 4, cao hơn cả Nhật Bản và Trung Quốc.

Du học Hàn Quốc

Chất lượng và sức cạnh tranh giáo dục của Hàn Quốc được đánh giá cao

Tại hội thảo nghiên cứu Quốc tế về thành tích học tập (PISA) do Cơ quan Nghiên Cứu Phát Triển Hợp Tác Kinh Tế (OECD) tổ chức thì trong những năm gần đây Hàn Quốc liên tục chiếm vị trí 3-6 trong số 65 nước. Với nền tảng dựa trên sức cạnh tranh giáo dục này, Hàn Quốc có thể cung cấp dịch vụ giáo dục tốt nhất cho du học sinh các nước.

Kinh tế phát triển TOP đầu châu Á

Hàn Quốc là một đất nước có nền kinh tế phát triển, đứng thứ 3 ở khu vực Châu Á và đứng thứ 12 trên thế giới theo GDP năm 2018.

Sau chiến tranh Triều Tiên, kinh tế Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng. Từ một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành một trong những nước giàu nhất. Cuối thế kỷ 20, Hàn Quốc là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Chính sách học bổng “cực kỳ tốt”

Du học Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những quốc gia đem đến chính sách học bổng tốt cho du học sinh

Chính phủ Hàn Quốc cũng như các trường Đại học và cao đẳng tại Hàn Quốc dành khá nhiều chương trình học bổng lớn dành cho các sinh viên. Hàng năm, số lượng học bổng tăng lên rất nhiều để có thể hỗ trợ tốt tài chính cho sinh viên theo học.

Du học với mức chi phí “hợp lý”

Một trong những lý do du học Hàn Quốc luôn được cân nhắc, đó là về chi phí. So với các nước ở khu vực Châu Á, học phí ở các trường Hàn Quốc là tương đối hợp lý. Tùy theo khu vực, trường học, cách thức sinh hoạt của cá nhân mà kinh phí du học có sự khác biệt.

Xem thêm :   Quy trình dịch vụ thành lập công ty 

Ngoài tiền học phí và các khoản tiền phải đóng theo quy định của giáo dục Hàn Quốc thì học sinh không phải đóng thêm bất cứ một khoản tiền nào nữa.

Cơ hội du học vừa học vừa làm

Thêm một yếu tố  thu hút sinh viên quốc tế tới học tập tại Hàn Quốc là sinh viên được phép đi làm thêm. Cũng giống với học sinh đi du học Nhật Bản, sinh viên Hàn quốc được chính phủ tạo điều kiện thuận lợi để làm thêm.

Du học Hàn Quốc

Ngoài thời gian học, du học sinh được tạo điều kiện làm thêm để kiếm thêm thu nhập

Trung bình một du học sinh được pháp làm thêm tối đa là 20 giờ/tuần trong suốt khóa học. Vào những ngày nghỉ lễ, sinh viên được đi làm thêm toàn thời gian. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 7 đến 9 USD.

Có rất nhiều công việc làm thêm như phục vụ ở các quán ăn, làm việc tại xưởng may, các siêu thị, các nhà hàng…Những sinh viên có năng lực tiếng Hàn khá hơn có thể tìm được các công việc tốt hơn.

Đi du học Hàn Quốc – Bạn sẽ gặp phải KHÓ KHĂN gì?

Bên cạnh những mặt thuận lợi thì du học sinh “xứ kim chi” cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, trở ngại, có thể kể đến như:

Áp lực học tập lớn

Du học Hàn Quốc

Áp lực học tập tại các trường Hàn Quốc rất lớn

Theo chia sẻ của các du học sinh thì áp lực học tập nghiên cứu ở Hàn Quốc là rất căng thẳng, đặc biệt đối với các nghiên cứu sinh. Các du học sinh thường phải làm việc từ sáng tới tối, thậm chí ngủ tại thư viện. Những đợt gần tới hạn nộp kết quả, làm việc thâu đêm suốt sáng là chuyện bình thường.

Xem thêm :   Những lý do khiến sofa nhập khẩu Italia luôn được yêu thích hàng đầu

Các giáo sư cũng rất nghiêm khắc. Bạn có thể bị quát, mắng nếu giáo sư không hài lòng. Giữa đêm, bạn cũng có thể bị giáo sư gọi dậy nếu có việc cần.

Rào cản ngôn ngữ

Khá nhiều các bạn trẻ khi sang Hàn Quốc gặp phải rất nhiều khó khăn vì vấn đề ngôn ngữ. Ở Việt Nam, các bạn chủ yếu chỉ học tiếng Hàn ứng dụng, giao tiếp. Vì vậy hầu hết các bạn đều bị stress khi phải đối mặt với những bài giảng mang tính học thuật cao. Thêm vào đó, sinh viên Hàn Quốc rất chăm chỉ.

Vì vậy, các bạn cần nỗ lực học là chủ yếu. Và hỗ trợ cho việc tự học đó là nguồn tài liệu và sách vở tiếng Anh rất phong phú. Việc nghiên cứu cũng đòi hỏi tính độc lập cực kỳ cao.

Gánh nặng tài chính du học

Du học Hàn Quốc

Tài chính là vấn đề gây nhiều khó khăn cho du học sinh Hàn Quốc

Vấn đề tài chính là điều mà bất cứ du học sinh nào cũng phải suy nghĩ rất nhiều. So với một quốc gia phát triển như Hàn Quốc thì tiền việt nam rất mất giá, không những thế đời sống của người dân Hàn Quốc lại còn cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy, bạn phải rất cẩn thận đối với việc chi tiêu trong thời gian đi du học.

Sự khác biệt về văn hóa

Là một nước phát triển nhanh, nhưng những nét văn hóa truyền thống như “tôn sư trọng đạo” được giữ gìn khá tốt. Sinh viên Hàn Quốc luôn thực sự tôn trọng các giảng viên. Học cũng tham gia các giờ học với thái độ hoàn toàn nghiêm túc.

Người Hàn Quốc nói tiếng anh không giỏi và họ cũng ngại giao tiếp bằng tiếng anh. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho mình vốn tiếng Hàn đủ để giao tiếp.Hành động vỗ vai, vỗ lưng ở đất nước này chỉ đơn giản mang tính động viên, khích lệ. Vì thế, trước khi đi du học Hàn Quốc, bạn cần tìm hiểu văn hóa, lối sống để có thể thích nghi tốt với cuộc sống du học.

Với những chia sẻ trên, Thanh Giang hi vọng đã giúp bạn hiểu đúng về du học Hàn Quốc, những lợi thế và cả các khó khăn, những áp lực mà bạn cần phải vượt qua. Từ cơ sở này, bạn hãy cân nhắc thật kỹ lượng để đưa ra chọn lựa phù hợp nhất nhé!

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Enable registration in settings - general